Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên


Ngày cập nhật: 19/09/2019 06:55:54

QĐND - Ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tuyên bố Washington sẵn sàng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, song hiện tại sẽ vẫn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

 

Ngày 18-9, Yonhap dẫn lời ông David Stilwell cho biết, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đối tác trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản “nhằm duy trì sự đoàn kết quốc tế và bảo đảm tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt hiện hành”. “Chúng tôi vẫn kiên định các mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018 và chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận việc tạo ra tiến triển với những mục tiêu này ra sao, cụ thể là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông David Stilwell nhấn mạnh.

 

Trước đó, ngày 16-9, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của giới chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ có thể diễn ra “trong vài tuần tới”, song nhấn mạnh các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa chỉ có thể diễn ra sau khi tất cả các đe dọa đối với Bình Nhưỡng được gỡ bỏ hoàn toàn. Trong một tuyên bố, người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ là bên quyết định cuộc gặp sắp tới là “cánh cửa cơ hội” hay sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng. Tuyên bố nêu rõ quan điểm rõ ràng của Bình Nhưỡng là có thể thảo luận về phi hạt nhân hóa một khi “các mối đe dọa và các rào cản gây nguy hại cho an ninh chế độ và ngăn cản sự phát triển của Triều Tiên được gỡ bỏ hoàn toàn”. Quan chức trên bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán cấp chuyên viên được trông đợi diễn ra sắp tới đây sẽ là một cuộc gặp tốt đẹp, song điều này phụ thuộc vào việc Mỹ đưa ra đề xuất gì tại cuộc họp. “Các cuộc đàm phán có thể cải thiện quan hệ và ngược lại cũng có thể làm gia tăng sự thù địch giữa hai bên”, quan chức này nhấn mạnh. Yonhap dẫn lời Giáo sư chính trị quốc tế Park Won-gon tại Đại học Handong Global (Hàn Quốc) cho rằng việc quan chức Triều Tiên đề cập tới “các mối đe dọa gây nguy hại cho an ninh chế độ” là nhằm nhắc lại yêu cầu Mỹ đưa ra những bảo đảm về an ninh lâu dài đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, “các rào cản ngăn cản sự phát triển” mà quan chức trên đề cập là nhằm nhắc lại yêu cầu bãi bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

 

Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Ông David Stilwell trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: philstar.com


Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được kết quả. Tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trong đó hai bên nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, coi đó như bước đệm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9 này, song hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một “phương pháp tính toán” mới.

 

Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 8 vừa qua đã gửi thư mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ 3. Tổng thống Donald Trump nêu rõ quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện “rất tốt”, nhưng bây giờ chưa phải là thời điểm chín muồi để ông thăm Bình Nhưỡng. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ thực hiện chuyến thăm này “vào thời điểm nào đó trong tương lai”.

 

HOÀNG VŨ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 390.000 ca tử vong, châu Á gia tăng ca mắc mới (4/6/2020)
Mỹ cấm các hãng hàng không chở khách của Trung Quốc từ 16/6 (4/6/2020)
Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 6,5 triệu ca mắc, 381.608 ca tử vong (3/6/2020)
Nhiều thành phố ở Mỹ tăng cường giới nghiêm đối phó với biểu tình (3/6/2020)
Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về kế hoạch tổ chức Hội nghị G7 (2/6/2020)
Phong trào chống nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ lan rộng sang nhiều nước (2/6/2020)
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 6,2 triệu ca mắc, 373.370 ca tử vong (1/6/2020)
Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên? (1/6/2020)
Sudan cảnh báo bùng nổ chiến tranh với Ethiopia (30/5/2020)

Trực tuyến

90254783
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ