Hải Lăng, dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 20/09/2019 06:50:51

(QT) - Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), từ một huyện thuần nông còn nhiều khó khăn, Hải Lăng đã có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng và đời sống người dân vùng nông thôn đã được cải thiện nhiều. Qua phong trào xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều điểm sáng đáng ghi nhận.

 

Các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao xuất hiện ngày càng nhiều ở huyện Hải Lăng​

 

Khi khởi phát chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2011, bước đầu huyện Hải Lăng gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các xã có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đảm bảo, thiếu đồng bộ dẫn đến mức đạt các tiêu chí NTM ban đầu thấp. Xác định được những khó khăn trở ngại trước mắt nên ngay khi bắt tay vào cuộc, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động trong chỉ đạo và triển khai thực hiện. Bộ máy chỉ đạo chương trình được thành lập và hoạt động khá đồng bộ, triển khai thực hiện tốt nhiều cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, tỉnh, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM. Đã có nhiều cách làm mới, vận dụng linh hoạt phương thức triển khai và huy động nguồn lực trong nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đã được huyện triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Xác định người dân là chủ thể của phong trào, ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện, huyện luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời thành lập các ban vận động để cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân chung tay hưởng ứng chương trình xây dựng NTM. Từ đó, mỗi người dân nhận thức được mình là chủ thể và tích cực tham gia thực hiện. Một trong những dấu ấn thực hiện xây dựng NTM ở huyện Hải Lăng phải kể đến xã Hải Thượng. Năm 2011 xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của tỉnh. Đây là điểm sáng của huyện Hải Lăng trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng NTM bằng nội lực và cách làm sáng tạo thể hiện qua những quyết sách kịp thời, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Vì vậy, sau 5 năm thực hiện, đến cuối năm 2015 xã Hải Thượng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Cùng với xã Hải Thượng, thời điểm đó xã Hải Phú cũng đã về đích nông thôn mới. Đây như một làn gió mới làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức và tạo động lực cho các địa phương khác trong toàn huyện tiếp tục nỗ lực cố gắng.

 

Sau khi 2 xã Hải Thượng, Hải Phú hoàn thành 19 tiêu chí NTM, dựa trên tình hình thực tế của các địa phương còn lại, huyện Hải Lăng chọn những xã có thế mạnh để tập trung đầu tư xây dựng NTM. Giai đoạn từ năm 2016 trở đi, huyện đã triển khai phong trào một cách sâu rộng, thiết thực. Đến 2018, toàn huyện đạt 294 tiêu chí NTM với 818 chỉ tiêu, tăng 3,05 tiêu chí so với năm 2015 và không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Trong giai đoạn này, Hải Tân là một trong những địa phương có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thành các tiêu chí NTM. Bí thư Đảng ủy xã Hải Tân Lê Văn Lục cho biết, ngay từ những ngày đầu xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Hải Tân đã triển khai tích cực các biện pháp, giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp. Bên cạnh việc duy trì sản xuất lúa giống và lúa chất lượng cao, xã đã vận động nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Tập trung chỉnh trang nông thôn cũng là một nội dung được Hải Tân tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

“Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, Đảng ủy, UBND xã đã chọn ngày 20 hằng tháng làm “Ngày xây dựng NTM” và giao trách nhiệm cho các ngành, đoàn thể huy động đoàn viên, hội viên đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc cụ thể. Chính nhờ vậy đã tác động tích cực vào ý thức của mỗi người dân trong việc chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng NTM. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của người dân, năm 2016 Hải Tân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc”, ông Lục nhấn mạnh. Phong trào hiến đất, hiến cây mở đường, xây dựng công trình NTM ở xã Hải Tân khá nổi bật, đã được người dân đồng thuận hưởng ứng và đã đạt kết quả tích cực. Ông Bùi Văn Thái, người dân thôn Câu Nhi, xã Hải Tân nói: “Thấy được lợi ích của chương trình xây dựng NTM là để phục vụ lại người dân, nên gia đình chúng tôi đã tự nguyện hiến hơn 170 m2 đất cho xóm mở đường được khang trang đẹp đẽ. Người dân chúng tôi quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM một cách tích cực hơn, bằng những việc làm ý nghĩa thiết thực”.

 

Đặc biệt, trong năm 2018 được xem là một năm thành công nhất trong xây dựng NTM ở huyện Hải Lăng. Cùng với việc chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn NTM tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, năm 2018 huyện chọn 3 xã tập trung xây dựng về đích NTM gồm Hải Dương, Hải Trường và Hải Thọ. Kết quả cả 3 xã đã về đích với những kết quả rất cao. Riêng tại xã Hải Thọ, bên cạnh sản xuất nông nghiệp đã tập trung đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh doanh, dịch vụ, tổ hợp tác tiểu thủ công nghiệp. Các mô hình này ra đời, phát triển mạnh đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập khá. Tổ hợp tác may gia công của ông Hoàng Dinh ở xã Hải Thọ là một ví dụ điển hình. Hiện nay, tổ may gia công này đang giải quyết việc làm cho 27 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 3,5- 5 triệu đồng người/tháng.

 

Ông Hoàng Dinh, Tổ trưởng Tổ hợp tác may gia công xã Hải Thọ nói: “Nắm bắt được nhiều người lao động tại quê chưa có việc làm ổn định, thu nhập thấp, được xã tạo điều kiện mặt bằng nên tôi đã góp vốn thành lập tổ sản xuất này vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương vừa phát triển kinh tế gia đình”. Hiện nay, nền kinh tế của xã Hải Thọ đã chuyển dịch theo hướng phát triển CNTTCN, TM-DV; cơ cấu kinh tế nông - lâm - ngư giảm xuống còn hơn 28%. Riêng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất các ngành của xã đạt gần 400 tỉ đồng thì lĩnh vực CNTTCN, TM-DV đã chiếm gần 300 tỉ đồng. Đến nay toàn xã Hải Thọ có 116 cơ sở CN-TTCN, 15 cơ sở xây dựng, tạo việc làm cho gần 300 lao động. Một điều đáng ghi nhận nữa trong thực hiện xây dựng NTM ở xã Hải Thọ đó là việc huy động nguồn lực trong nhân dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang nông thôn.

 

Chủ tịch UBND xã Hải Thọ Phan Minh cho biết: “Sau 7 năm thực hiện, xã Hải Thọ đã huy động hơn 84 tỉ đồng để xây dựng NTM, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân chiếm 20% tổng kinh phí. Từ việc huy động nhiều nguồn lực xây dựng NTM đã tạo cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và phát triển sinh kế cho người dân”.

 

Có thể thấy, trải qua giai đoạn 2011- 2015 gặp không ít khó khăn, huyện Hải Lăng đã có nhiều bước đột phá để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM một cách hiệu quả hơn. Nhờ vậy, giai đoạn 2016-2019, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của huyện đạt gần 1.500 tỉ đồng, tăng gần 430 tỉ đồng so với giai đoạn 2010-2015. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nông thôn Hải Lăng đã có những đổi thay căn bản và toàn diện. Diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao, nhận thức về NTM được tăng cường. Kết cấu hạ tầng phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của người dân. Văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,56%, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,25 triệu đồng. Đến nay, toàn huyện Hải Lăng đã có 9/19 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 2 xã Hải Thượng và Hải Phú đang xây dựng xã NTM kiểu mẫu và phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. Những kết quả nổi bật đạt được sau gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là động lực tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng tiếp tục chung tay, góp sức nâng cao chất lượng 19 tiêu chí của các xã NTM và 9 tiêu chí huyện NTM theo hướng bền vững, phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện NTM.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

90254910
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ