Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Kosovo


Ngày cập nhật: 16/10/2021 06:03:55

VOV.VN - Ngày 15/10 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời của LHQ tại Kosovo (UNMIK).

 

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ UNMIK Zahir Tanin, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia, ông Nikola Selakovic và đại diện Kosovo, bà Vjosa Osmani-Sadriu tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

 

Đại sứ Phạm Hải Anh tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về Kosovo.

Đại sứ Phạm Hải Anh tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về Kosovo.

 

Ông Zahir Tanin báo cáo về hoạt động của UNMIK trong giai đoạn 16/3 – 15/9 nay nay, trong đó có việc tiếp tục tập trung thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan, tăng cường đối thoại và hỗ trợ các cộng đồng địa phương ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đồng thời đề cập xung đột gần đây ở ranh giới Serbia và Kosovo liên quan đến biển số xe và thỏa thuận tạm thời đã đạt được và quan ngại về tình hình bạo lực, phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, tôn giáo.

 

Các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy đối thoại giữa hai bên nhằm tìm kiếm giải pháp bền vững, lâu dài, vì ổn định khu vực, đồng thời thực hiện các cam kết đã đạt được. Nhiều nước nêu quan ngại về xung đột tại ranh giới, tình hình dịch bệnh COVID-19, bảy tỏ ủng hộ vai trò của UNMIK tại Kosovo.

 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh việc nối lại đối thoại cấp cao giữa Serbia và Kosovo do Liên minh châu ÂU (EU) dẫn dắt, tuy nhiên lấy làm tiếc rằng cuộc đối thoại chưa đạt kết quả đáng kể do quan điểm khác biệt còn tồn tại.

 

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hòa bình và tìm kiếm giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Nghị quyết 1244 của HĐBA, vì hòa bình, ổn định, phát triển của Serbia, Kosovo, khu vực Balkan và châu Âu. Đại sứ kêu gọi các bên nỗ lực thúc đẩy đối thoại cấp cao và thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, trong đó có các thỏa thuận Brussels. Đại sứ hoan nghênh vai trò quan trọng của UNMIK đối với nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, cũng như các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng, tiếp tục trao đổi với Serbia và Kosovo./.

 

PV/VOV-Washington

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Iran chỉ ra rào cản chính với nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân (6/12/2021)
Những tín hiệu trái chiều trong cuộc chiến chống Covid-19 (6/12/2021)
Bị Mỹ và EU đồng thanh lên án liên quan Biển Đông, Trung Quốc tỏ thái độ thách thức (4/12/2021)
WHO khuyến cáo châu Á - Thái Bình Dương về làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron (4/12/2021)
Ngoại trưởng Mỹ, Nga trao đổi về nhiều vấn đề nóng (3/12/2021)
Liên hợp quốc: Nhu cầu cứu trợ nhân đạo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 (3/12/2021)
Sức ép từ Mỹ khiến Nga và Trung Quốc tiến gần hơn đến liên minh chiến lược (2/12/2021)
WHO: Các quốc gia cần thực hiện biện pháp hợp lý và tương xứng trước biến thể Omicron (1/12/2021)
Nhen lên hy vọng sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran (1/12/2021)


Trực tuyến

128204014
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ