Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt khó


Ngày cập nhật: 25/06/2022 05:40:23

(QTO) - Thời điểm này, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang rà soát, chuẩn bị thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay từ năm 2022 - 2023 đối với một số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc diện được hỗ trợ theo chương trình phục hồi và phát triển KT-XH của Chính phủ. Đây được kỳ vọng là nguồn hỗ trợ không nhỏ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

 

Doanh nghiệp mong muốn gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm sớm được áp dụng để khôi phục sản xuất nhanh hơn -Ảnh: M.L

 

Triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11. Theo đó, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất 2%/năm, tối đa 40.000 tỉ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại (NHTM). Ngày 20/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Cụ thể, có 11 nhóm ngành sẽ được hỗ trợ lãi suất là: hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin; hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế.

 

Khoản vay được hỗ trợ lãi suất là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác. Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023. Đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn trả nợ lãi, NHTM thực hiện giảm cho khách hàng số lãi tiền vay phải trả bằng số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất trong kỳ theo hướng dẫn của NHNN Việt Nam.

 

Theo ông Nguyễn Đức Đồng, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Trị, ngay sau khi Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ ra đời, NHNN Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03/2022/TTNHNN để hướng dẫn các NHTM thực hiện với mục tiêu giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn thị trường để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với các chính sách khác mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai, gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách Nhà nước chắc chắn sẽ tạo ra động lực cho sự tăng trưởng kinh tế trong tình hình mới. NHNN tỉnh sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất của các NHTM, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan trên địa bàn nhằm đảm bảo triển khai chương trình đạt hiệu quả, đúng mục tiêu, đối tượng.

 

Đến thời điểm hiện nay, các NHTM trên địa bàn đã tổ chức tập huấn về chính sách cho đội ngũ cán bộ, nhân viên; đang thực hiện rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng và truyền thông về chính sách đến khách hàng để sớm thực hiện hỗ trợ lãi suất theo hướng dẫn của trung ương. Theo ông Phạm Công Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Đông Hà, nền kinh tế phục hồi đúng vào mùa cao điểm du lịch sau hơn 2 năm ngưng trệ vì ảnh hưởng COVID-19 nên các doanh nghiệp trên lĩnh vực này đều đang rất cần vốn để đầu tư tái “khởi động” lại tất cả các hoạt động từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho đến việc hình thành sản phẩm mới. Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống may mắn là một trong những đối tượng được thụ hưởng chính sách trên của Chính phủ nên rất mong chờ ngày được áp dụng gói lãi suất ưu đãi này.

 

Theo Nghị định 31, chỉ có một số ngành nghề, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất 2%/năm chứ không phải tất cả các ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, hiện nay xu hướng doanh nghiệp chuyển sang hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực ngày càng phổ biến nên việc xác định đúng đối tượng thụ hưởng cũng như giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của khách hàng là một trong những khó khăn được đặt ra cho các NHTM. “Để giải quyết vấn đề này, các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh cần quán triệt đầy đủ đến toàn thể cán bộ, nhân viên, đặc biệt là đội ngũ làm công tác tín dụng nội dung của chính sách cũng như trình tự thủ tục để thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo thực hiện đúng đối tượng và tránh trục lợi chính sách. NHNN tỉnh sẽ có kế hoạch tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện hỗ trợ lãi suất của các NHTM; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh để chỉ đạo xử lý trong thẩm quyền được giao và đề xuất kiến nghị báo cáo NHNN Việt Nam đối với những nội dung vượt thẩm quyền”, ông Đồng cho biết thêm.

 

 Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm giàu từ…đá (27/9/2022)
Công nghiệp ở Vĩnh Linh ngày càng khởi sắc (27/9/2022)
Kết quả tích cực từ dự án phục hồi sau lũ lụt tại Quảng Trị (27/9/2022)
Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương để hạn chế thiệt hại do thiên tai (27/9/2022)
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động ứng phó với thiên tai (26/9/2022)
Giữ an toàn cho thủy sản nuôi trước mùa mưa bão (26/9/2022)
Phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (24/9/2022)
Cần lối mở cho nghề dệt thổ cẩm ở A Bung (24/9/2022)
Đóng góp quan trọng của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo ở Triệu Phong (23/9/2022)


Trực tuyến

161168452
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ