Tập trung chăm sóc lúa đông xuân ngay từ đầu vụ


Ngày cập nhật: 28/01/2022 05:50:24

(QTO) - Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của mưa rét kéo dài, đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân trong khung lịch thời vụ. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ.

 

Nông dân tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ lúa trên đồng ruộng - Ảnh: T.Q

 

Đang tỉa dặm cho diện tích lúa hơn 2 ha của gia đình, bà Trần Thị Nga ở Hợp tác xã (HTX) Thiện Tây, xã Hải Định, huyện Hải Lăng cho biết, vụ đông xuân năm nay mặc dù bị ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi, mưa rét kéo dài làm đồng ruộng ngập sâu nhưng nhờ sự chủ động của HTX trong việc tiêu thoát úng, các khâu chuẩn bị cho sản xuất được thực hiện khẩn trương, cơ giới hóa nên việc xuống giống vẫn đúng theo khung lịch thời vụ của huyện.

 

Đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh rất nhanh và bắt đầu đẻ nhánh. Để cây lúa phát triển tốt, gia đình bà đang tập trung bón thúc đạm kết hợp với kaly, làm cỏ và tỉa dặm để bảo đảm mật độ. Đồng thời tiến hành bẫy chuột và bắt ốc bươu vàng gây hại cho lúa, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Định Bùi Như Lộc thông tin, do ảnh hưởng của đợt mưa rét kéo dài cuối tháng 12/2021 làm đồng ruộng bị ngập sâu nhưng nhờ tích cực tiêu thoát úng nên đến thời điểm này toàn bộ diện tích hơn 775 ha của xã đã hoàn thành việc gieo cấy. Hiện tại, địa phương đang chỉ đạo nông dân chuyển sang chăm sóc và bảo vệ lúa.

 

Ông Lộc cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chăm sóc lúa, UBND xã đã chỉ đạo các HTX phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tổ chức điều tiết nước hợp lý, tránh tình trạng khô hạn để cây lúa phát triển cũng như phục vụ nông dân bón thúc đạt hiệu quả. Cùng với đó, khuyến cáo nông dân tiếp tục diệt chuột, ốc bươu vàng. Trong điều kiện nắng ấm cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời.

 

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Hải Lăng đang tập trung ra đồng chăm sóc, tỉa dặm, bảo vệ diện tích lúa đông xuân mới xuống giống. Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Hải Lăng Dương Văn Tuấn chia sẻ, vụ đông xuân năm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng với sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất như tiêu thoát úng, cơ giới hóa khâu làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón… đã tạo điều kiện cho nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch. Đến thời điểm này, toàn huyện đã hoàn thành việc xuống giống hơn 6.870 ha lúa, cây lúa trà sớm hiện đang ở giai đoạn đẻ nhánh.

 

Hiện tại, đơn vị đang tích cực khuyến cáo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, làm cỏ, tỉa dặm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi để bón thúc đẻ nhánh kịp thời khi cây lúa có 4 - 5 lá. Điều tiết nước hợp lý để hạn chế cỏ dại, giữ ấm cho cây và tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh, không để ruộng khô nước trong những ngày rét đậm, rét hại. Tổ chức bắt ốc bươu vàng và diệt chuột bằng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học.

 

Ông Tuấn lưu ý, hiện nông dân đang chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong khi theo dự báo, tình hình thời tiết giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán rất thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh hại trên cây lúa phát sinh, phát triển và gây hại. Do vậy, để cây lúa phát triển tốt, nông dân tuyệt đối không được lơ là, cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm sâu bệnh hại và tổ chức phòng trừ kịp thời, triệt để. Trong đó, ngoài chuột và ốc bươu vàng cần chú ý bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ, tuyến trùng rễ, rầy các loại, bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ, dòi đục nõn…

 

“Nông dân cần áp dụng phòng trừ dịch hại theo hướng tổng hợp, thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp kỹ thuật. Hạn chế phun thuốc trừ sâu, rầy sớm từ khi gieo đến 40 ngày sau gieo, chỉ phun khi mật độ sâu rầy cao. Đối với bệnh đạo ôn thì nên phun phòng hoặc khi bệnh vừa chớm phát sinh tỉ lệ 10% lá bị hại”, ông Tuấn lưu ý thêm.

 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến thời điểm này toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 25.550 ha lúa vụ đông xuân, đạt 100,2% kế hoạch. Lúa trà đầu đã được 3 - 4 lá, sinh trưởng tốt. Hiện nông dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ tỉa dặm và bón thúc đẻ nhánh. Dự kiến hoàn thành trước tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần thời tiết nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ và sương mù, ngày có lúc trời nắng. Nhiệt độ phổ biến từ 20 - 27 độ C, ẩm độ trên 80%.

 

Đây vừa là điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng tốt, vừa thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt bệnh đạo ôn lá, chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu cuốn lá… Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền khuyến cáo, để chủ động sản xuất, phòng trừ các đối tượng dịch bệnh trên cây lúa trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành bón phân, tỉa dặm các diện tích lúa gieo cấy trà đầu.

 

Theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để kịp thời hướng dẫn nông dân các giải pháp canh tác và ứng phó phù hợp, giảm thiểu ảnh hưởng do thời tiết bất thuận xảy ra, nhất là các trà lúa vùng thấp trũng. Thường xuyên thăm đồng, đặc biệt là thời gian trước, trong và sau Tết để hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại. Điều tiết mực nước trên đồng ruộng hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh và giữ ấm khi trời rét.

 

Tiến hành bón phân thúc và tỉa dặm cho cây lúa kịp thời, nhất là giai đoạn sau gieo từ 15 - 20 ngày, khi trời ấm để thúc lúa đẻ nhánh sớm, tập trung. Sử dụng bảng so màu lá lúa để điều chỉnh lượng phân đạm bón thúc phù hợp, tránh bón thừa đạm dễ phát sinh bệnh đạo ôn lá. Đồng thời chú trọng việc diệt chuột và ốc bươu vàng; phun thuốc trừ bệnh đạo ôn sớm khi bệnh mới phát sinh để hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng.

 

“Sở Nông nghiệp và PTNT cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành như Chi cục TT&BVTV, Trung tâm Khuyến nông phân công cán bộ bám sát cơ sở, phối hợp với địa phương hướng dẫn nông dân bón phân, dặm tỉa sớm, đúng giai đoạn. Thường xuyên thăm đồng để kiểm tra, phát hiện, dự tính dự báo tình hình sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn, bệnh lùn sọc đen từ sớm để tham mưu các biện pháp chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đến năng suất cuối vụ”, ông Hiền cho biết thêm.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146928937
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ