Hội đồng Bảo an ủng hộ việc thúc đẩy các nỗ lực hoà bình cho Yemen


Ngày cập nhật: 15/10/2021 06:34:01

VOV.VN - Ngày 14/10 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Yemen.

 

Đặc Phái viên Tổng Thư ký LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo Ramesh Rajasingham và Đại diện Trung tâm nghiên cứu chiến lược ở Yemen báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

 

Các báo cáo viên cho biết, giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, khiến nhiều người phải rời bỏ nơi cư trú, theo đó, thúc giục các bên chấm dứt xung đột, chấp nhận ngừng bắn toàn quốc và thương lượng một giải pháp chính trị bao trùm.

 

Phó trưởng Phái đoàn Nguyễn Phương Trà phát biểu tại thảo luận của HĐBA về Yemen

 

Về tình hình nhân đạo, các ý kiến quan ngại tình hình xấu đi do xung đột kéo dài, đại dịch COVID-19, thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế, đồng thời, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hoá nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo. Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh, cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm hoạ môi trường và nhân đạo.

 

Các nước thành viên HĐBA LHQ hoan nghênh chuyến thăm của ông Hans Grundberg đến Yemen, Saudi Arabia, Oman và bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực hoà bình của Đặc phái viên. Các nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em. Các ý kiến bày tỏ lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Một số nước hoan nghênh việc Tổ chức hội nghị tài trợ cho Yemen bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ vừa qua.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen. Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà lên án cuộc tấn công hôm 8/10, nhằm vào đoàn xe quan chức Chính phủ Yemen ở thành phố Aden và các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia.

 

Đại diện Việt Nam lo ngại, các cuộc tấn công như vậy sẽ phá hoại các nỗ lực hoà bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen. Việt Nam kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của HĐBA, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh./.

 

PV/VOV-Washington

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Iran chỉ ra rào cản chính với nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân (6/12/2021)
Những tín hiệu trái chiều trong cuộc chiến chống Covid-19 (6/12/2021)
Bị Mỹ và EU đồng thanh lên án liên quan Biển Đông, Trung Quốc tỏ thái độ thách thức (4/12/2021)
WHO khuyến cáo châu Á - Thái Bình Dương về làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron (4/12/2021)
Ngoại trưởng Mỹ, Nga trao đổi về nhiều vấn đề nóng (3/12/2021)
Liên hợp quốc: Nhu cầu cứu trợ nhân đạo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 (3/12/2021)
Sức ép từ Mỹ khiến Nga và Trung Quốc tiến gần hơn đến liên minh chiến lược (2/12/2021)
WHO: Các quốc gia cần thực hiện biện pháp hợp lý và tương xứng trước biến thể Omicron (1/12/2021)
Nhen lên hy vọng sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran (1/12/2021)


Trực tuyến

128199092
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ