Vùng đất Bảy Càng


Ngày cập nhật: 08/05/2019 10:39:55

Nói đến vùng đất hạ lưu về phía Bắc của dòng Ô Lâu chảy qua địa bàn huyện Hải Lăng là nói đến cảnh sắc và con người mang nét đặc thù riêng nơi miền quê sông nước. Trong đó những xóm nhỏ yên bình giữa cánh đồng bao la được gọi là “Càng” luôn có sức cuốn hút đến kỳ lạ.

 

Nơi chúng tôi đang nhắc tới chính là vùng đất bảy Càng bao gồm Càng An Thơ, Cây Da, Hưng Nhơn, Hội Điền, Mỹ Chánh, Câu Nhi và Trung Đơn. Kể ra cũng khó tin vì mỗi càng như vậy chỉ có trên dưới 30 hộ gia đình sinh sống, trong đó nhỏ nhất là càng Hưng Nhơn với 16 hộ gia đình. Càng là những rẻo đất xâm xấp nước hoặc chỉ cao hơn mặt ruộng vài chục centimet, nằm trơ trọi giữa đồng, cách xa làng mạc… Vào mùa mưa, những vùng đất này được bao quanh bởi nước, chẳng khác gì một “miền Tây Nam bộ” thu nhỏ của Quảng Trị.


Tại sao gọi những xóm nhỏ ấy là “Càng” mà không gọi là “Làng”? Tương truyền, cách nay hơn 500 năm về trước, để mở mang không gian sản xuất, sinh hoạt bà con thuộc các xã Hải Thọ, Hải Hòa, Hải Chánh, Hải Tân, Hải Thành (Hải Lăng) đã đến phần đất ruộng thấp trũng phía sau làng, cạnh bờ sông Ô Lâu để sinh cơ lập nghiệp. Anh Nguyễn Như Khoa, Trưởng thôn Hưng Nhơn cho biết: “Càng là một nhóm nhỏ đại diện của làng để ra giữ đất cho làng”. Mường tượng nôm na, làng như thân con cua, còn càng vươn ra để bảo vệ thân.

 

 

Nguồn video: S-Viet Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

161165122
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ