Hoạt động của các hợp tác xã ở thị xã Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực


Ngày cập nhật: 07/01/2022 06:12:35

(QTO) - Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương, thời gian qua, hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn thị xã Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ vậy, góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Các thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tích Tường ra quân tu sửa kênh mương và giao thông nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp - Ảnh: N.T

 

Hiện nay, toàn thị xã có 7 hợp tác xã (HTX) đã thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, trong đó có 5 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 2 HTX phi nông nghiệp (1 HTX sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác cát sạn có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 1 HTX giao thông vận tải); tổng số thành viên HTX là 1.455 người, trong đó HTX nông nghiệp chiếm 96,2%. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, UBND thị xã Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên liên quan đến kinh tế tập thể, HTX, phát huy vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động triển khai tốt các chính sách và văn bản hướng dẫn để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động các HTX; lồng ghép nguồn lực, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế cho các thành viên HTX. Tham gia đối thoại, hỗ trợ các HTX tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, phân loại đánh giá tình hình hoạt động HTX theo Luật HTX 2012. Do đó, đã kịp thời nắm bắt, đề xuất hướng giải quyết, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, khó khăn của mỗi HTX, tạo động lực cho các HTX hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua phát triển kinh tế.

 

Thực hiện công tác xây dựng và phát triển HTX giai đoạn 2021 - 2025, UBND thị xã chỉ đạo Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể thị xã tổ chức đại hội điểm đối với HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tích Tường để các HTX trên địa bàn học tập kinh nghiệm. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị, xã, phường hỗ trợ 2 HTX hoạt động yếu kém, rà soát, nghiên cứu xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh để quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp và đem lại hiệu quả.

 

Ngoài ra, chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với các ban, ngành của tỉnh hỗ trợ kinh phí triển khai công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX, các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; lồng ghép các chương trình khuyến công, khuyến ngư để hỗ trợ thành viên thông qua vai trò dịch vụ của HTX. Hỗ trợ kinh phí, giống lúa, ngô, rau màu… khi các HTX gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, giúp cho người dân, thành viên HTX ổn định sản xuất.

 

Nhằm nâng cao doanh thu và khuyến khích các HTX tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế tiến hành khảo sát các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của HTX để hướng dẫn lộ trình xây dựng sản phẩm theo hướng hoàn thiện bao bì nhãn mác, hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nông sản. Hiện đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản hoàn thiện sản phẩm ném hạt của HTX Sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác cát sạn Như Lệ để tham gia chương trình OCOP.

 

Nhờ được quan tâm, hỗ trợ tích cực, các HTX ở thị xã Quảng Trị đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, một số HTX khắc phục được phần nào tình trạng yếu kém và cơ bản ngày càng đáp ứng nhu cầu của các thành viên.

 

Đặc biệt, các HTX trong lĩnh vực phi nông nghiệp hoạt động thường xuyên và hiệu quả như: HTX Sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác cát sạn Như Lệ đã có những cách làm mới, sáng tạo, vừa tạo ra sản phẩm, vừa nâng cao thu nhập cho thành viên; HTX Vận tải ô tô thị xã Quảng Trị tiếp tục đảm bảo dịch vụ vận tải phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho Nhân dân và bình ổn giá dịch vụ vận tải trong dịp lễ, tết.

 

Nhiều HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, sắp xếp, bố trí sản xuất; tích cực tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của thành viên và người lao động. Trong giai đoạn 2016 - 2020, thị xã có 2 HTX được tỉnh công nhận là HTX kiểu mới, 2 HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh.

 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, thị xã Quảng Trị phấn đấu trong năm 2022 tất cả các HTX hoạt động kinh doanh đều có lãi, có 4 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Tiếp tục rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của HTX. Đề xuất các giải pháp khắc phục những bất cập trong các quy định của Luật HTX năm 2012 cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 

Thường xuyên củng cố và nâng cao vai trò, trách nhiệm của ban chỉ đạo kinh tế tập thể các cấp; kịp thời cung cấp, trao đổi thông tin, thống nhất tập trung trong chỉ đạo củng cố và xây dựng phong trào kinh tế tập thể ngày càng phát triển, hoạt động có hiệu quả thiết thực. Phối hợp tổ chức tập huấn các lớp nâng cao năng lực, chuyên môn cán bộ HTX, tổ hợp tác. Hỗ trợ 2 HTX yếu kém chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cải thiện chỉ số Gia nhập thị trường, tạo điều kiện đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp (21/5/2022)
Triển khai đồng bộ các giải pháp để sản xuất vụ hè thu hiệu quả (20/5/2022)
Phát huy hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (20/5/2022)
Dịch vụ bảo hiểm tại nhà - xu hướng mới từ Prudential (19/5/2022)
Thanh niên Vân Kiều vượt khó làm kinh tế giỏi (19/5/2022)
Câu chuyện lãi hay lỗ trong bảo hiểm nhân thọ (18/5/2022)
Động lực hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả (18/5/2022)
Vĩnh Linh nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn (18/5/2022)
Xã Triệu Tài huy động nguồn lực để phát triển kinh tế (18/5/2022)


Trực tuyến

146283914
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ