Bế mạc kì họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII: Thông qua 20 nghị quyết quan trọng


Ngày cập nhật: 06/12/2019 18:18:11

> “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá” để hoàn thành thắng lợi kế hoạch KT- XH năm 2020 (*)

 

(QT)- Chiều nay 6.12.2019, dưới sự chủ trì của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh khóa VII tiến hành phiên bế mạc kì họp thứ 13.

 

Các đại biểu HĐND tỉnh bấm máy biểu quyết thông qua nghị quyết- Ảnh: Thành Dũng

 

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm rõ thêm về một số vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến tình hình phát triển KT-XH năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: Kết quả đạt và vượt kế hoạch 24/24 chỉ tiêu KT-XH trong năm 2019 là sự nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đây là động lực để tỉnh tiếp tục hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà bứt phá để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch trong năm 2020 mà HĐND tỉnh đề ra.

 

Tiếp tục giải trình về ý kiến của một số đại biểu tại kì họp cho rằng, việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 là cao, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là chỉ tiêu được đặt ra có cơ sở, dựa trên kết quả đạt được của nền kinh tế tỉnh năm 2019, những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế của tỉnh và những dự án đã khởi công nhân dịp kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh.

 

Những dự án hoạt động tốt, các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn phát triển thúc đẩy đầu tư toàn xã hội tăng cao, từ đó thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh nên mức kế hoạch đặt ra tăng GRDP năm 2020 như thế là phù hợp, thậm chí có thể tăng cao hơn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng giải thích rõ việc có hai dự án trên địa bàn tỉnh nhưng đang nộp thuế ở địa phương khác. Đây là những trường hợp cá biệt và dự án cũng mới đi vào hoạt động, hiện các doanh nghiệp đang tích cực phối hợp với tỉnh hoàn thành thủ tục để nộp thuế tại Quảng Trị. 

 

Về vấn đề giao đất rừng từ các công ty lâm nghiệp cho người dân thực hiện chậm là do quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp này có nhiều vấn đề phức tạp, phải có thời gian để thực hiện thống kê, định giá chính xác tài sản,  tránh làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

 

Đối với những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, tỉnh UBND tỉnh đã chỉ đạo kiên quyết xử lí và các doanh nghiệp đã chấp hành đúng theo quy định bảo vệ môi trường. Riêng đối với các doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm hiện tỉnh không cho mở thêm, nhưng không cấm các doanh nghiệp đã thành lập hoạt động mà thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương sử dụng chính sách thuế để quản lí hoạt động.

 

Về vấn đề thực hiện vốn khuyến công không đạt kế hoạch, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính là do việc thống kê tình hình sử dụng kinh phí khuyến công của Sở Tài chính và Sở Công thương có sự khác nhau, phải thống kê thêm phần vốn đã phân về cho các địa phương.

 

Về thực hiện biên chế trong năm 2020, cần phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong việc tuyển và thi tuyển, phải khách quan, trung thực để lựa chọn được cán bộ công chức có trình độ, đồng thời chấn chỉnh bộ máy, thái độ, kỉ cương, kỉ luật của cán bộ công chức…

 

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, tích cực, dân chủ, đề cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, kì họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VII đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Kì họp đã xem xét 26 báo cáo, đề án, tờ trình và thông qua 20 Nghị quyết, trong đó có 4 nghị quyết về công tác bầu, miễn nhiệm các chức danh Ủy viên UBND tỉnh, 16 nghị quyết về nhiệm vụ KT-XH, QP-AN năm 2020 và nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực,

 

Phát biểu bế mạc kì họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Những kết quả năm 2019 đã đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đã tạo đà bứt phá cho năm 2020. Năm 2020, nền KT- XH phải có bước phát triển toàn diện, cao hơn năm 2019 và theo hướng phải tiệm cận và đạt được các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

 

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Tỉnh phải khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp điều hành của Chính phủ về tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình đề án, tái cơ cấu các ngành, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp tiềm năng có lợi thế.

 

Tiếp tục tổ chức thực hiện 3 đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2011- 2021. Tăng cường huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các dự án quan trọng. Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phát triển mới doanh nghiệp, tạo điều kiện để thực hiện các dự án đã khởi công đúng tiến độ. Quản lí tốt nguồn lực phát triển, khai thác, bảo vệ tài nguyên hợp lí.

 

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững. Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

 

Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ gắn với kỉ niệm các ngày lễ lớn. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, xây dựng bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục sắp xếp bộ máy; thực hiện tốt đề án xây dựng chính quyền điện tử; củng cố và nâng cao công tác đối ngoại, hội nhập. 

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mà HĐND tỉnh vừa ban hành; đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để thống nhất cao trong nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khắc phục khó khăn để phát triển tốt KT-XH của tỉnh trong năm 2020.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng kêu  gọi toàn quân và dân trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đoàn kết, năng động, sáng tạo nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa để năm 2020 toàn tỉnh sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

HVA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ