Xã Triệu Tài huy động nguồn lực để phát triển kinh tế


Ngày cập nhật: 18/05/2022 05:50:13

(QTO) - Năm 2011, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM), cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế của xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong còn nhiều khó khăn, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, bình quân thu nhập đầu người mới đạt 10,9 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 19,5%, chỉ đạt 8/19 tiêu chí…Với quyết tâm xây dựng thành công NTM, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và người dân xã Triệu Tài bám sát sự lãnh đạo của cấp trên, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, huy động nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả.

 

Lãnh đạo xã Triệu Tài đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và phần thưởng 300 triệu đồng của UBND tỉnh - Ảnh: X.V

 

Đến năm 2020, xã Triệu Tài được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 57 triệu đồng, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 2011. Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,89%. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục được đầu tư đồng bộ từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển quê hương. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ cơ sở được phát huy.

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Tài Nguyễn Văn Hùng cho biết, nguyên nhân đạt được kết quả đó thì có nhiều nhưng trong đó phải kể đến việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong Nhân dân và các tổ chức xã hội. Từ năm 2011- 2022, xã Triệu Tài đã huy động được hơn 70 tỉ đồng để xây dựng NTM, trong đó riêng Nhân dân đóng góp hơn 40 tỉ đồng bao gồm bằng hiện vật, hiến đất và ngày công. Từ các nguồn vốn huy động được, UBND xã, Ban phát triển của thôn ban hành kế hoạch cụ thể đầu tư cơ sở hạ tầng như làm đường Opphic, đường tránh lũ thôn Phú Liêu, trường tiểu học khu vực An Hưng… tạo diện mạo mới cho quê hương.

 

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn thế mạnh của từng thôn để chỉ đạo dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng. Hiện toàn xã có gần 1.000 ha đất, trong đó diện tích lúa hơn 720 ha, tỉ lệ gieo trồng giống lúa chất lượng cao chiếm trên 90% diện tích.

 

Nhờ áp dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất lúa bình quân hằng năm đạt 57,5 tạ/ha/vụ, tăng 3,05tạ/ ha so với năm 2015. Triệu Tài là một trong những xã đầu tiên triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng canh tác tự nhiên với diện tích 17 ha, xây dựng nhiều mô hình sản xuất nuôi gà, lợn sạch, trồng rau sạch và đã xây dựng thương hiệu, được thị trường ưa chuộng. Xã cũng đã chỉ đạo xây dựng thành công 2 hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả.

 

Cùng với phát triển nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Tài chú trọng lãnh đạo phát triển công nghiệp- TTCN, tạo việc làm cho người dân. 5 năm gần đây, toàn xã có trên 3.500 lượt lao động đi làm việc các tỉnh, thành phố trong nước và có hàng trăm người đi xuất khẩu lao động. Năm 2021, tổng giá trị các ngành sản xuất của xã đạt 290 tỉ đồng, đạt 100,2% so với kế hoạch.

 

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, hằng năm cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo, y tế, xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, toàn xã có 98% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, gần 96% gia đình tham gia thu gom rác thải để bảo vệ môi trường sống. Trường mầm non, trường tiểu họcTHCS đạt chuẩn mức độ 2, đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

 

Để nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Tài không ngừng đổi mới phương thức hoạt động. Đảng ủy xã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nắm bắt tình hình thực tiễn để ban hành nghị quyết đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các thôn nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

 

Hoạt động của HĐND xã được đổi mới cả nội dung và phương thức, góp phần nâng cao chất lượng các kỳ họp, tiếp xúc cử tri, đặc biệt đã dành nhiều thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn trong các kỳ họp, qua đó kiến nghị chính đáng của cử tri được phản ánh kịp thời đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. UBND xã tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của xã. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các tổ chức thành viên xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau giảm nghèo bền vững.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM của xã, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: “Xây dựng NTM trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền để hệ thống chính trị và người dân nhận thức đúng và đầy đủ về chủ trương này. Trong quá trình triển khai, cần xác định những công trình, phần việc, những vấn đề còn bức xúc trong Nhân dân để tập trung thực hiện, giải quyết, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

 

Chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện xây dựng NTM, tránh máy móc, rập khuôn, khơi dậy truyền thống, tình yêu quê hương của người dân tại địa phương cũng như đang sinh sống ở mọi miền đất nước để cùng chung tay tham gia xây dựng quê hương. Cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, qua đó vận động người dân cùng thực hiện. Với kết quả đạt được, xã Triệu Tài tiếp tục nỗ lực xây dựng xã NTM nâng cao trong thời gian tới”.

 

 Xuân Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150511773
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ