Các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch


Ngày cập nhật: 17/09/2021 14:21:08

(QTO)- Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống COVID-19 vào sáng nay 17/9/2021.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch-Ảnh: L.N

 

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, toàn tỉnh đang bước vào giai đoạn 3 của công tác phòng, chống COVID-19 với cấp độ lây nhiễm khá cao, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng được ghi nhận là cao nhất từ trước đến nay. Trước tình hình đó, đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời phát huy hiệu quả hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng, tổ nào hoạt động không hiệu quả thì người đứng đầu phường, xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm. Đề nghị ngành y tế phải quyết liệt hơn trong việc triển khai tiêm vắc xin, chủ động tuyên truyền để cộng đồng hiểu rõ về ý nghĩa của tiêm vắc xin trong phòng, chống COVID-19, “vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất”, không phân biệt các loại vắc xin.

 

Trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cần nghiên cứu, quán triệt kỹ Quyết định 2491/QĐ-UBND của  UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà. Xác định được mục tiêu của việc thực hiện Chỉ thị 16, quá trình thực hiện cần có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt, tận gốc và chủ động tấn công, tránh tình trạng thực hiện nửa vời, không hiệu quả. Trong cung cấp thông tin về dịch, cần quán triệt nguyên tắc cung cấp thông tin theo luật, theo sự chỉ đạo của tỉnh, đề nghị các cơ quan thông tin chính thống của tỉnh cần thông tin nhanh, kịp thời, chính xác, dẫn dắt thông tin trên mạng xã hội. Riêng thông tin phục vụ cho phòng, chống dịch, đề nghị CDC cung cấp ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 cho nhóm Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19. Thông tin cung cấp cho cộng đồng là thông tin chính thống từ Tiểu ban truyền thông của tỉnh.

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc di chuyển từ thành phố Đông Hà đến các địa phương trong tỉnh và ngược lại; doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”;  một số quy định cụ thể đối với xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; việc triển khai lấy mẫu đối với  thuyền viên trên các tàu hàng và tàu xuất nhập cảnh; khuyến khích người dân tự sử dụng tét nhanh để kịp thời phát hiện sớm dịch bệnh và có biện pháp xử lý. Tăng cường năng lực xét nghiệm tại CDC tỉnh, ưu tiên xét nghiệm tại những địa điểm có nguy cơ cao về dịch bệnh…

 

Trong cung ứng hàng hóa cho Nhân dân,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa, giao các đơn vị cung ứng hàng hóa trên địa bàn cung cấp đầy đủ cho người dân. Đề nghị Sở Công thương tập hợp trình UBND tỉnh phương án phân phối hàng hóa thông qua đội ngũ shipper nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho Nhân dân. Nghiên cứu tổ chức lại hệ thống shipper trên toàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm chủng, tổ chức cho đội ngũ shipper hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Căn cứ vào văn bản của UBND tỉnh, giao thành phố Đông Hà có quyết định cụ thể về những dịch vụ thiết yếu phù hợp trên địa bàn để thực hiện tốt Chỉ thị 16.

 

Trong 2 ngày 16 - đến 17/9/2021, toàn tỉnh có 20 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng cao, liên quan đến các địa điểm tập trung đông người.  Tại cuộc họp, thành phố Đông Hà, nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 đã báo cáo nhanh về tình hình triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Theo đó, nguồn hàng hóa thiết yếu trên địa bàn đảm bảo cung ứng cho người dân. Ngành y tế có phương án trong khám chữa bệnh cho Nhân dân; vấn đề an ninh trật tự được đảm bảo; vấn đề an toàn dịch bệnh trong thu gom rác thải được quan tâm thực hiện…        

 

Các địa phương trong tỉnh đã báo cáo cụ thể về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến các phương án cụ thể đối với xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu; các biện pháp để tránh ùn tắc tại các chốt giao thông; phương án, giải pháp cụ thể để hạn chế tập trung đông người tại các chốt. Về thông tin liên quan đến ca bệnh, nhiều địa phương đề nghị CDC cần kịp thời công bố số liệu để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương sớm có phương án chỉ đạo hiệu quả, đặc biệt là các trường hợp nghi ngờ. Cần thống nhất về mẫu giấy đi đường giữa các cơ quan, doanh nghiệp, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

 

Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đề xuất việc ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu; cần cung cấp thông kịp thời về các điểm cảnh báo, phong tỏa.

 

                                                                                       Lệ Như

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thống nhất nội dung trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và một số chính sách trình HĐND tỉnh (29/11/2021)
Hướng Hóa: Trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho 3 huyện của Lào (29/11/2021)
Cam Lộ: Công bố hết dịch tả lợn Châu Phi ở các xã Cam Hiếu và Cam Thủy (29/11/2021)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (29/11/2021)
19 tỉ đồng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (29/11/2021)
Thẩm tra đề án xây dựng 399 phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó khăn (29/11/2021)
Trao 500 máy tính bảng hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến trong tháng 12/2021 (29/11/2021)
Quỹ “Cùng em vượt lũ” tặng 23 xe đạp cho học sinh khó khăn ở Cam Lộ (29/11/2021)
Thiết lập cơ sở điều trị COVID-19 tại huyện Đakrông (29/11/2021)


Trực tuyến

127615450
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ