Huyện Cam Lộ thành lập 5 nhóm liên kết tiêu thụ mủ cao su


Ngày cập nhật: 14/11/2019 17:31:27

(QT) - Thời gian qua, vấn đề liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định cho nông dân luôn được huyện Cam Lộ hết sức quan tâm với nhiều giải pháp, cách làm khác nhau. Trong đó, mô hình liên kết tiêu thụ mủ cao su được xem là cách làm mới, tạo được sự liên kết bền chặt, lâu dài từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

 

Kí kết thu mua mủ cao su giữa Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ với nông dân

                     

Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mủ cao su được thành lập ở các xã trọng điểm về loại cây công nghiệp này như: Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Thành với sự hỗ trợ của Viện Mê Kông. Hiện nay toàn huyện đã thành lập được 5 nhóm, mỗi nhóm có từ 20-30 thành viên.

 

Theo quy chế hoạt động, các thành viên trong nhóm phải trồng, chăm sóc, thu hoạch và bán mủ theo quy định của nhóm, không bán sản phẩm qua trung gian hoặc ra bên ngoài mà phải bán tận gốc cho nhà máy; mủ đảm bảo không trộn tạp chất… Các nhóm này cũng kí hợp đồng bán sản phẩm với Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ với nhiều điều khoản có lợi cho hai bên. Riêng người nông dân, ngoài việc được thu mua sản phẩm ổn định, lâu dài theo giá thị trường còn được nhà máy hỗ trợ thuốc chống đông, máng che mưa, kĩ thuật khai thác…

 

Hiện nay, huyện Cam Lộ có trên 5.000 ha cao su tiểu điền, trong đó đã đưa vào khai thác hơn 3.100 ha, tổng sản lượng mủ khoảng 4.000 tấn/năm. Việc thành lập mô hình nhóm liên kết sản xuất, tiêu thụ mủ cao su giữa các hộ nông dân và nhà máy mà không qua khâu trung gian là hướng đi mới, góp phần thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, tăng cường mối liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ cao su trên địa bàn.

 

                                                                                               

Anh Vũ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Gần 60 triệu đồng hỗ trợ học sinh và người dân vùng khó (7/12/2019)
Tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cho 70 đoàn viên thanh niên (7/12/2019)
Xã Vĩnh Lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (7/12/2019)
Hội thảo nghiệp vụ: “Vai trò của báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch cố đô Huế và các tỉnh bắc miền Trung” (7/12/2019)
Học sinh học lịch sử trải nghiệm tại khu Di tích nhà Đày Lao Bảo (6/12/2019)
Bế mạc kì họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII: Thông qua 20 nghị quyết quan trọng (6/12/2019)
Chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” (6/12/2019)
Họp bàn kế hoạch tổ chức kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (6/12/2019)
“Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá” để hoàn thành thắng lợi kế hoạch KT- XH năm 2020 (*) (6/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ