Liên minh Kinh tế Á-Âu thắt chặt hợp tác chống lại các trừng phạt từ bên ngoài


Ngày cập nhật: 15/10/2021 06:31:17

VOV.VN - Ngày 14/10, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng kinh tế Á-Âu cấp cao (Liên minh kinh tế Á-Âu-EAEU), Tổng thống Nga V.Putin đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực, hội nhập ngày càng sâu rộng của các quốc gia thành viên, bất chấp đại dịch Covid-19.

 

Cuộc họp diễn ra theo hình thức hội nghị truyền hình, với sự tham gia của nguyên thủ các quốc gia trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, gồm: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenina và Kyrgystan. Đặc biệt, còn có người đứng đầu các quốc gia quan sát viên EAEU - Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga V.Putin bày tỏ hài lòng, bất chấp những khó khăn liên quan đến đại dịch Covid-19, sự tương tác hội nhập của các quốc gia trong EAEU vẫn tiếp tục và ngày càng sâu sắc hơn, hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là kinh tế và thương mại. Dự án chung quan trọng như “Định hướng chiến lược phát triển hội nhập kinh tế đến năm 2025” mà các nước đã phê duyệt vào cuối năm ngoái đang được thực hiện thành công.

 

Tổng thống Nga V.Putin phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Tass)

Tổng thống Nga V.Putin phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Tass)

 

Tăng trưởng kinh tế đã trở lại ở hầu hết các quốc gia của EAEU. Tổng thống Putin cho biết, tại Nga, theo kết quả 6 tháng đầu năm 2021, GDP tăng 4,8%. Đồng thời, sản xuất công nghiệp trong toàn Liên minh Á-Âu tăng 4,4% và sản lượng nông sản tăng 0,6%. Từ tháng 1 đến tháng 6, thương mại giữa các quốc gia thành viên EAEU tăng gần 1/3 (31,9%) và khối lượng ngoại thương của Liên minh Á-Âu với các nước thứ ba - tăng 1/4.

 

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, các chỉ số như vậy đã đạt được, mặc dù thực tế là một số quốc gia thành viên EAEU phải chịu các lệnh trừng phạt bất hợp pháp từ một số quốc gia. Theo ông, không có gì bí mật khi các biện pháp trừng phạt này không chỉ được sử dụng như một công cụ cạnh tranh không lành mạnh mà còn là một phương tiện để phá hoại các chính phủ hợp pháp bằng cách tạo ra các vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề đang tồn tại, có đủ ở bất kỳ quốc gia nào.

 

“Đối với chúng tôi, dường như những điều kiện bất lợi bên ngoài như vậy sẽ kích thích hơn nữa việc tăng cường hợp tác trong liên minh của chúng tôi. Tầm quan trọng của sự tương tác gần gũi nhất đang tăng lên để chuyển sang tiền tệ quốc gia và giảm việc sử dụng đồng đô la và đồng euro trong các thanh toán lẫn nhau, tổ chức thay thế nhập khẩu, phát triển các ngành công nghệ cao tiên tiến và cung cấp lương thực cần thiết cho người dân”, Tổng thống V.Putin khẳng định.

 

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, nước này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phát triển dưới những hạn chế của phương Tây và sẵn sàng chia sẻ điều đó với các đối tác của mình trong Liên minh Kinh tế Á-Âu.

 

Trong bối cảnh này, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, điều quan trọng là phải tiếp tục công việc có hệ thống trong EAEU để xây dựng sự hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, để đảm bảo sự tự do tối đa trong việc di chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động-để hình thành một, thị trường chung ổn định.

 

Các quốc gia trong EAEU cũng thông qua quyết định về việc chuyển sang giai đoạn thứ hai của quá trình hình thành các thị trường chung cho dầu và các sản phẩm dầu; tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực môi trường, chống biến đổi khí hậu. Một gói tài liệu đã được thông qua tại cuộc họp, bao gồm tuyên bố "Về hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu trong khuôn khổ chương trình nghị sự về khí hậu"./.

 

Anh Tú/VOV-Moscow

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Iran chỉ ra rào cản chính với nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân (6/12/2021)
Những tín hiệu trái chiều trong cuộc chiến chống Covid-19 (6/12/2021)
Bị Mỹ và EU đồng thanh lên án liên quan Biển Đông, Trung Quốc tỏ thái độ thách thức (4/12/2021)
WHO khuyến cáo châu Á - Thái Bình Dương về làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron (4/12/2021)
Ngoại trưởng Mỹ, Nga trao đổi về nhiều vấn đề nóng (3/12/2021)
Liên hợp quốc: Nhu cầu cứu trợ nhân đạo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 (3/12/2021)
Sức ép từ Mỹ khiến Nga và Trung Quốc tiến gần hơn đến liên minh chiến lược (2/12/2021)
WHO: Các quốc gia cần thực hiện biện pháp hợp lý và tương xứng trước biến thể Omicron (1/12/2021)
Nhen lên hy vọng sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran (1/12/2021)


Trực tuyến

128198538
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ