Phát huy mạnh mẽ tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”


Ngày cập nhật: 09/08/2022 06:05:43

(QTO) - Những năm qua, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, giải pháp có ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống và sinh kế bền vững cho những đối tượng yếu thế trong xã hội với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Bà Lê Thị Liệu vui mừng vì nguồn vay không lãi đã tạo điều kiện để gia đình bà nuôi bò sinh sản trở lại hiệu quả hơn - Ảnh: L.M

 

Tạo sinh kế từ nguồn vốn vay không lãi

 

“Năm ngoái tôi mua con bò này giá 15 triệu đồng. Mới chăm 1 năm đã có người trả giá 23,5 triệu đồng nhưng tôi không bán mà chờ ngày bò mẹ sinh bê con để gầy đàn”, bà Lê Thị Liệu, (61 tuổi), ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh vui vẻ mở đầu câu chuyện làm ăn với chúng tôi như thế.

 

Bà Liệu có chồng là ông Võ Văn Phúc (66 tuổi), là người khuyết tật, nạn nhân bom mìn. Ông Phúc bị khuyết tật phần chân và đôi mắt bị mù do trúng bom phát nổ khi đi làm đồng. Do tuổi cao, công việc phù hợp với vợ chồng bà Liệu là nuôi bò nhốt sinh sản.

 

Mấy năm trước gia đình bà Liệu phải đi vay tiền nhiều nơi để nuôi bò nhưng không hiệu quả vì phải trả lãi. Từ năm 2021, bà Liệu đã tiếp cận được nguồn vốn vay không lãi từ Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh nên bà đã mạnh dạn sửa lại chuồng trại, trồng thêm cỏ voi, chuối, sắn trong vườn để nuôi bò nhốt sinh sản.

 

Tiếp cận được nguồn vốn không lãi, bà vay 15 triệu đồng và mua một con bò giống để nuôi. Sau 1 năm, nhờ chăm sóc tốt, bò đã phát triển nhanh, giá trị của con bò đã tăng hơn 50% so với giá mua ban đầu. Theo tính toán của bà, sau 3 năm nuôi, bò mẹ sẽ sinh bê con, bán bê con trả phần vốn vay, bà lãi được bò mẹ.

 

Cùng ở thôn An Nha, gia đình ông Hồ Văn Hồng, (70 tuổi) có con trai bị khuyết tật. Gia đình ông Hồng được tiếp cận khoản vay không lãi 15 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Có 15 triệu đồng vay không lãi cùng với khoản tiền dành dụm được, gia đình ông Hồng mua con bò trị giá hơn 20 triệu đồng.

 

Hiện nay bò mẹ đã có chửa, khoảng 3 tháng sau là sinh bê con. Ông Hồng phấn khởi cho biết: “Từ trước tới nay, gia đình tôi mới vay khoản vay không lãi để nuôi bò. Đây là hình thức vay mà nhiều hộ gia đình nghèo, có người khuyết tật rất cần để tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống”.

 

Tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện tại xã Gio An có 11 người tiếp cận được nguồn vốn vay không lãi của Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh.

 

Đến nay, các hộ đã đầu tư mua bò, chăm sóc và bước đầu đã phát huy nguồn vốn khá hiệu quả. Nguyện vọng của các đối tượng là thời gian tới có thêm nhiều người khuyết tật, nạn nhân da cam được tiếp cận nguồn vốn với mức vay cao hơn.

 

Nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực

 

Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Vĩnh Liệu cho biết: Những năm qua, hội luôn chú trọng công tác xây dựng quỹ để hỗ trợ bằng nhiều hình thức, giúp người khuyết tật, nạn nhân da cam vươn lên trong cuộc sống.

 

Từ năm 2017 đến nay, nguồn quỹ do hội vận động bằng tiền mặt, hiện vật lên đến hơn 88,6 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ, hội đã triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ như tặng phương tiện đi lại, cải thiện điều kiện sinh hoạt, tạo sinh kế, trợ giúp về y tế…

 

Theo đó, đối với chương trình tạo sinh kế, đã hỗ trợ 293 con bò giống sinh sản trị trị giá gần 3,4 tỉ đồng đến người khuyết tật, nạn nhân da cam; hỗ trợ vốn vay không lãi suất cho 579 hộ, trị giá gần 3,9 tỉ đồng. Bên cạnh đó, triển khai dự án tiếp cận đất ở, đất sản xuất cho hộ người khuyết tật đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa.

 

Qua đó, đã hỗ trợ bước 1 cho 123 hộ gia đình người khuyết tật san ủi nền nhà, cải tạo đất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trị giá hơn 1,8 tỉ đồng. Đồng thời tiếp tục triển khai dự án tại 7 huyện, thị xã, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh.

 

Trong nhiều năm qua, các chương trình của Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh triển khai có ý nghĩa thiết thực, giàu tính nhân đạo, nhân văn, đã góp phần hỗ trợ những đối tượng yếu thế trong xã hội là người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ em mồ côi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, sớm hòa nhập cộng đồng.

 

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm giàu từ…đá (27/9/2022)
Công nghiệp ở Vĩnh Linh ngày càng khởi sắc (27/9/2022)
Kết quả tích cực từ dự án phục hồi sau lũ lụt tại Quảng Trị (27/9/2022)
Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương để hạn chế thiệt hại do thiên tai (27/9/2022)
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động ứng phó với thiên tai (26/9/2022)
Giữ an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão (26/9/2022)
Phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (24/9/2022)
Cần lối mở cho nghề dệt thổ cẩm ở A Bung (24/9/2022)
Đóng góp quan trọng của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo ở Triệu Phong (23/9/2022)


Trực tuyến

161172628
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ