Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế hạ tầng thủy sản


Ngày cập nhật: 26/11/2021 14:47:07

(QTO) - Hôm nay 26/11, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu tiếp tục đi kiểm tra thực tế hạ tầng thủy sản, tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) tại các cảng cá; tham quan trại giống thủy sản và một số mô hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. 

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh- Ảnh: ĐV

 

Theo đó, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đi kiểm tra thực tế tại cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt (huyện Triệu Phong); cảng cá Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh); Trại Giống cá Trúc Kinh, thuộc Trung tâm Giống thủy sản Quảng Trị và các mô hình chăn nuôi thực hiện từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh; mô hình nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ thực hiện tái đàn lợn theo PA 6060 tại xã Phong Bình, huyện Gio Linh; kiểm tra tình hình dịch bệnh tại các xã trên địa bàn huyện Gio Linh.

 

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã chỉ ra một số hạn chế trong việc thực hiện các quy định, khuyến nghị về IUU của EC tại các cảng cá; cụ thể đó là việc triển khai thực hiện Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT về quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản tại các cảng thực hiện chưa nghiêm, sự phối hợp của các lực lượng trong kiểm soát tàu thuyền ra vào cảng, giám sát số lượng thủy sản khai thác chưa chặt chẽ, việc xử lý các tàu thuyền vi phạm còn ít và chưa đủ sức răn đe; công tác quản lý đội tàu còn hạn chế… dẫn đến tỉ lệ thực hiện một số tiêu chí quan trọng về IUU của tỉnh Quảng Trị đạt rất thấp (dưới mức trung bình của cả nước), ảnh hưởng đến tình hình thực hiện IUU của EC trên phạm vi toàn quốc.

 

Đối với các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị - Formosa” và dự án “Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản”, dù đã được triển khai nhưng đến nay tiến độ giải ngân vốn vẫn còn chậm, đạt tỉ lệ thấp. Hiện các công trình thuộc các dự án này đang được triển khai thi công và đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng yêu cầu đề ra. Các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ hiện đang phát triển tốt; tình hình dịch bệnh động vật và công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh động vật trên địa bàn huyện Gio Linh được kiểm soát tốt.

 

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT cần nhanh chóng triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm chấn chỉnh hoạt động của Ban quản lý các cảng cá, đặc biệt là trong việc thực hiện các quy định theo Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT; tăng cường sự phối hợp thực thi nhiệm vụ của Văn phòng thanh tra, kiểm tra, giám sát tại cảng cá với Ban quản lý cảng cá. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư của các dự án xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cảng cá; rà soát các hạng mục, cơ sở hạ tầng thủy sản khác trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

 

Thứ trưởng cũng đánh giá cao hiệu quả của các trại giống thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đồng thời đề nghị các đơn vị sản xuất giống tiếp tục duy trì nguồn gen thủy sản và phát triển hướng sản xuất 3 loại con giống chủ lực hiện có là cá nước lợ, cá nước ngọt và tôm thương phẩm. Đối với một số kiến nghị của tỉnh về cải hoán tàu thuyền, hỗ trợ tập huấn đào tạo thuyền trưởng, hoàn thiện các hạng mục của cảng cá… giao cho các đơn vị liên quan của bộ hướng dẫn hỗ trợ cụ thể. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, ý kiến đóng góp của đoàn công tác và cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các giải pháp thực hiện các vấn đề đã được chỉ ra.

       

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đối thoại giữa người lao động với lãnh đạo Công ty Cổ phần May Quảng Trị (27/5/2022)
Thống nhất chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VIII (27/5/2022)
Truyền hình Quốc phòng làm phim về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh tại Quảng Trị (27/5/2022)
Đại hội Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Trị lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 (27/5/2022)
Hoàn chỉnh bản điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trước ngày 15/6 (27/5/2022)
Cần nghiên cứu sử dụng công nghệ hiện đại triển khai dự án Khu Liên hợp gang thép Quảng Trị (27/5/2022)
Cuộc họp thường niên đối thoại về giám sát biến động rừng giữa mạng lưới FCIM và các cơ quan chính quyền địa phương (27/5/2022)
Sở Kế hoạch và Đầu tư - Viettel Quảng Trị: Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai thí điểm đăng ký doanh nghiệp qua mạng (27/5/2022)
Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ hè thu (26/5/2022)


Trực tuyến

146923667
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ