Công an Gio Linh làm "Dân vận khéo".


Ngày cập nhật: 23/08/2019 09:03:38

(QT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Đội Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Gio Linh) luôn đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận; tích cực tham gia cải cách hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được người dân tin yêu, khen ngợi.

 

Công an huyện Gio Linh giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn​. Ảnh: Trần Tuyền

 

Đội Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội có 9 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 2 chiến sĩ nữ. Mặc dù số lượng cán bộ, chiến sĩ ít, nhưng đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, thi đua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an huyện, trong năm 2018 đội đã cấp phát 5.156 trường hợp chứng minh nhân dân (CMND), tăng 147% so với dự kiến đầu năm. Trong đó, cấp mới 1.627 trường hợp; cấp lại 1.249 trường hợp; cấp đổi 2.280 trường hợp, góp phần cùng huyện Gio Linh hoàn thành việc xây dựng "Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ năm 2017 đến năm 2020". Trung tá Đội trưởng Phan Thanh Dũng cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi đã tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh công tác dân vận, không những tại cơ quan làm việc mà ngay cả khi về với người dân địa phương. Cán bộ, chiến sĩ trong đội đã dành thời gian vào ngày thứ 7 hằng tuần về cơ sở trực tiếp làm CMND cho bà con và các em học sinh các trường THPT. Đến nay việc tổ chức cấp phát CMND đã thực hiện được ở 9 xã và 2 trường học, trong đó có 2 xã dân tộc thiểu số Linh Thượng, Vĩnh Trường. Ngoài ra, các chiến sĩ còn về tận nhà làm trực tiếp cho 81 người dân, đa số là người già, người tàn tật trên địa bàn huyện. Đội đã thông báo công khai số điện thoại để bà con tiện giao dịch về kết quả cấp CMND, tra cứu hồ sơ tại huyện; ứng dụng phần mềm mạng xã hội phục vụ nhiệm vụ công tác ... Vì vậy, việc cấp trả CMND và tra cứu hồ sơ diễn ra  nhanh chóng, rút ngắn thời gian từ 15 ngày xuống còn 7 ngày làm việc...".

 

Được biết, khi các tổ chức, cá nhân đến giao dịch tại phòng làm việc, Đội Cảnh sát quản lí hành chính hướng dẫn, trao đổi một cách nhiệt tình, rõ ràng, chu đáo; đặc biệt, tại phòng tiếp dân luôn có  nước, kẹo để phục vụ cán bộ và nhân dân đến làm việc; có sẵn xà phòng, khăn và nước rửa tay cho người dân rửa sau khi lăn vân tay làm CMND. Trong lúc người dân chờ đợi kết quả, các chiến sĩ luôn chu đáo mở các ca khúc cách mạng, các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước… tạo nên bầu không khí làm việc thân thiện, gần gũi và cởi mở hơn.

 

Nhiều năm qua, không những đổi mới về phong cách làm việc, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lí hành chính còn thi đua làm "Dân vận khéo" trên nhiều lĩnh vực được phân công. Hằng năm, đội ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến lãnh đạo các xã, thị trấn, cơ quan, các doanh nghiệp trên địa bàn về chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, các loại vũ khí, vật liệu nổ... Thông qua các diễn đàn "Công an Gio Linh nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", qua các đợt tổ chức cấp phát CMND cho nhân dân, hay những lần đi nắm thông tin tình hình trên địa bàn, đội luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý chân thành của bà con đối với đơn vị, vừa kết hợp tuyên truyền, phát băng rôn, đĩa DVC đến tận các hộ dân trên địa bàn về cách phòng cháy, chữa cháy, đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh tạp hóa, vật liệu phế thải có cam kết an toàn cháy nổ... Cùng với đó, đội đã tổ chức kiểm tra định kì và đột xuất theo kế hoạch của đội và kế hoạch của Công an huyện đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để quản lí, hướng dẫn chặt chẽ hơn... nên từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã xử lí vi phạm pháp luật đối với 20 cơ sở và xử phạt hành chính 19.100.000 đồng; vận động nhân dân trên địa bàn huyện giao nộp gồm 12 khẩu súng săn, súng tự chế và 32 kg pháo hoa.

 

Bất kì mọi lúc, mọi nơi, mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát quản lí hành chính luôn gần dân, tạo sự yên tâm và tiếp thêm niềm tin, sức mạnh giúp cho bà con yên tâm trong lao động sản xuất và xây dựng cuộc sống. Ngoài công việc thường ngày phục vụ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ của đội còn tiết kiệm đóng góp tiền lương của mình đỡ đầu gia đình chị Hồ Thị Ó, là hộ nghèo, đau ốm quanh năm tại thôn Cù Đinh, xã Linh Thượng ( mỗi quý ủng hộ 1 triệu đồng). Cùng với tập thể Công an huyện làm tốt công tác tình nghĩa, (từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã đóng góp trên 320 triệu đồng, cùng với việc huy động các từ các nguồn lực xây dựng được 8 căn nhà tình nghĩa, tổng trị giá 640 triệu đồng; lực lượng đoàn viên tham gia xây dựng giúp các địa phương với 6 công trình "Thắp sáng đường quê", xây dựng đường hoa từ tuyến đường trung tâm xã Vĩnh Trường vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Hội Phụ nữ Công an huyện nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Con ở xã Gio Quang)...

 

Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, Đội Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội huyện Gio Linh đã góp phần cùng với tập thể Công an huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Bộ Công an tặng bằng khen 2 năm liên tục (năm 2017 - 2018); UBND tỉnh, Công an tỉnh và UBND huyện Gio Linh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

 

Lê Thị Dâu

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX (20/9/2019)
Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (19/9/2019)
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX: Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển (18/9/2019)
Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (18/9/2019)
Một tấm lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân (18/9/2019)
Triệu Phong nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 (18/9/2019)
Không chấp nhận CPJ thông tin sai trái, cố tình bôi đen sự thật về Việt Nam (16/9/2019)
Vạch trần, làm thất bại âm mưu các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng (16/9/2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi (16/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ