Đông Hà chủ động ứng phó với thiên tai


Ngày cập nhật: 19/08/2022 05:21:30

(QTO) - Để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, hằng năm thành phố Đông Hà đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các phương án ứng phó với bão lụt theo phương châm “4 tại chỗ”.

 

Đông Hà coi trọng đảm bảo an toàn các cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp, dân sinh trong mùa mưa bão - Ảnh: A.Q

 

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, năm 2022 có khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đời hoạt động trên khu vực Biển Đông. Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; thời gian ảnh hưởng tập trung trong khoảng tháng 9 - 11. Mùa lũ chính vụ bắt đầu từ tháng 9, kết thúc vào đầu tháng 12 và có khả năng xuất hiện 4 - 6 đợt lũ.

 

Lũ lớn xuất hiện chủ yếu vào đầu tháng 10 đến đầu tháng 11 với đỉnh lũ từ báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3 cao hơn đỉnh lũ năm 2021. Cần đề phòng những cơn bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp kèm theo mưa lớn gây nguy cơ xuất hiện lũ lớn...

 

Từ nhận định trên, thành phố Đông Hà đã triển khai các giải pháp để chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất các thiệt hại.

 

Lãnh đạo thành phố và Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) thành phố tổ chức các đoàn về cơ sở để kiểm tra tình hình cụ thể và trực tiếp chỉ đạo triển khai các phương án phòng, tránh. Coi trọng việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức sâu rộng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai. T

 

ổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho người dân tại các địa bàn xung yếu của thành phố. Ký hợp đồng nguyên tắc với các chủ phương tiện, doanh nghiệp để chủ động về phương tiện, vật tư y tế, nhu yếu phẩm phục vụ công tác chỉ đạo và ứng cứu khi bão lụt xảy ra.

 

Tập trung chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các đơn vị, các phường rà soát, bổ sung hoàn chỉnh phương án phòng, chống thiên tai một cách chi tiết, cụ thể, sát đúng với thực tế. Trong đó, các phường phải nghiên cứu xây dựng phương án di dời dân đảm bảo tính khả thi cao trong mọi tình huống; kiểm tra, rà soát, xác định chính xác những khu vực nguy hiểm, số hộ dân cần phải di dời trong những tình huống khẩn cấp; kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động, tự giác gia cố nhà cửa, dự trữ lương thực và nhu yếu phẩm…

 

“Khi có thiên tai, thành phố ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, đồng thời triển khai các phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ báo động của bão, lũ. Lãnh đạo thành phố, các ngành chức năng trực tiếp về các địa bàn xung yếu để chỉ đạo kịp thời công tác ứng phó, nhất là việc huy động lực lượng, phương tiện.

 

Sau thiên tai tập trung chỉ đạo, triển khai ngay công tác thống kê thiệt hại, tổ chức động viên, hỗ trợ kịp thời các đối tượng bị ảnh hưởng và huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả không để việc hư hỏng các công trình hạ tầng ảnh hưởng đến sinh kế, sinh hoạt của người dân cũng như kịp thời xem xét hỗ trợ, động viên đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn bị thiệt hại nặng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Sỹ Trong thông tin thêm.

 

Là phường có nhiều khu dân cư ở ven sông và vùng thấp, trũng nên trước mùa mưa bão hằng năm, công tác phòng, chống thiên tai luôn được Phường 4 quan tâm. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố, Phường 4 rà soát, bổ sung hoàn chỉnh phương án PCTT & TKCN một cách chi tiết, cụ thể, sát với thực tế.

 

“Phương án đã thể hiện đầy đủ và chủ động các nội dung. Trong đó, coi trọng phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên ban chỉ huy trực tiếp chỉ đạo từng địa bàn, đồng thời gắn vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể các khu phố trong việc triển khai công tác PCTT & TKCN. Chuẩn bị các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để di dời, sơ tán dân khi có lụt bão xảy ra và các điểm tập kết, các điều kiện đảm bảo đời sống cho Nhân dân ở nơi tập kết”, Bí thư Đảng ủy Phường 4 Nguyễn Đức Nhuận thông tin.

 

Theo chỉ đạo của thành phố, các phường trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ phương án di dời, sơ tán dân khi thiên tai xảy ra, nhất là lụt bão lớn; phương án di dời dân có thể thực hiện ngay tại khu dân cư, chuyển từ nhà thấp lên nhà cao tầng, kiên cố hoặc các khu vực cao không bị ngập lụt, các cơ quan, trụ sở, trường học. Việc di dời, sơ tán dân phải thực hiện cơ bản hoàn thành trước khi có bão lụt đổ bộ, tránh bị động và thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

 

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN thành phố Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết, để ứng phó hiệu quả với thiên tai, lãnh đạo thành phố yêu cầu các cấp, các ngành phải nhận thức sâu sắc phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, chú trọng công tác phòng là chính.

 

Trong đó, tập trung xây dựng phương án PCTT & TKCN đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Tổ chức kiểm tra và chỉ đạo gia cố, sửa chữa các công trình kết cấu hạ tầng để đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại. Có phương án cụ thể, chi tiết về huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thông tin liên lạc theo phương châm “4 tại chỗ” trong cả 3 giai đoạn phòng tránh, ứng phó và khắc phục.

 

Anh Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm giàu từ…đá (27/9/2022)
Công nghiệp ở Vĩnh Linh ngày càng khởi sắc (27/9/2022)
Kết quả tích cực từ dự án phục hồi sau lũ lụt tại Quảng Trị (27/9/2022)
Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương để hạn chế thiệt hại do thiên tai (27/9/2022)
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động ứng phó với thiên tai (26/9/2022)
Giữ an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão (26/9/2022)
Phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (24/9/2022)
Cần lối mở cho nghề dệt thổ cẩm ở A Bung (24/9/2022)
Đóng góp quan trọng của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo ở Triệu Phong (23/9/2022)


Trực tuyến

161165373
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ