Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp


Ngày cập nhật: 18/10/2019 06:24:04

(QT) - Từ thực tiễn cuộc sống, một số chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có những ý tưởng sáng tạo và hiện thực hóa các dự án khởi nghiệp mà mình ấp ủ. Trong số 15 ý tưởng đạt giải Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức có những ý tưởng trở thành hiện thực không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì ý nghĩa xã hội mà dự án mang lại cho cộng đồng.

 

Nghị lực từ “Hoa đất sét”

 

Sắc màu rực rỡ, mẫu mã phong phú đa dạng của những bình hoa thủ công được trưng bày tại gian hàng “Hoa đất sét” của cô trò Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh thu hút khách hàng ngay trong lần đầu tiên ra mắt tại hội thảo kết nối tiêu thụ các sản phẩm từ các mô hình kinh tế của phụ nữ. Đây là sản phẩm đạt giải Nhất tại Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

 

Sản phẩm “Hoa đất sét” do học sinh Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh làm được nhiều người quan tâm​

 

Sau khi tiếp nhận công nghệ làm hoa đất sét từ chuyên gia, cô trò Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm với nhiều mẫu mã khác nhau, tiêu thụ trong và ngoài địa phương. Sản phẩm đã góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho những học sinh vốn thiệt thòi về mặt hình thức tại ngôi trường này. “Làm hoa đất sét là môn học hỗ trợ quá trình học tập và giảng dạy trong nhà trường. Học sinh Trường Trẻ em khuyết tật có tính đặc thù riêng nên môn học này còn rèn tính kiên nhẫn, tìm tòi, học hỏi, rèn luyện kĩ năng sống cho các em. Dạy nghề để các em có thể tự mình kiếm một khoản thu nhập trang trải cuộc sống sau này đó là mục đích mà chúng tôi hướng đến”, cô giáo Lê Thị Thúy Hoa, Hiệu trưởng Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

 

Từ đất sét, màu, thép... cô trò Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh đã cùng đồng sức, đồng lòng tạo nên những bình hoa đa dạng về hình dáng, màu sắc, chủng loại, phù hợp trang trí với nội dung, yêu cầu khác nhau ở trường học, hội trường, khách sạn… Sản phẩm được làm bằng tay, có tính thẩm mĩ, có độ bền cao. Những bình hoa xinh xắn, tỉ mỉ được nhào nặn từ đôi bàn tay của những học sinh khuyết tật đã mang đến cho người xem sự xúc động về ý chí, nghị lực phi thường cùng tinh thần sáng tạo của những con người “tàn nhưng không phế”.

 

Theo cô Hoa, vì sản phẩm làm thủ công nên tốn nhiều thời gian từ khâu thiết kế đến hoàn thành các công đoạn sản phẩm, cùng với đó là sức khỏe, trình độ tay nghề của các học sinh nhà trường có tính đặc thù nên nhà trường không thể sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, nhà trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, năng động, kiên nhẫn, tận tình chỉ bảo cho học sinh. Các em học sinh ngoài học chữ đều mong muốn học nghề để được thể hiện chính mình nên đây là lợi thế để phát triển sản phẩm trở thành một hàng hóa đặc trưng của nhà trường. Đặc biệt, sản phẩm hoa đất sét có tính cạnh tranh với các loại hoa khác trên thị trường, ví dụ như so với hoa tươi, người tiêu dùng đỡ tốn kém hơn vì sản phẩm này giữ được lâu. Còn so với các loại hoa giấy, hoa vải, hoa nhựa thì nguồn nguyên liệu của sản phẩm hoa đất sét thân thiện với môi trường hơn. Để thu hút, phát triển khách hàng, cô trò của trường luôn sáng tạo để thay đổi mẫu mã và hình thức để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ ý nghĩa nhân văn của sản phẩm, tin rằng những bình hoa đất sét của các em học sinh khuyết tật sẽ được cộng đồng đón nhận và đồng cảm.

 

Dẻo thơm “Bánh truyền thống Hương”

 

Từ một người làm bánh nhỏ lẻ, chị Lê Thị Hương ở khóm Vĩnh Bắc, thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) đã mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm thêm cho nhiều chị em phụ nữ, đồng thời giải quyết đầu ra cho nhiều sản phẩm nông sản của địa phương. Sản phẩm “Bánh truyền thống Hương” đạt giải Ba Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Từ bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ thị trấn Hồ Xá, chị Hương đã tập hợp lại thành một đội ngũ thợ làm bánh lành nghề phục vụ nhu cầu tiêu thụ bánh của nhà hàng, khách sạn, trường học, hội nghị… ở địa bàn trong tỉnh và một số huyện ở Quảng Bình.

 

Công việc của chị em phụ nữ tại cơ sở sản xuất “Bánh truyền thống Hương”​

 

Sản phẩm “Bánh truyền thống Hương” có 4 loại bánh chính là bánh khoai môn, bánh nếp, bánh bèo và há cảo. Đặc trưng của những loại bánh này là sử dụng trong ngày nên chị Hương tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản hay phẩm màu, phụ gia công nghiệp, thay vào đó chị chú ý ở khâu lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng để tạo nên hương vị bánh đặc trưng, vừa có độ ngọt, thơm hương tự nhiên của nguyên liệu sạch vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Các nguyên liệu làm bánh như: gạo nếp, gạo tẻ, khoai môn, các loại hạt đậu, mè… đều do chị Hương đặt hàng cho hội viên hội phụ nữ các xã vùng đông huyện Vĩnh Linh sản xuất. Sự kết nối vùng nguyên liệu ngay tại địa phương không chỉ giúp tiêu thụ một số mặt hàng nông sản cho chị em ở địa phương mà còn đảm bảo cho cơ sở sản xuất “Bánh truyền thống Hương” chủ động được nguồn nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng, đồng thời giá thành mua nguyên liệu cũng thấp hơn thị trường vì đường đi lại vận chuyển gần. Đặc biệt, từ cuộc sống khó khăn của chính bản thân mình khi còn là người làm và bán bánh dạo trước đây, chị Hương đã giúp đỡ một số chị em phụ nữ trên địa bàn thị trấn Hồ Xá có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền nghề làm bánh và nhận vào làm việc tại tiệm bánh của mình để chị em có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Công việc ở tiệm bánh thường bắt đầu từ sáng sớm đến trưa để đảm bảo có bánh giao cho khách hàng sử dụng trong ngày. Tùy theo đơn hàng từng ngày mà số lượng người làm bánh có tiệm tăng hay giảm nhưng bình quân có khoảng 6 - 10 chị em có việc làm thường xuyên với thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/ tháng.

 

Với phương châm kinh doanh đảm bảo uy tín, chất lượng bên cạnh việc chú ý ở khâu lựa chọn nguyên liệu chính, chị Hương cũng sử dụng vật liệu bên ngoài đảm bảo thân thiện với môi trường đó là bao gói bánh bằng túi giấy và lá chuối chứ không sử dụng túi nilon.

 

Mai Lâm

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ