Cánh tay nối dài của lực lượng Công an


Ngày cập nhật: 07/12/2019 05:55:02

(QT) - Cùng với lực lượng Công an chính quy thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, ở địa bàn đô thị lực lượng bảo vệ dân phố cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực hết mình vì sự bình yên cuộc sống. Họ chính là cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm âm thầm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”.

 

Lực lượng bảo vệ dân số triển khai nhiệm vụ​

 

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 24 Ban bảo vệ dân phố với gần 900 thành viên, được bố trí ở 24 phường, thị trấn trên 9 huyện, thị xã, thành phố. Dưới sự lãnh đạo, quản lí của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo, hướng dẫn của lực lượng Công an các cấp, lực lượng bảo vệ dân phố đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn cơ sở, là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng bảo vệ dân phố luôn chủ động bám sát địa bàn để nắm tình hình liên quan đến an ninh trật tự, nhất là các vấn đề mâu thuẫn, khiếu kiện và hoạt động di, biến động của các loại đối tượng phạm tội. Cũng nhờ sự gần gũi với nhân dân nên lực lượng này đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng kí quản lí cư trú, cấp chứng minh nhân dân và các loại giấy tờ tùy thân.

 

Thông qua các buổi họp tổ nhân dân, lực lượng bảo vệ dân phố đã tổ chức cho nhân dân kí cam kết đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vào các dịp lễ, tết và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Bảo vệ dân phố đã phối hợp xây dựng và phát huy hiệu quả nhiều mô hình như “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, “Liên gia tự quản”, “Móc khóa an ninh”, “Khu phố, dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Quản lí, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”…, các mô hình này đều được lồng ghép với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng đô thị văn minh”...

 

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lí, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi”, lực lượng bảo vệ dân phố trong toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia quản lí, giáo dục trên 200 đối tượng tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng Công an tiến hành rà soát, phân loại các đối tượng trên địa bàn quản lí, từ đó có kế hoạch giúp đỡ, cảm hóa từng đối tượng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất tạo điều kiện công ăn việc làm, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

 

Cùng với đó, lực lượng bảo vệ dân phố đã phối hợp với Cảnh sát khu vực kiểm tra về đăng kí tạm trú; vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế các loại, phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp di chuyển, tháo dỡ lều quán, mái che lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xây dựng trái phép… để góp phần chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp.

 

Đặc biệt, từ công tác nắm tình hình, lực lượng bảo vệ dân phố đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin báo có giá trị phục vụ tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, giúp cơ quan Công an khám phá thành công nhiều vụ trộm cắp tài sản, triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội, hỗ trợ truy bắt đối tượng có lệnh truy nã…

 

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, người dân Phường 5, TP. Đông Hà cho biết: “Là người dân sống trên địa bàn, tôi thấy lực lượng bảo vệ dân phố hoạt động rất hiệu quả. Cùng với lực lượng Công an, lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, nắm tình hình ở từng khu dân cư. Bởi vậy, khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, những người bảo vệ dân phố có mặt rất kịp thời để giải quyết”.

 

“Những năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo an ninh trật tự địa bàn cơ sở. Nhiều đồng chí bảo vệ dân phố là tấm gương sáng trong truy bắt tội phạm, nhiệt tình trong công việc đã được các cấp chính quyền biểu dương, khen thưởng”, Thượng tá Nguyễn Hoàng, Phó Trưởng Công an TP. Đông Hà cho biết thêm.

 

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn khi đa phần những người làm công tác bảo vệ dân phố đều làm công việc kiêm nhiệm, phụ cấp và trang thiết bị phục vụ công tác còn nhiều hạn chế nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết những người bảo vệ dân phố vẫn đang nỗ lực từng ngày vì sự bình yên trên địa bàn.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ