Xã Trung Giang nỗ lực xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 24/01/2022 05:43:17

(QTO) - Hiện nay, xã Trung Giang (huyện Gio Linh) đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đã trình hồ sơ đề nghị cấp trên thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới đang từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã Trung Giang; các lĩnh vực kinh tế -xã hội đạt được nhiều kết quả nổi bật; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao…

 

Cảnh quan nông thôn xã Trung Giang có nhiều khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới - Ảnh: H.N

 

Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Trung Giang luôn gắn kết chặt chẽ việc xây dựng NTM với thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của địa phương và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật như xã đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp về phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo ưu tiên các chính sách hỗ trợ cho phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đầu tư thâm canh, sử dụng các loại giống cho năng suất cao.

 

Chú trọng phát triển các loại cây lạc, dưa, kiệu…; đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình gia trại quy mô lớn gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường, liên kết đầu ra ổn định cho sản phẩm. Sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là phát triển được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao; cơ giới hóa nông nghiệp từ khâu làm đất đến thu hoạch phát triển mạnh. Năm 2021, toàn xã canh tác trên diện tích 170 ha với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Chăn nuôi tiếp tục phát triển mạnh với tổng đàn gia súc hiện có 1.750 con, đàn gia cầm 76.845 con.

 

Trên lĩnh vực thủy sản, ngư dân đã đầu tư nâng cấp tàu thuyền, sắm mới ngư lưới cụ và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng lực đánh bắt, gắn với việc phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, đồng thời tích cực tham gia thực hiện chương trình khai thác vùng biển xa theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, toàn xã có tổng số tàu thuyền có động cơ 269 chiếc, tổng công suất 7.522 CV. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong năm 2021 gần 20 ha; tổng sản lượng khai thác, nuôi thủy sản đạt 3.460 tấn.

 

Cùng với đó, xã Trung Giang tập trung chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội. Toàn xã có 5 thôn và 2 trường học được công nhận làng văn hóa, đơn vị văn hóa. Các lễ hội truyền thống và hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các thôn được tổ chức thu hút đông đảo người dân tham gia.

 

Qua đó, đời sống tinh thần của Nhân dân ngày một nâng lên, truyền thống tốt đẹp của địa phương được gìn giữ và phát huy, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt. Chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế tiếp tục được nâng cao, nổi bật là giữ vững 2 đơn vị đạt chuẩn quốc gia về trường học và duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

 

Các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có thế mạnh của Trung Giang tiếp tục được mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất, từng bước tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; các nghề truyền thống được duy trì, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Toàn xã có 77 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực như vật liệu xây dựng, vận chuyển, mộc, xay xát, làm bún, điện cơ khí, chế biến thủy sản…

 

Các cơ sở kinh doanh ngày một phát triển, tập trung vào các lĩnh vực như kinh doanh dịch vụ, du lịch biển, nhà nghỉ, nhà trọ... Đến nay địa phương có 2 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động hiệu quả, 65 quầy hàng tạp hóa, kinh doanh dịch vụ ăn uống ở bãi tắm, đáp ứng nhu cầu lưu thông, trao đổi hàng hóa của Nhân dân.

 

Công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân có bước phát triển. Từ năm 2016 đến nay, từ nguồn vốn giảm nghèo bền vững với kinh phí 1,5 tỉ đồng đã được chính quyền địa phương đầu tư vào nhiều mô hình cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như nuôi gà thả vườn, nuôi bò, lợn… mang lại hiệu quả. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm hơn, tạo điều kiện cho hộ nghèo được vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để thay đổi nhận thức, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

 

Đồng thời giải quyết kịp thời các chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo như cấp phát thẻ BHYT, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho con em gặp hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tiền điện chiếu sáng…, nên đời sống của hộ nghèo từng bước được cải thiện. Đến nay toàn xã chỉ còn 39 hộ nghèo. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân ổn định, thu nhập bình quân đầu người hằng năm đều tăng, năm 2021 đạt 43 triệu đồng/người.

 

Chủ tịch UBND xã Trung Giang Nguyễn Đức Phới cho biết, chương trình xây dựng NTM được xã Trung Giang xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tổng kinh phí đã thực hiện trong xây dựng NTM khoảng 54,042 tỉ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 3,864 tỉ đồng. Đến nay, tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn NTM theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100% và chờ kết quả thẩm định của cấp trên để về đích xây dựng NTM.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146929248
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ