Người mù ở Gio Linh luôn được “tiếp sức”


Ngày cập nhật: 09/08/2022 05:59:47

(QTO) - 5 năm qua, Hội Người mù huyện Gio Linh luôn đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người mù trong toàn huyện. Với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các cấp hội, người mù đã vượt qua mặc cảm, tự ti để hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no và có đóng góp tích cực cho xã hội.

 

Mô hình làm hương tạo việc làm ổn định cho hội viên người mù ở Gio Linh - Ảnh: M.Đ

 

Hiện nay, Hội Người mù huyện có 17 hội cơ sở, với 446 hội viên. Phó Chủ tịch Hội Người mù huyện Gio Linh Trần Thị Quỳnh Ly cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả đó là hỗ trợ, chăm lo phát triển sản xuất, tạo việc làm cho hội viên.

 

Hội đã kết nối, vận động các tổ chức kinh tế, xã hội, nhà từ thiện trong, ngoài nước giúp đỡ về xây dựng các mô hình kinh tế, đào tạo nghề; hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà xoa bóp bấm huyệt; làm mái che, sân nhà làm việc, xây nhà sản xuất tăm tre, hương thơm…

 

Từ đó, hội đã có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức sản xuất các mặt hàng truyền thống như làm tăm tre, làm hương, tạo việc làm cho hơn 50 lao động. Phối hợp với các tổ chức kinh tế, xã hội, dự án liên quan mở các lớp dạy nghề xoa bóp bấm huyệt, làm hương, làm chổi đót… cho hội viên người mù.

 

Được sự hỗ trợ của Quỹ nỗ lực phát triển Việt Nam, hội đã mua một máy sản xuất hương liên hoàn trị giá 45 triệu đồng, xây dựng nhà sản xuất trị giá gần 400 triệu đồng. Thành lập 1 tổ lao động sản xuất tập trung làm tăm, hương, chổi ở trụ sở hội và bán tập trung ở các gia đình hội viên để người mù có điều kiện làm việc và tạo thu nhập; chủ động kết nối thị trường để tiêu thụ sản phẩm do người mù sản xuất…

 

Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh thực hiện 20 dự án cho 50 lượt người vay, với số vốn quay vòng gần 1 tỉ đồng. Đa số hội viên, người mù sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn hiệu quả, trả vốn, lãi đúng hạn cho ngân hàng, không có nợ quá hạn. 5 năm qua, Hội Người mù huyện đã làm được 89.000 hộp tăm, 6.050 ốp hương, dịch vụ xoa bóp bấm huyệt, thu được gần 600 triệu đồng.

 

Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của huyện, Hội Người mù huyện còn tích cực vận động các tổ chức, công ty, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm ủng hộ vật chất, tinh thần để tổ chức các chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho cán bộ, hội viên, người mù.

 

5 năm qua, hội vận động được hơn 2.524 suất quà, trị giá hơn 776 triệu đồng; các cơ sở hội vận động hơn 1.000 suất quà, trị giá hơn 280 triệu đồng; vận động các nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 10 nhà đại đoàn kết cho hội viên, với tổng trị giá 373 triệu đồng; hỗ trợ học bổng, xe đạp cho con em người mù.

 

Phối hợp với các đơn vị, tổ chức trong, ngoài tỉnh thực hiện việc khám, chữa bệnh, mổ mắt cho hàng trăm lượt cán bộ, hội viên; phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác chính sách cho hội viên người mù được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của nhà nước.

 

Các hoạt động văn hóavăn nghệ, thể dục - thể thao được các cấp hội quan tâm tổ chức; tích cực thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, hội viên người mù luôn được các cấp hội quan tâm thực hiện tốt.

 

Hội Người mù huyện đã thành lập 1 Câu lạc bộ dân số để tuyên truyền, hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; 100% hội viên thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, không có người sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

 

Việc chăm lo học hành của trẻ em bị khiếm thị được quan tâm, thông qua việc gửi các cháu đi học lớp tiền hòa nhập, học nghề, trong đó có nhiều em được học hành đến nơi đến chốn và quay trở lại giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ; quan tâm hỗ trợ tặng quà cho các cháu nhân các ngày lễ, tết; vận động các nguồn lực hỗ trợ, tặng quà cho con em người mù gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

Chủ tịch Hội Người mù huyện Gio Linh Ngô Nguyên Thiền cho biết, hội viên Hội Người mù huyện luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp nhau vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật về công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh

 

Công tác chăm sóc, nâng cao đời sống và tạo việc làm cho người mù được thực hiện bằng nhiều giải pháp hiệu quả, qua đó, giúp cho người mù có điều kiện vươn lên trong cuộc sống; tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước…

 

Đời sống vật chất, tinh thần của người mù trong toàn huyện được nâng lên. Những kết quả đạt được nổi bật trong 5 năm qua là động lực cho cán bộ, hội viên người mù tự tin vượt lên chính mình, hòa nhập cộng đồng, có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội.

 

Hoài An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm giàu từ…đá (27/9/2022)
Công nghiệp ở Vĩnh Linh ngày càng khởi sắc (27/9/2022)
Kết quả tích cực từ dự án phục hồi sau lũ lụt tại Quảng Trị (27/9/2022)
Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương để hạn chế thiệt hại do thiên tai (27/9/2022)
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động ứng phó với thiên tai (26/9/2022)
Giữ an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão (26/9/2022)
Phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (24/9/2022)
Cần lối mở cho nghề dệt thổ cẩm ở A Bung (24/9/2022)
Đóng góp quan trọng của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo ở Triệu Phong (23/9/2022)


Trực tuyến

161169481
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ