Phát triển kinh tế hợp tác xã ở Đông Hà


Ngày cập nhật: 17/09/2021 06:43:08

(QTO) - Những năm qua, kinh tế hợp tác xã ở thành phố Đông Hà đã có bước phát triển cả về tổ chức và hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

 

Trồng rau sạch ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà - Ảnh: A.Q

 

Chủ tịch UBND phường Đông Lương Nguyễn Chơn Thử cho biết, địa phương hiện có 5 hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ nông nghiệp. Bám sát thực tiễn, các HTX từng bước tổ chức hiệu quả hoạt động canh tác, cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Điển hình như HTX Dịch vụ nông nghiệp Trung Chỉ tổ chức mô hình cánh đồng mẫu lớn, đưa các giống lúa mới và canh tác mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao; tiến hành đầu tư xây dựng mới, nâng cấp hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; cung ứng giống, vật tư, phương tiện… Có thể thấy rằng, hoạt động của các HTX đã góp phần quan trọng vào nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của sản xuất nông nghiệp cũng như thu nhập của nông dân địa phương.

 

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Trung Chỉ Trần Đình Nam cho hay, khi bắt tay vào xây dựng cánh đồng mẫu lớn, HTX gặp khá nhiều khó khăn do đất đai nhỏ lẻ, phân tán, tư duy sản xuất của xã viên chưa đổi mới. Đến khi có đủ diện tích, đưa giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào canh tác và cho thu hoạch tốt về sản lượng, giá cả thì việc nhân rộng thuận lợi hơn rất nhiều. “Tham gia HTX, việc canh tác, tiêu thụ sản phẩm nông sản rồi thu nhập của 235 hộ thành viên thuận lợi và cải thiện hơn. Cùng với đó doanh thu, lợi nhuận của HTX ngày càng tăng”, ông Trần Đình Nam nói.

 

Nhiều năm nay, HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đông Giang 2, phường Đông Giang được biết đến là một mô hình kinh tế tập thể hiệu quả. Có được kết quả này, HTX đã làm tốt công tác dồn điền đổi thửa, áp dụng quy trình canh tác hiện đại, đưa vào sản xuất nhiều bộ giống mới nên năng suất lúa đạt trung bình 53 tạ/ha. Bên cạnh đó, các hộ gia đình thành viên đã tận dụng đất vườn, đưa vào trồng các loại rau màu có giá trị cung cấp cho thị trường đem lại thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng/ha. Đồng thời, HTX đã vận động thành viên chuyển những diện tích canh tác kém hiệu quả và diện tích mặt nước sang đào hồ, phát triển diện tích nuôi tôm theo hướng cộng đồng; tổ chức liên kết, hỗ trợ lẫn nhau về vốn, giống, kinh nghiệm, xây dựng hạ tầng để phát triển sản xuất. Nhờ vậy, thu nhập của các thành viên được cải thiện rõ rệt. Ông Hoàng Văn Dũng, một thành viên của HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đông Giang 2 cho biết: “Cùng với đảm nhận các khâu dịch vụ, HTX đã liên kết với các doanh nghiệp cung ứng đầy đủ các loại vật tư, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nên các thành viên yên tâm gắn bó, phấn khởi làm ăn”.

 

Thông tin từ UBND thành phố Đông Hà cho biết, địa phương hiện có 23 HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, trong đó có 20 HTX nông nghiệp, 1 HTX vận tải ô tô và 2 quỹ tín dụng nhân dân với 3.723 thành viên; tổng số lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 140 người, trong đó số đảm nhận các chức danh quản lý là 100 người. Trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX đã tập trung chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa cơ giới vào sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm… Nhờ vậy, năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông sản được nâng cao, nhất là rau, hoa an toàn, lúa chất lượng cao, tôm nước lợ, cá nước ngọt. Tiêu biểu là các HTX Dịch vụ nông nghiệp Trung Chỉ, Phú Lễ, Lạng Phước, Đông Giang 2, Đông Hiếu, Đông Thanh. Trong lĩnh vực tín dụng, hoạt động của các Quỹ Tín dụng nhân dân Trường Sơn, Năm Sao có sự đổi mới, số lượng thành viên và huy động vốn ngày càng tăng, góp phần đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ trên địa bàn… Để “tiếp sức” cho các HTX hoạt động, Đông Hà đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến HTX; thành lập ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, phân công các thành viên phụ trách địa bàn, HTX cụ thể; triển khai nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ HTX.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết, hạn chế của các HTX địa phương là có quy mô nhỏ, nguồn vốn và cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Việc chuyển đổi HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012 có nơi còn hình thức, chưa có chuyển biến về tổ chức và hiệu quả hoạt động. Hoạt động của không ít HTX nông nghiệp chưa tạo được sự liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, doanh thu và lợi nhuận đạt thấp. Trình độ, năng lực nhân sự quản lý HTX còn hạn chế. “Để từng bước khắc phục những vấn đề này, Đông Hà đang triển khai nhiều giải pháp. Trong đó tập trung thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển HTX phù hợp với tổ chức, hoạt động và nhu cầu thực tế của thành viên, thị trường và tăng cường liên doanh, liên kết trong tổ chức sản xuất, kinh doanh của HTX, đồng thời nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu, hoạt động hiệu quả… Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về Luật Hợp tác xã năm 2012 và nâng cao kiến thức, năng lực đội ngũ quản lý các HTX. Vận động, hỗ trợ thành lập các HTX kiểu mới ở những nơi chưa có HTX nhưng người lao động có nhu cầu. Xây dựng, triển khai kế hoạch trẻ hóa, đào tạo nguồn nhân lực quản lý HTX dài hạn, thu hút nhân lực có trình độ về làm việc tại các HTX…”, ông Nguyễn Sỹ Trong cho biết thêm.

 

Anh Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

127614575
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ