Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh


Ngày cập nhật: 26/11/2021 17:10:41

(QTO) – Chiều nay 26/11, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khởi chủ trì buổi làm việc với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh để giám sát kết quả công tác năm 2021 và tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của TAND tỉnh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy dự buổi làm việc.

 

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khởi phát biểu tại buổi làm việc với TAND tỉnh - Ảnh: N.B 

 

Trong năm 2021, công tác giải quyết án được TAND hai cấp chú trọng và đã giải quyết được 2.410/2.621 vụ, việc, đạt tỉ lệ 91,9% (so với năm 2020 thụ lý tăng 06 vụ). Trong đó, TAND tỉnh giải quyết 212/259 vụ, việc, đạt tỉ lệ 81,9%; các TAND cấp huyện giải quyết 2.198/2.326 vụ, đạt tỉ lệ 94,5%.

 

Công tác xét xử các vụ án, đặc biệt là án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng cao theo tinh thần cải cách tư pháp, tạo điều kiện cho các bên thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ. TAND hai cấp xử phạt các bị cáo với hình thức phạt tiền và tịch thu sung quỹ nhà nước nhiều tài sản liên quan đến việc phạm tội với tổng giá trị hơn 6 tỉ đồng. Công tác kiểm tra nghiệp vụ, thi hành án hình sự, hành chính luôn được chú trọng.

 

TAND hai cấp đã thụ lý và giải quyết 39/40 đơn khiếu nại, tố cáo, đạt tỉ lệ 97,5%. Việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được thực hiện kịp thời, thỏa đáng, đúng quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo.

 

Năm 2021, Hội thẩm TAND hai cấp đã tham gia xét xử 726 vụ án các loại. Khi tham gia xét xử, các Hội thẩm nhân dân thực hiện tốt nguyên tắc độc lập xét xử và tuân theo pháp luật. 

 

TAND hai cấp luôn chú trọng việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị.

 

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy quan tâm, chỉ đạo. Vì thế, TAND tỉnh đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát tích cực tham gia, trao đổi các vụ án có vướng mắc về chứng cứ, tội danh để đáp ứng yêu cầu không kết án oan, không bỏ lọt tội phạm và nâng cao chất lượng giải quyết vụ án. Qua đó, góp phần cùng các ngành thuộc khối nội chính đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy nhấn mạnh trong thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, tăng về số lượng và tính chất nghiêm trọng, xuất hiện nhiều tội phạm mới khiến số án tăng. Bên cạnh đó, tình hình COVID-19 diễn biến bất lợi đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải quyết một số vụ án, thế nhưng TAND hai cấp đã làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ và đem lại hiệu quả cao trong giải quyết, xét xử án. Đồng thời yêu cầu, TAND tỉnh tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát để nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án nghiêm trọng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

 

Tại buổi làm việc, TAND tỉnh đã phân tích, làm rõ một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm các trên lĩnh vực giám sát. Đồng thời kiến nghị HĐND tỉnh nên có các chuyên đề giám sát đối với việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính, pháp luật đất đai trên địa bàn; sớm quy hoạch, bố trí quỹ đất sạch cho các Toà án cấp huyện để xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu khang trang hiện đại và tiến tới xây dựng Toà án điện tử.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khởi ghi nhận những kết quả nổi bật của TAND hai cấp trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời đề nghị, TAND tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ; tăng cường tập huấn cho Hội thẩm nhân dân hai cấp; tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đối với những kiến nghị, đề xuất của TAND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, xem xét trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

                                                                    

                                                                                                 Nhơn Bốn 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tặng 50 suất quà tết cho người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cam Lộ (20/1/2022)
Hợp tác công tư, tiến tới tự chủ hoạt động đơn vị sự nghiệp du lịch (20/1/2022)
Đại hội Chi đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2024 (20/1/2022)
Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị tổng kết hoạt động năm 2021 (20/1/2022)
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, chúc Tết các gia đình chính sách ở TP. Đông Hà (20/1/2022)
Hỗ trợ bắc cầu dân sinh ở xã Vĩnh Ô (20/1/2022)
Tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa đến cửa khẩu các tỉnh phía Bắc (20/1/2022)
Ra mắt kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp Quảng Trị online (20/1/2022)
Hải Lăng: Trao hàng trăm suất quà tết cho hội viên phụ nữ, học sinh và các hộ gia đình nghèo (20/1/2022)


Trực tuyến

132937242
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ