Khởi nghiệp cùng thanh niên


Ngày cập nhật: 22/08/2019 08:19:55

(QT) - “Thế hệ trẻ luôn mang trong mình nhiệt huyết cùng khát vọng khởi sự, khởi nghiệp nhưng nhiều khi phải loay hoay mất rất nhiều năm mới có chút ít thành quả. Con đường khởi nghiệp vô cùng gian nan, nếu không có người đồng hành, không được định hướng, không được trải nghiệm từ những việc đơn giản nhất, thì các bạn trẻ rất dễ thất bại. Chính vì vậy, Câu lạc bộ (CLB) thanh niên Gio Linh khởi nghiệp được thành lập như là ngôi nhà chung của các đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp”, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Hồng Quân đã nói với tôi như vậy khi dẫn tôi về thăm trang trại chăn nuôi gà của anh Trần Tấn Phát ở thôn Hà Lợi Trung (xã Trung Giang, Gio Linh). Anh Trần Tấn Phát hiện là Chủ nhiệm CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp.

 

Các thành viên CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp đến thăm trại trồng nấm của chị Hoàng Thị Sương. (Ảnh do Huyện đoàn Gio Linh cung cấp)​

 

Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Hồng Quân cho biết, ngày 29/3/2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn Gio Linh đã tổ chức ra mắt CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp. Mục đích của CLB là từng bước tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên có ý tưởng, đam mê khởi nghiệp và mang khát vọng làm giàu trên mảnh đất Gio Linh. Các thành viên tham gia CLB sẽ trực tiếp hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau trong quá trình khởi nghiệp; được Huyện đoàn Gio Linh phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề khởi nghiệp, phát triển kinh tế… Các thành viên của CLB khi có kiến nghị, đề xuất muốn gửi gắm đến các cơ quan chức năng trong các vấn đề về tạo điều kiện khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên sẽ thông qua Huyện đoàn Gio Linh. CLB cũng đã lập trang facebook với tên thanhnienGioLinhkhoinghiep để các thành viên trong CLB trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các hoạt động của CLB và thu hút thêm thành viên mới tham gia. CLB hiện đã thu hút 30 thành viên là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tham gia.

 

Hôm ra mắt CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ vay vốn cho 8 mô hình là thành viên CLB với trị giá 400 triệu đồng. Nhiều thành viên của CLB khá “nổi tiếng” trong việc lập thân, lập nghiệp. Đơn cử như anh Nguyễn Văn Tám ở thôn Nhỉ Thượng, xã Gio Mỹ với mô hình trang trại tổng hợp trên cát có hơn 1.000 gà thịt, 100 con gà đẻ Ai Cập, nuôi bò, giun quế, trồng cỏ; anh Phùng Ngọc Linh ở thôn Tân Văn, xã Gio An với mô hình nuôi thả gà, trồng cây cao su và nuôi cá; anh Lê Văn Công ở thị trấn Cửa Việt với mô hình nuôi cá lồng bè trên sông mang lại hiệu quả kinh tế; chị Hoàng Thị Sương, chủ trại trồng nấm ở thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang. Hiện tại, trại trồng nấm của gia đình chị Sương với 2 nhà ươm trên diện tích khoảng 100 m2 ; sản xuất 10 kg nấm bào ngư trắng, bào ngư tím mỗi ngày. Sắp tới, chị Sương sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống làm lạnh, phun tưới… để tăng năng suất, chất lượng nấm bào ngư tím, bào ngư trắng…

 

Vừa qua, CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nâng cao tính liên kết giữa các mô hình; đi thăm, chia sẻ kinh nghiệm giữa thành viên CLB với các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao tại xã Gio Quang, Gio Mai, Trung Giang. Đến thăm trang trại của anh Trần Tấn Phát giữa bốn bề cát trắng mới thấy hết sự nỗ lực, chịu khó trong hành trình khởi nghiệp của anh. Anh Phát cho biết, năm 2010 sau khi tốt nghiệp Cử nhân Luật (Đại học Huế), anh làm nhiều nghề nhưng thu nhập chỉ đủ trang trải cho cuộc sống thường nhật. Đến khoảng năm 2013, anh Phát trở về thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang với mong muốn lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Cuối năm 2014, anh quyết định ra vùng đất cát trắng cách nhà vài cây số để xây dựng trang trại chăn nuôi gà, đầu tư gần 250 triệu đồng để xây dựng trang trại trên diện tích 1 ha cát trắng.

 

Với hệ thống chuồng trại kiên cố, anh Phát thả nuôi hơn 7.000 con gà thịt. Mỗi năm anh nuôi bình quân 3 lứa gà thịt, sau khi xuất bán, trừ chi phí, anh còn lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Hiện tại, anh Phát xây dựng thêm hệ thống chuồng trại để nuôi thêm gà. Bình quân mỗi lứa anh nuôi từ 13.000 - 14.000 con gà thịt tại 2 khu chuồng trại. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Phát còn tạo điều kiện, giúp đỡ các thanh niên có nhu cầu đến học hỏi kinh nghiệm nuôi gà để tạo chuỗi liên kết, cùng nhau làm giàu.

 

Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Hồng Quân cho biết thêm, CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp dù chỉ mới thành lập nhưng tất cả thành viên đều nhiệt tình chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm khởi nghiệp. Nhờ vậy, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh để vươn lên làm giàu chính đáng. Có thể nói CLB thanh niên Gio Linh khởi nghiệp là môi trường vừa học, vừa sản xuất, kinh doanh, vừa trải nghiệm của đoàn viên, thanh niên trên hành trình khởi nghiệp đầy cam go, thử thách.

 

HTS

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ