Quan tâm đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng


Ngày cập nhật: 25/01/2022 05:23:38

(QTO) - Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu về thực phẩm an toàn của người dân tăng cao. Nhằm tăng cường kết nối giao thương sản phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường giới thiệu các sản phẩm chứng nhận đạt chuẩn từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến người tiêu dùng.

 

Sản xuất bánh tét tại làng Đại An Khê, Hải Thượng, Hải Lăng - Ảnh: P.V.T

 

Theo xu hướng tiêu dùng dịp Tết những năm gần đây, những sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã chế biến sẵn được ưu tiên lựa chọn như thủy sản khô, thủy sản tẩm gia vị, măng khô, nước mắm, trà thảo dược, cà phê, các loại hạt sấy khô…; các sản phẩm có nhu cầu sử dụng tăng cao như các loại thịt heo, gà, bò, các loại rau củ quả. Các cơ sở sản xuất các sản phẩm này đều được các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp thẩm định cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Để có được những sản phẩm OCOP và được thị trường, người tiêu dùng chấp nhận, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay chương trình OCOP của tỉnh đã có 53 sản phẩm đạt chuẩn, 7 sản phẩm 4 sao, 46 sản phẩm 3 sao, với 36 chủ thể OCOP, trong đó có 7 HTX, 13 doanh nghiệp và 16 hộ sản xuất, kinh doanh. Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 đã đề xuất UBND tỉnh xét công nhận thêm 39 sản phẩm.

 

Tại làng bánh tét Đại An Khê với sản phẩm nổi tiếng bánh tét, chị Hoàng Thị Kim Cúc, Tổ trưởng Tổ sản xuất bánh tét mặt trăng Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng cho biết, đây là sản phẩm từ nghề truyền thống được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ. Ngày nay, bánh tét hình bán nguyệt làng Đại An Khê đã có mặt tại nhiều địa phương trong nước và đã được cấp chứng nhận thương hiệu đạt chuẩn OCOP 3 sao.

 

Với chất lượng và hương vị đặc trưng, nước mắm truyền thống Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng đã được người tiêu dùng biết đến từ hàng trăm năm nay. Do được đầu tư, quan tâm kỹ lưỡng từ khâu chọn cá đến khi chưng cất nước mắm để bán, nên chất lượng nước mắm Mỹ Thủy luôn đảm bảo, sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Anh Đặng Hải Nhân, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất nước mắm Mỹ Thủy cho biết, hiện nay các thành viên của Tổ hợp tác sản xuất nước mắm Mỹ Thủy đang nỗ lực đẩy mạnh công suất lên gần gấp đôi so với ngày bình thường để có nhiều sản phẩm chất lượng cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán.

 

Nhằm hướng người tiêu dùng đến với những sản phẩm sạch, có thương hiệu, ngoài các sản phẩm được tỉnh xây dựng thương hiệu, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra hướng dẫn các cơ sở sản xuất ghi nhãn hàng hóa, công bố tiêu chuẩn, hợp quy, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm theo đúng quy định. Kiểm tra các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc thanh tra, kiểm tra, đoàn thanh tra còn tăng cường công tác truyền thông đến các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời đoàn thanh tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuân thủ tuyệt đối về phòng, chống COVID-19.

 

Để hỗ trợ đưa sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, sản phẩm đặc sản địa phương và các nông sản có chất lượng, giá trị lên sàn thương mại điện tử, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, Viettel post đưa 53 sản phẩm OCOP, cung cấp danh sách các HTX nông nghiệp có sản phẩm giới thiệu và bán trên sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.

 

Với những nỗ lực không ngừng của các cơ sở truyền thống, những sản phẩm đạt OCOP của tỉnh đã làm cho người dân tin tưởng hơn vào hàng Việt Nam chất lượng cao. Chương trình OCOP còn làm thay đổi nhận thức của người dân trong tỉnh về sản xuất hàng hóa và tổ chức dịch vụ, thích ứng với thời điểm xảy ra COVID-19, từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế để đa dạng hóa sản phẩm, đưa sản phẩm đạt chất lượng đến người tiêu dùng.

 

Phan Việt Toàn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146924815
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ