Hái lá chuối, lá dong rừng đổi quà tết


Ngày cập nhật: 28/01/2022 05:53:55

(QTO) - Những ngày này, ở huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa, nhiều hộ gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô lại tất bật, hối hả vào rừng hái lá chuối, lá dong rừng để bán cho thương lái nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét, chả đón Tết. Tuy việc vào rừng hái lá chuối, lá dong chủ yếu diễn ra trong dịp gần tết Nguyên đán và được xem là nghề thời vụ nhưng đã đem lại cho người dân nơi đây nguồn thu nhập đáng kể.

 

Người dân thôn Làng Cát, xã Đakrông rất phấn khởi khi lá chuối, lá dong rừng bán được giá - Ảnh: N.B

 

Ở huyện Đakrông, Hướng Hóa bên cạnh phát triển diện tích chuối trồng lấy quả hằng năm của người dân còn có một lượng cây chuối và dong rừng mọc tự nhiên rất lớn. Đây là nguồn cung cấp lá chuối, lá dong hết sức dồi dào cho các thương lái nhằm phục vụ việc gói bánh chưng, bánh tét, chả, nem tré trong và ngoài tỉnh. Nếu xã Tân Long, huyện Hướng Hóa được xem là “thủ phủ” của cây chuối thì ở khu vực quanh thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông là “thủ phủ” của lá dong rừng. Cây chuối ở Hướng Hóa và Đakrông gồm chuối trồng và chuối mọc tự nhiên còn cây dong hầu như chỉ mọc tự nhiên.

 

Từ lâu, cứ đến dịp lễ hội hay cúng giỗ, ngày tết, người dân nơi đây mới vào rừng hái lá chuối, lá dong về để gói bánh. Dần dần thấy nhu cầu thị trường tăng cao, nhất là vào dịp tết Nguyên đán nên người dân nơi đây xem việc khai thác lá chuối, lá dong rừng để bán như một nghề thời vụ.

 

Bắt đầu từ giữa tháng Chạp, nhiều người dân ở huyện Đakrông, Hướng Hóa bắt đầu vào vụ hái lá chuối, lá dong rừng phục vụ Tết. Mùa này, từ sáng sớm, khi trời còn mờ sương, hơi đá núi mờ mịt, nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã thức dậy chuẩn bị đồ ăn, nước uống, dụng cụ để lên rừng hái lá chuối, lá dong rừng. Cây chuối, dong rừng mọc chủ yếu ở triền núi, ven đồi, trên nương, bên các dòng suối khá xa khu dân cư nên người dân phải băng rừng, lội suối đến những khu rừng già, hiểm trở.

 

Việc hái lá chuối, lá dong rừng trên những cánh rừng sâu, xa, cần có sức khỏe bền bỉ, kinh nghiệm, khéo léo nên đa phần là người lớn, thanh thiếu niên mới đảm nhận được. Những ngày này, lá chuối, lá dong rừng đang có giá cao nên thu hút nhiều người dân nơi đây tham gia. Bình quân mỗi người hái lá chuối, lá dong rừng có thể kiếm được từ 200 - 250 nghìn đồng/ngày nên ai cũng háo hức.

 

Nhiều năm nay, cứ đến dịp Tết, khi việc nương rẫy đã xong xuôi, anh Hồ Văn Xười (27 tuổi) cùng vợ là chị Hồ Thị Đêm (21 tuổi) ở thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông lại cùng nhau vào rừng hái lá chuối, lá dong kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình trong dịp Tết.

 

“Năm nào cũng vậy, từ khoảng ngày 10 tháng Chạp, vợ chồng tôi cùng nhiều người dân nơi đây bắt đầu vào rừng hái lá chuối, lá dong để bán. Bình quân mỗi cặp vợ chồng có thể kiếm được 500 nghìn đồng/ngày nhờ vào việc bán lá chuối, lá dong rừng. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với người dân chúng tôi nên hầu như nhà nào cũng hăng hái vào rừng hái lá chuối, lá dong rừng để kiếm thêm thu nhập lo cho sinh hoạt gia đình và chi tiêu trong dịp Tết”, anh Hồ Văn Xười cho biết.

 

Từ tờ mờ sáng, người dân thôn Làng Cát đã dậy chuẩn bị đồ ăn dành cho một ngày đi vào rừng hái lá chuối, lá dong. Họ đi xe máy đến bìa rừng rồi để ở đó, tầm 3 giờ chiều sẽ gùi lá chuối, lá dong ra và dùng xe máy chở đến bán tại các điểm tập kết có thương lái đợi sẵn.

 

“Hơn chục ngày nay, vợ chồng tôi thức dậy từ 4 giờ sáng vào rừng hái lá chuối, lá dong đến tối mịt mới về đến nhà. Bình quân mỗi ngày cũng được hơn 500 nghìn đồng. Từ đầu vụ đến nay, vợ chồng tôi đã tích cóp được hơn 7 triệu đồng. Số tiền này dự định sẽ dùng mua sắm áo quần mới cho các cháu và thực phẩm để đón Tết”, chị Hồ Thị Gái (22 tuổi), thôn Làng Cát, xã Đakrông cho biết.

 

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, thuận cho việc đi rừng nên vợ chồng anh Hồ Văn Thuận (40 tuổi), ở Khối 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cũng vào rừng hái hái lá chuối, lá dong tầm chục hôm nay. “Mùa này, việc nương rẫy không nhiều và việc hái lá chuối, lá dong đang đem lại nguồn thu nhập khá nên không chỉ vợ chồng tôi mà nhiều người dân ở các xã gần bìa rừng đều tham gia. So với việc đi hái rau, măng rừng thì hái lá chuối, lá dong vào dịp này cho thu nhập cao hơn”, anh Hồ Văn Thuận nói.

 

Hiện nay, việc thu mua lá chuối, lá dong rừng ở huyện Đakrông, Hướng Hóa thuận lợi hơn do đường giao thông đã thông suốt. Người dân hái lá chuối, lá dong gùi ra khỏi bìa rừng đã có thương lái chờ sẵn để thu mua ngay, một số nơi đã hình thành nên điểm thu mua rất tiện cho việc mua, bán. Sự thuận lợi đó đã giúp người dân và thương lái đỡ vất vả hơn trước nên hai bên đều vui vẻ.

 

“Hiện nay, tôi đang thu mua lá chuối tươi với giá 5.000 đồng/kg và 1 lá dong tươi với giá 300 đồng. Bình quân mỗi ngày tôi thu mua của người dân Làng Cát, xã Đakrông khoảng 3 - 4 tấn lá chuối, 100.000 lá dong. Số lá chuối, lá dong này tôi sẽ bán lại cho các tiểu thương ở khắp nơi trong tỉnh, thậm chí bán ra tận Quảng Bình và vào Thừa Thiên Huế”, chị Trần Thị Phúc, ở Phường 5, thành phố Đông Hà cho biết.

 

Việc mưu sinh bằng nghề hái lá chuối, lá dong rừng thời vụ tuy nhọc nhằn, vất vả nhưng mỗi năm cứ đến dịp Tết là nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông, Hướng Hóa lại miệt mài, cần mẫn vào rừng. Với họ, việc hái lá chuối, lá dong rừng đã góp phần không nhỏ giúp cải thiện đời sống gia đình và có thêm điều kiện để đón Tết sung túc, đầm ấm hơn ...

 

Vân Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150517102
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ