Quyết tâm xây dựng thị trấn Hồ Xá thành đô thị loại IV


Ngày cập nhật: 08/08/2020 08:10:08

(QTO) - Thị trấn Hồ Xá của huyện Vĩnh Linh có lịch sử và truyền thống hơn nửa thế kỷ phát triển. Hồ Xá hôm nay xứng đáng là đô thị kinh tế tổng hợp phía Bắc của tỉnh. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn ông NGUYỄN THIÊN TÙNG, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá để hiểu rõ hơn nội dung này.

 

- Thưa ông! Xin ông cho biết đặc điểm nổi bật cũng như vị trí của thị trấn Hồ Xá trong tiến trình phát triển chung của tỉnh?

 

- Sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, sông Bến Hải-Vĩ tuyến 17 trở thành ranh giới tạm thời chia cắt nước ta thành 2 miền Nam-Bắc. Theo Nghị định số 551-TTg ngày 16/6/1955 của Chính phủ, Vĩnh Linh được tổ chức thành một đơn vị hành chính đặc biệt có thị trấn Hồ Xá và 22 xã đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương. Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, đất nước thống nhất, tháng 5/1976, khu vực Vĩnh Linh trở thành đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc tỉnh Bình Trị Thiên… Ngày 1/4/1994, Chính phủ ban hành Nghị định 79/CP về việc thành lập thị trấn Bến Quan của huyện Vĩnh Linh cùng lúc đó đổi tên thị trấn Vĩnh Linh thành Hồ Xá.

 

Trong quá trình phát triển chung, ngày 26/8/2013, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2025. Theo đó thị trấn Hồ Xá được xác định là khu vực trọng điểm, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật cùng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh và đất nước. Thị trấn được nhận diện là đô thị phát triển kinh tế tổng hợp, là cửa ngõ vùng phía Bắc tỉnh, là trung tâm của huyện lỵ Vĩnh Linh với thế mạnh phát triển các ngành dịch vụ, tài chính, công nghiệp, du lịch. Định hướng phát triển không gian chủ yếu dọc Quốc lộ 1 và khu vực phía Bắc thị trấn cùng với việc khai thác cảnh quan ven sông Hồ Xá để tạo thành không gian công viên cây xanh, công viên sinh thái.

 

Thị trấn Hồ Xá sau khi thực hiện Nghị quyết 18- NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” từ 26 khu phố nay xuống còn 17 khu phố, việc làm nàyđược cán bộ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng; thị trấn kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ các khu phố mới đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thị trấn Hồ Xá là tuyến đầu của miền Bắc XHCN, nhiều cán bộ ở miền Bắc được Trung ương tăng cường và nhiều cán bộ miền Nam tập kết ra cùng Nhân dân Hồ Xá sản xuất, lao động, chiến đấu bảo vệ thành quả cách mạng. Thế hệ vàng này sau 1975 nhiều người đã ở lại, nhận Hồ Xá làm quê hương thứ hai của mình để cùng nhau xây dựng, phát triển thị trấn từ hoang tàn đổ nát đi lên.

 

Khắc họa vài nét như vậy để thấy rằng đặc điểm nổi trội của Hồ Xá đó là anh hùng trong chiến tranh và năng động trong xây dựng, phát triển kinh tế thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cán bộ và Nhân dân thị trấn luôn đoàn kết một lòng, phát huy kết quả đạt được của thế hệ cha anh; cùng với năng động, sáng tạo của tuổi trẻ hôm nay để luôn tranh thủ được sự giúp đỡ của huyện, tỉnh, Trung ương nhằm không ngừng xây dựng thị trấn Hồ Xá ngày càng phát triển như mong muốn của bao thế hệ.

 

- Ông có thể khái quát thành tựu cơ bản nhất mà thị trấn Hồ Xá đạt được trong giai đoạn 2015-2020?

 

- Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thường vụ huyện uỷ, sự lãnh đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng uỷ thị trấn, Hồ Xá đã có những bước phát triển vượt bậc. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân nỗ lực phấn đấu với tinh thần đoàn kết, đổi mới, cần cù, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ XXV.

 

Thị trấn Hồ Xá nhìn từ trên cao. Ảnh: Tuệ Anh

 

Đặc biệt nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá ổn định, tốc độ tăng bình quân giá trị sản xuất hằng năm đạt 15,5% (vượt 0,5% so với mục tiêu đề ra). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo hướng giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỉ trọng của công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Đến cuối năm 2019, tỉ trọng thương mại - dịch vụ đạt 50% (tăng 5% so với 2015), công nghiệp-xây dựng 32% (tăng 2%), nông nghiệp 18% (giảm 7%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 60 triệu đồng/ người; năm 2020 ước đạt 65 triệu đồng, tăng 24 triệu so với năm 2015. Tỉ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 còn lại 67 hộ, chiếm 1,8%; ước tính đến cuối năm 2020 còn 60 hộ, chiếm 1,6% (giảm 56 hộ so với 2015); mức giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm 10%. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm tăng 10,3% (Không tính phần thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất hằng năm tăng khoảng 50%).

 

Cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư xây dựng hoàn thiện đáng kể; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ mới. Giáo dục & đào tạo có 7/8 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó 3/8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tỉ lệ người dân dùng nước hợp vệ sinh 100%, hộ dân được thu gom xử lý rác thải đạt 100%. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định. Đời sống Nhân dân được cải thiện và có sự tăng trưởng khá, bộ mặt thị trấn ngày càng khang trang sạch đẹp.

 

- Theo ông đâu là những đột phá quan trọng để đạt được kết quả như hôm nay?

 

- Trước hết nhờ sự quan tâm của các cấp nên UBND thị trấn đã xác định đúng và trúng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cụ thể của giai đoạn 2015-2020 để điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo công việc một cách trôi chảy. Các bộ phận chuyên môn áp dụng hiệu quả ISO 2015 và Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, dễ hiểu, dễ thực hiện. Bộ phận “Một cửa” “Một cửa liên thông” được áp dụng thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình, quy định để công việc thông suốt. Công tác tiếp công dân, hòa giải ở cơ sở đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng và triển khai tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Những kiến nghị, phản ánh, những thắc mắc của người dân đã được giải đáp kịp thời nhằm làm người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để yên lòng cùng nhau dốc hết công sức xây dựng quê hương. Nhờ xác định được ngay từ đầu khâu cải cách thủ tục hành chính là điểm nhấn quan trọng cần thực hiện hiệu quả, nên khi nội dung đầu việc được sắp xếp, giải quyết một cách thấu đáo, được dân tin, dân yêu thì mới huy động được sức mạnh tổng hợp lòng dân cùng với cả hệ thống chính trị đồng hành vào cuộc một cách quyết liệt, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

 

Điểm nhấn quan trọng nữa là thị trấn đã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư nên xây dựng được nhiều công trình mới; nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình xuống cấp hư hỏng làm cho bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội, môi trường sống của Nhân dân. Trong giai đoạn 2015-2020, thị trấn xây dựng 69 công trình với tổng kinh phí khoảng 272 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa. Tổng số tiền xây dựng các công trình dân sinh, nhà kiên cố do Nhân dân tự đầu tư xây dựng phục vụ cuộc sống trên 350 tỉ đồng.

 

Điều đó đã giúp tốc độ của ngành công nghiệpxây dựng hằng năm tăng 8,1%. Trên địa bàn có trên 175 cơ sở sản xuất CN-TTCN, tập trung vào các ngành chế biến nông sản, may mặc, mộc dân dụng và mỹ nghệ, sản xuất vật liệu xây dựng, bún bánh, miến, tinh bột nghệ, dầu lạc... Thị trấn đã thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề mới, sử dụng công nghệ cao như: Nhà máy tinh bột nghệ, Nhà máy sản xuất dầu lạc và tinh bột nghệ, sản xuất đá vật liệu xây dựng... Các sản phẩm CN-TTCN đã đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, có chỗ đứng trên thị trường, một số sản phẩm đã ký kết hợp đồng cung ứng với các siêu thị.

 

- Kế hoạch phát triển của thị trấn Hồ Xá giai đoạn 2020-2025 như thế nào, thưa ông?

 

- Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ thị trấn Hồ Xá tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; quyết tâm xây dựng thị trấn Hồ Xá thành đô thị loại IV vào năm 2025. Muốn vậy, Đảng bộ và Nhân dân thị trấn nỗ lực phấn đấu hơn nữa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của đơn vị có vị trí trung tâm huyện. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại-dịch vụ, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp theo hướng đa dạng, bền vững. Phát triển văn hóaxã hội đồng bộ, giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội, tạo động lực cho phát triển kinh tế, tạo chuyển biến rõ nét trong mọi mặt đời sống của Nhân dân.

 

Đặc biệt tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia hoạt động thương mại, dịch vụ. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp; hộ kinh doanh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng phát triển kinh tế. Du nhập thêm các ngành nghề mới có lợi thế. Quy hoạch khu thương mại ẩm thực ban đêm; dành quỹ đất, một số lô quầy tại chợ Hồ Xá để giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Thu hút nguồn vốn đầu tư vào Khu sinh thái Bàu Đưng; khu vui chơi giải trí, công viên cây xanh trên địa bàn.

 

Thị trấn Hồ Xá phấn đấu tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hằng năm đạt từ 16,5-17%, trong đó nông nghiệp tăng từ 5-6%, công nghiệp - xây dựng tăng 9-10%, thương mại - dịch vụ tăng hơn 20%. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm tăng bình quân 12-15%. Đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 85 đến 90 triệu đồng.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Tuệ Anh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại phiên họp Cấp cao ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập (22/9/2020)
Tăng cường mua, đọc và làm theo báo Đảng. Bài 2: Đưa báo của Đảng bộ tỉnh đến với bạn đọc (22/9/2020)
Tà Long chú trọng công tác xây dựng Đảng, thúc đẩy kinh tế phát triển (22/9/2020)
Mở rộng hoạt động đối ngoại để hội nhập sâu rộng, hiệu quả (22/9/2020)
Tăng cường mua, đọc và làm theo báo Đảng. Bài 1: Từ chủ trương đến thực hiện ở các tỉnh, thành phố trong nước (21/9/2020)
Những ý kiến tâm huyết của tuổi trẻ hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII (21/9/2020)
Trưởng Công an xã trẻ tuổi, năng động (19/9/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh (18/9/2020)
Sinh hoạt ở các chi bộ sau sáp nhập có nhiều đổi mới (18/9/2020)


Trực tuyến

95798075
izmir escort bayan izmir escort bayan