Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022


Ngày cập nhật: 20/04/2022 15:49:04

Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022

(Kèm theo Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 09/04/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị)

 

I. MỤC ĐÍCH

 

Lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thể hệ trẻ; trau dồi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh.

 

Khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ.

 

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

 

Cuộc thi được tổ chức dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

III. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG, YÊU CẦU VỀ BÀI DỰ THI

 

1. Chủ đề: “Khát vọng phát triển đất nước”

 

2. Nội dung: Thí sinh chọn 1 trong 2 đề sau:

 

Đề 1:

 

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

 

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

 

Đề 2

 

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

 

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được).

 

3. Yêu cầu về bài dự thi

 

3.1. Hình thức

 

- Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm, ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

 

+ Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

 

+ Dựng clip (video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv… và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.

 

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): Được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy tối đa: khổ giấy A3 (29,7 cm x 42cm).

 

- Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60 cm x 120 cm x 70cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

 

3.2. Nội dung

 

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 2 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

 

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

 

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

 

- Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kỳ ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.

 

- Các thí sinh gửi kèm bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

 

4. Trách nhiệm của thí sinh tham dự Cuộc thi

 

- Thí sinh phải tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.

 

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.

 

- Các trường hợp sử dụng các nội dung, trích đoạn, câu nói, tranh, hình ảnh.. của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các clip dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).

 

5. Trách nhiệm của Ban Tổ chức Cuộc thi

 

- Ban Tổ chức Cuộc thi không trả lại bài cho các thí sinh. Ban Tổ chức có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản bài dự thi, sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc.

 

- Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tha dự thi.

 

IV. QUY MÔ, THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI DỰ THI

 

1. Quy mô tổ chức cuộc thi

 

- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 được tổ chức dành cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

 

- Cuộc thi gồm 2 vòng: Sở khảo và Chung kết.

 

+ Vòng sơ khảo: Cấp tỉnh tổ chức

 

+ Vòng chung kết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

 

2. Thời gian, địa chỉ nhận bài dự thi và tổng kết cuộc thi

 

2.1. Thời gian nhận bài dự thi cấp huyện

 

- Từ tháng 4 dến 20/6/2022

 

- Thí sinh dự thi gửi bài dự thi về UBND các huyện, thị xã, thành phố qua Phòng Văn hóa và Thông tin kèm theo thông tin đầy đủ (theo biểu mẫu).

 

- Cấp huyện, thị xã, thành phố lựa chọn các bài dự thi xuất sắc tham gia dự thi cấp tỉnh (Mỗi đơn vị lựa chọn từ 40-50 bài).

 

2.2. Thời gian nhận bài thi cấp tỉnh

 

- Ban tổ chức nhận bài dự thi trước ngày 25/6/2022.

 

- Địa điểm nhận bài thi vòng sơ khảo cấp tỉnh: Thư viện tỉnh Quảng Trị - Số 18 Lê Đại Hành, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

 

2.3. Thời gian tổ chức chấm bài thi cấp tỉnh: Từ 01-10/7/2022.

 

2.4. Thời gian tổng kết và trao giải Cuộc thi: Dự kiến đầu tháng 9/2022 (Thời gian và địa điểm cụ thể Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).

 

2.5. Vòng chung kết cấp quốc gia

 

- Từ ngày 15/7/2022 đến cuối tháng 11/2022.

 

- Bài dự thi đạt giải tại vòng sơ khảo cấp tỉnh sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn tham gia Vòng chung kết cấp quốc gia.

 

- Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 vòng chung kết tiếp nhận, xử lý kỹ thuật các bài dự thi tham gia vòng chung kết; thành lâp Ban Giám khảo theo quy định và tiến hành chấm bài dự thi.

 

- Bình chọn clip dự thi vòng chung kết được yêu thích nhất: Các clip dự thi vòng chung kết được đăng tải và tổ chức bình chọn bắt đầu vào 10 giờ ngày 22 tháng 8 năm 2022, kết thúc vào 10 giờ ngày 5 tháng 9 năm 2022 trên kênh Youtube “Sách và trí tuệ Việt Nam” (do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý). Cách thức bình chọn như sau:

 

+ Bước 1: Truy cập và đăng ký (Subcribe) kênh “Sách và Trí tuệ Việt Nam) tại địa chỉ: bit.ly/sachvatritueviet.

 

+ Bước 2: Bình chọn bằng cách Xem, nhấn Yêu thích cho các clip bài dự thi được đăng tải công khai trong Chuyên mục “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”.

 

+ Người dùng phải thực hiện đủ 2 bước trên mới được tính điểm bình chọn hợp lệ.

 

+ Cách tính điểm bình chọn như sau: 01 lượt Xem (View) = 02 điểm, 01 lượt Yêu thích (Like) = 01 điểm.

 

Tổng điểm bình chọn của mỗi clip bằng tổng điểm lượt Xem (View) + lượt Yêu thích (Like).

 

+ Kết quả bình chọn không ảnh hưởng tới kết quả chấm thi chung cuộc của các clip dự thi.

 

- Ban Tổ chức tổng kết Cuộc thi, công bố danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể, dự kiến vào tháng 11 năm 2022 tại Hà Nội.

 

V. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

 

1. Cơ cấu giải thưởng và mức thưởng:


1.1. Giải chính

 

a. Giải cá nhân

 

Trao giải theo các nhóm như sau:

 

03 Giải Nhất: mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng

 

06 Giải Nhì: mỗi giải trị giá 4.000.0000 đồng

 

06 Giải Ba: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng

 

10 Giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

 

b. Giải tập thể: Gồm 04 giải tập thể, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng được cơ cấu như sau:

 

- Đơn vị huyên, thị xã, thành phố có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 Danh hiệu.

 

- Trường có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất: 01 Danh hiệu.

 

- Đơn vị huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi: 01 đơn vị.

 

1.2. Giải chuyên đề

 

Ban Tổ chức trao giải chuyên đề (danh cho 3 cấp học: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), gồm 27 giải, trị giá mỗi giải 1.000.000 đồng, cụ thể như sau:

 

- Bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất: 03 giải;

 

- Truyện ngắn khuyến đọc hay nhất: 03 giải;

 

- Bài thơ khuyến đọc hay nhất: 03 giải;

 

- Sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất: 03 giải;

 

- Tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất: 03 giải;

 

- Bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất: 03 giải;

 

- Bài dự thi thể hiện chủ đề ấn tượng nhất: 03 giải;

 

- Clip dự thi hay nhất: 03 giải;

 

- Kế hoạch/Sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất: 03 giải.

 

2. Hình thức khen thưởng

 

- Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 tặng Giấy chứng nhận giải thưởng, kèm theo tiền tưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

 

- Những bài thi xuất sắc nhất được Ban Tổ chức chọn gửi tham gia vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức..

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (1)
Rất cảm ơn
Ðoàn Th? Y?n Vy - 16/05/2022 7:23:17 CH

CÁC TIN KHÁC
Thông báo về việc tuyển dụng viên chức (15/6/2022)
Thể lệ Cuộc thi báo chí viết về: “Người có công tiêu biểu, công tác đền ơn đáp nghĩa” (1/6/2022)
Thông báo về việc tổ chức hoạt động Sàn giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ thanh niên sau COVID-19 và định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên năm 2022 (13/5/2022)
Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 (20/4/2022)
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 (20/4/2022)
Thể lệ Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ XI, năm 2022 (11/3/2022)
Thể lệ Cuộc thi viết về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” (17/2/2022)
Thông báo về việc tuyển dụng viên chức theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/ND-CP ngày 5/12/2017 của Chính phủ (10/1/2022)
Thể lệ Cuộc thi sáng tác Văn học Nghệ thuật với chủ đề “Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển” (1972-2022) (30/12/2021)
150513564
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ