“Cầu nối” giữa doanh nghiệp và chính quyền


Ngày cập nhật: 20/06/2022 14:01:53

(QTO) - Trong những năm qua, báo chí đã có nhiều đóng góp thiết thực đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời là cầu nối góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương.

 

Hoạt động tác nghiệp của phóng viên Báo Quảng Trị - Ảnh: B.B

 

Lắng nghe từ hai phía

 

Ngày 6/5/2022, Công ty Cổ phần KLG đã tổ chức khởi công xây dựng dự án Khu dịch vụ và sản xuất rượu gạo Kim Long Giao Quảng Trị và ra mắt sản phẩm rượu Kim Long Giao. Dự án có mục tiêu sản xuất, kinh doanh rượu truyền thống kết hợp với công nghệ mới, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng, công suất 150.000 lít sản phẩm/năm; diện tích đất sử dụng 28.500 m2 , tổng vốn đầu tư dự án 34,3 tỉ đồng, địa điểm thực hiện tại xã Hải Dương (huyện Hải Lăng).

 

Dự kiến dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2024. Như vậy, sau gần hai năm gặp không ít khó khăn trong công tác bàn giao mặt bằng giữa doanh nghiệp, người dân và chính quyền địa phương, việc khởi công dự án đánh dấu mốc quan trọng đối với doanh nghiệp, đồng thời giải quyết được những vướng mắc giữa hai bên mà trong đó, Báo Quảng Trị có vai trò cầu nối quan trọng.

 

Vào tháng 8/2020, Báo Quảng Trị nhận được thông tin từ Công ty Cổ phần KLG về việc doanh nghiệp gặp khó khăn trong giao nhận mặt bằng để thực hiện dự án Khu dịch vụ và sản xuất rượu gạo Kim Long Giao Quảng Trị. Theo đó, Công ty Cổ phần KLG đầu tư dự án Khu dịch vụ và sản xuất rượu gạo Kim Long Giao Quảng Trị và đã được UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư số 368/QĐ - UBND ngày 25/2/2019, với số vốn 34,3 tỉ đồng.

 

Theo quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, dự án sẽ khởi công vào tháng 6/2019 và đưa vào hoạt động trong tháng 5/2021. Tuy nhiên đến thời điểm tháng 8/2020, dự án vẫn không thể khởi công vì chưa có mặt bằng. Ngay sau khi nhận thông tin, phóng viên Báo Quảng Trị đã đi thực tế tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

 

Theo giải trình của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần KLG Trần Triều Dương, vị trí thửa đất doanh nghiệp khảo sát lựa chọn có diện tích là 18.420 m 2 , tọa lạc tại thôn Kim Giao, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Mặc dù thửa đất đã được chính quyền địa phương xác nhận đất không phải giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thuê đất thì phát hiện, thửa đất trước đây đã được chính quyền cho một nhóm hộ mượn sản xuất. Chính vì vậy, nhóm hộ này kiến nghị doanh nghiệp phải hỗ trợ tiền san lấp, khai hoang.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Trị, nguyên nhân của vướng mắc kể trên là do có sự mâu thuẫn về quyền lợi giữa nhà đầu tư và một số hộ dân. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện Hải Lăng đã chủ trì các phiên làm việc để giải quyết hài hòa quyền lợi giữa các bên. Tuy nhiên, các phiên làm việc vẫn chưa đi đến thống nhất. Doanh nghiệp đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Hải Dương để rà soát xem còn bao nhiêu trường hợp như vậy để có giải pháp tháo gỡ nhưng chưa nhận được sự phối hợp của chính quyền địa phương.

 

Phóng viên Báo Quảng Trị đang tác nghiệp - Ảnh: Đ.T.T

 

Trước thực tế đó, phóng viên Báo Quảng Trị đã có các bài phản ánh kịp thời, cụ thể, khách quan trên tinh thần lắng nghe từ hai phía, nhà đầu tư, chính quyền địa phương và người dân để cùng tìm cách tháo gỡ vướng mắc. Đặc biệt, từ thông tin được phản ánh trên báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh đã có văn bản kịp thời đề nghị các sở, ngành liên quan và địa phương vào cuộc giải quyết vấn để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

 

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà Báo Quảng Trị đóng vai trò cầu nối nhằm đem lại sự thấu hiểu giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp.

 

Từ chức năng thông tin đến vai trò kết nối

 

Hơn hai năm qua, đại dịch COVID-19 như trận “cuồng phong” càn quét khắp toàn cầu gây ra những tổn thất hết sức nặng nề. Tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặt ra những thách thức rất lớn cả trong công tác phòng, chống dịch lẫn những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế.

 

Với vai trò của mình, báo chí đã phát huy hiệu quả to lớn, luôn đồng hành, sát cánh với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong việc thực hiện “mục tiêu kép” là kiểm soát dịch bệnh và khôi phục phát triển sản xuất. Đơn cử như trước tình hình doanh nghiệp hạn chế tiếp cận khách hàng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, doanh thu giảm mạnh, lao động phải nghỉ việc..., nhất là lĩnh vực dệt may, vận tải, xây dựng, sản xuất thiết bị cơ khí, điện tử, bán lẻ, du lịch... Báo Quảng Trị, Đài PTTH tỉnh và báo chí trung ương đóng trên địa bàn đã kịp thời tìm hiểu, phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp. Từ thông tin phản ánh của báo chí, các sở, ngành, địa phương đã kịp thời vào cuộc tháo gỡ khó khăn.

 

Khẳng định vai trò của báo chí, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cho biết thông qua kênh thông tin của báo chí, doanh nghiệp có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh và thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ… Báo chí đóng vai trò quan trọng khi kịp thời tuyên dương, động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo của doanh nghiệp và người lao động. Trong tuyên truyền phát triển kinh tế, báo chí vừa phát hiện, biểu dương những doanh nghiệp có những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng...

 

Đồng thời, đấu tranh phê phán những hoạt động sản xuất kinh doanh không lành mạnh, vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường…Bên cạnh đó, báo chí cũng đã chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, phản biện những chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và phản biện những cách làm của chính các doanh nghiệp, vì sự phát triển và lợi ích chung.

 

Không chỉ giúp cộng đồng doanh nghiệp nói lên câu chuyện vượt khó trong đại dịch, báo chí còn có vai trò kiến giải, đề nghị với cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Thông qua báo chí, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lắng nghe ý kiến, đánh giá của giới phân tích, doanh nghiệp đối với việc xây dựng và ban hành, thực hiện các chủ trương, chính sách. Từ đó, có những chỉ đạo hiệu quả trong việc quản lý điều hành nền kinh tế trong giai đoạn “bình thường mới”.

 

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền và tăng cường mối quan hệ giữa báo chí với doanh nghiệp và chính quyền địa phương, báo chí cần tăng cường bám sát thực tiễn, tiếp cận được với đầu nguồn tin để nắm bắt bản chất của những vấn đề mới nảy sinh, từ đó góp phần cùng chính quyền tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đóng góp chung vào sự phát triển KTXH của địa phương.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

156045970
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ