Đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh


Ngày cập nhật: 19/06/2022 17:41:11

(QTO) - Trong nhiều năm qua, bên cạnh thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Trị còn chú trọng đến việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư vào địa phương. Từ đó đem đến sự an toàn, an tâm, hài lòng của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở nước ngoài đang đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh...

 

Tình hình an ninh trật tự tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa luôn được đảm bảo - Ảnh: N.B

 

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021, nền kinh tế của tỉnh Quảng Trị tiếp tục phục hồi và phát triển khá nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các chỉ tiêu về kinh tế tăng cao so với năm 2020. Trên địa bàn tỉnh có nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp và nhiều vùng có thế mạnh để phát triển điện gió, điện mặt trời, cảng biển, hàng không... rất tiềm năng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với việc xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, vấn đề đảm bảo ANTT tại các khu công nghiệp, các dự án động lực của tỉnh luôn được các cấp chính quyền và lực lượng chức năng quan tâm.

 

Để đảm bảo an ninh kinh tế (ANKT), ANTT trong các doanh nghiệp, các công trình dự án, hằng năm lực lượng Công an tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với địa phương, đơn vị để nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch, lên phương án đảm bảo ANTT. Vì vậy, trong 2021, nhiều công trình dự án có quy mô lớn đã được đẩy nhanh tiến độ thi công và đạt nhiều kết quả như: Dự án Cao tốc Cam Lộ - La Sơn; các dự án điện gió, điện mặt trời... Trong 5 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an tỉnh đã tham gia xác minh tư cách pháp nhân, năng lực tài chính, kinh nghiệm đối với 14 nhà đầu tư, 9 dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch đảm bảo ANTT, ANKT trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nâng cao vai trò của chủ doanh nghiệp, người lao động trong công tác đảm bảo ANTT, ANKT. Đồng thời, tăng cường phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) gắn với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

 

Thời gian gần đây, việc đảm bảo ANTT phục vụ triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các dự án điện gió, Công an tỉnh đã quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo ANTT, tạo môi trường sản xuất ổn định, an toàn. Trên cơ sở nắm vững, phân tích, đánh giá tình hình, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết, xử lý những vấn đề liên quan đến các dự án điện gió và chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền huyện Hướng Hóa làm tốt công tác quản lý nhà nước về áp giá bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); tham mưu xem xét, giải quyết những khiếu nại, tố cáo của người dân…

 

Đồng thời, thực hiện tốt phong trào TDBVANTQ trong vùng triển khai các dự án điện gió; tuyên truyền để Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng chính sách phát triển kinh tế của địa phương. Cùng với đó, Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án nghiệp vụ đấu tranh làm thất bại hoạt động của các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích, đối tượng lợi dụng khiếu kiện để chống phá, cản trở thi công các công trình điện gió. Từ những giải pháp tích cực, quyết liệt, đến nay tình hình ANTT tại các vùng triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững ổn định. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư yên tâm triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ANTT nói chung và công tác đảm bảo ANKT trên lĩnh vực đầu tư nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nguy cơ phát sinh những vấn đề phức tạp như: Một số nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nên không triển khai thực hiện dự án, vi phạm cam kết đầu tư dẫn đến tình trạng lãng phí quỹ đất. Doanh nghiệp sử dụng dự án vào mục đích kinh tế khác như: vay vốn, sang nhượng dự án, chiếm dụng đất, khai thác tài nguyên ...làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của tỉnh.

 

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT hỗ trợ triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án động lực của tỉnh, trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành tổ chức phân loại nhóm dự án trong tổng số các dự án trên địa bàn để tăng cường, bố trí nhân lực hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thành lập Tổ giúp việc hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án; tăng cường phối hợp với các đơn vị địa phương để kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT ngay từ đầu, nhất là những vụ việc liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện, kiên quyết không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động, hình thành “điểm nóng” gây phức tạp về ANTT. Tập trung rà soát tình trạng “núp bóng” đầu tư, đầu tư chui, xin dự án để đầu cơ buôn bán bất động sản.

 

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh tình trạng “bong bóng” bất động sản làm ảnh hưởng đến công tác GPMB, dẫn đến các dự án chậm tiến độ hoàn thành. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm để bảo vệ ANTT tại địa phương; phát động phong trào TDBVANTQ tại các doanh nghiệp. Qua đó, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp triển khai các dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

156044330
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ