Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế


Ngày cập nhật: 20/09/2019 14:13:07

(QT) - Sáng nay 20.9.2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

 

Tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt. Đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tuyến mọi lúc mọi nơi; cho phép người tiêu dùng giao dịch và thanh toán với thị trường toàn cầu.

 

Đối với ngành y tế, trong thời gian qua đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hạ tầng kĩ thuật để nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của nhân dân. Tuy nhiên, đối với việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt còn gặp một số khó khăn do đa số người dân chưa quen dùng thẻ thay cho tiền mặt. Các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỉ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp.

 

Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các cơ sở y tế, bệnh viện cần nỗ lực cao nhằm đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Đồng thời mong muốn các ngân hàng, các doanh nghiệp, trung tâm thanh toán phối hợp với các cơ sở y tế để tìm ra phương án, giải pháp kĩ thuật phù hợp, khả thi nhằm phục vụ người dân tốt nhất…

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã triển khai Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế; đồng thời triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

 

 Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một yêu cầu cần thiết trong bối cảnh hiện nay tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh khi tình trạng quá tải, mất nhiều thời gian xếp hàng thanh toán viện phí luôn là vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc triển khai thành công thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin tại các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ đem lại những kết quả to lớn và nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.

 

 Đồng thời góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong bệnh viện, hướng tới bệnh viện thông minh không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, sự thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế sẽ góp phần thay đổi tư duy, phương thực sử dụng tiền mặt trong cộng đồng xã hội.

 

                                                                    Lệ Như

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trao xe đạp và mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo vượt khó (19/10/2019)
Kỉ niệm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VI, giai đoạn 2014 – 2019 (19/10/2019)
Khánh thành và bàn giao 5 nhà Chữ thập đỏ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn (19/10/2019)
Đưa vào sử dụng công trình Trường TH và THCS Triệu Trung (19/10/2019)
Hội đàm trao đổi kinh nghiệm công tác mặt trận 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan (18/10/2019)
Giao lưu “Nữ thanh niên xung phong - Ngày ấy và bây giờ” (18/10/2019)
350 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện (18/10/2019)
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ III - năm 2019 (18/10/2019)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị làm việc với lãnh đạo tỉnh trước kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (17/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ