Hiệu quả từ công tác dân vận trong xây dựng Hợp tác xã Phước Thị


Ngày cập nhật: 22/08/2019 08:29:08

(QT) - Cách đây hơn 4 năm về trước, khi bắt đầu thực hiện hoạt động hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX mới ( Luật HTX 2012), không ít thành viên của các HTX trên địa bàn huyện Gio Linh nói chung, HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Thị, xã Gio Mỹ nói riêng gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở; sự khéo léo trong công tác vận động, thuyết phục của Hội đồng quản trị (HĐQT), đến nay HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Thị được đánh giá là HTX làm ăn có hiệu quả, được các HTX bạn đến học tập kinh nghiệm.

 

Thu hoạch lúa mùa. Ảnh: PV

 

Năm 2016, HTX Phước Thị thực hiện việc giải thể HTX cũ và tổ chức đại hội thành lập HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 với tên gọi mới HTX Dịch vụ nông nghiệp với 140 thành viên tham gia. Bước vào hoạt động, HTX Phước Thị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc tồn đọng công nợ trong thành viên HTX. Tính đến thời điểm giải thể HTX cũ thành lập HTX mới, số công nợ ở HTX Phước Thị lên đến 45 tấn thóc, tương đương với giá lúc đó là 275 triệu đồng. Đứng trước khó khăn này, điều đặt ra trước hết cho HĐQT HTX Phước Thị là thu hồi công nợ. Để làm được điều này HĐQT đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn các giải pháp, sau đó tiến hành họp riêng với các thành viên có nợ để trao đổi, bàn phương pháp trả nợ.

 

Bên cạnh đó lại tổ chức một cuộc họp với các thành viên không có nợ để thuyết phục, vận động họ thông cảm và chia sẻ những khó khăn trước mắt của các thành viên có nợ trong HTX. Ngay sau khi bàn các giải pháp, HĐQT cùng các thành viên đã tổ chức hội nghị thành viên thống nhất cho các thành viên có nợ trả nợ trong 4 năm, kể từ năm 2016. Thành viên nào trả xong năm đầu tiên sẽ được giảm 25% và giảm 10% trong những năm tiếp theo. Bằng phương pháp vận động khéo léo, bền bỉ, mọi lúc, mọi nơi, nên đến nay HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Thị đã cơ bản hoàn thành việc thu hồi nợ đọng trong thành viên HTX vốn đã kéo dài hàng chục năm qua.

 

Một khó khăn nữa đó là các thành viên HTX chưa được tuyên truyền Luật HTX 2012 một cách đầy đủ nên họ chưa thực sự hiểu sâu về luật. Hơn nữa, HTX trước đây chưa mang lại lòng tin đối với xã viên do đó khi tham gia vào hoạt động HTX theo Luật HTX 2012, nhiều thành viên HTX vẫn còn do dự trong việc đóng cổ phần cho hoạt động của HTX. Để tạo niềm tin trong thành viên HTX, đòi hỏi HĐQT phải tích cực tìm các giải pháp hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Với chức năng làm dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp bao gồm dịch vụ bắt buộc và dịch vụ không bắt buộc, do đặc thù là HTX chủ yếu sản xuất độc canh cây lúa nên việc lựa chọn giống, phương thức sản xuất được HTX lựa chọn ngay khi bước vào hoạt động theo Luật HTX 2012.

 

Vụ đông xuân 2016- 2017, HTX đã mạnh dạn lựa chọn, quy hoạch để xây dựng mô hình sản xuất 20 ha lúa vô cơ. Vốn đã quen với tập quán canh tác truyền thống nên việc chuyển đổi sang loại hình canh tác mới đã vấp phải những trở ngại trong việc triển khai như tất cả diện tích đều thực hiện một loại giống hay chuyển từ việc sạ lan truyền thống sang sạ hàng, việc thực hiện ngâm ủ giống đúng quy trình, bón phân theo hướng dẫn.... Do đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi giống, phương thức canh tác được HTX đặc biệt quan tâm. Ban đầu HTX lựa chọn một số hộ thực hiện thử nghiệm trên diện tích 20 ha theo mô hình sản xuất, canh tác thông minh thích ứng với biển đổi khí hậu (CSA).

 

Trong quá trình thực hiện, đã có 2 hộ do nôn nóng vì giống ra quá dài nên tự ý gieo trước, HTX đã buộc 2 gia đình đó phải thực hiện lại bằng việc hỗ trợ giống, gia đình phải làm đất lại, gieo giống theo đúng thời gian quy định. Nhờ đó, ngay vụ đầu tiên các hộ sản xuất theo mô hình mới đều mang lại năng suất cao, bà con bắt đầu tin tưởng với cách sản xuất mới. Ông Nguyễn Giang, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Thị cho biết: “Sau khi đại hội chuyển đổi HTX, bằng sự cố gắng của bản thân cũng như toàn thể HĐQT, chúng tôi đã hợp đồng được mô hình CSA (sản xuất, canh tác thông minh thích ứng với biển đổi khí hậu). Ngay từ vụ đầu thực hiện đúng quy trình, quy chuẩn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cùng với sự hưởng ứng của các thành viên nên đã đưa lại năng suất cao.

 

Đối với mô hình lúa hữu cơ, HTX đã liên kết với Công ty Đại Nam, nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển chuyển đổi mô hình, được công ty bao tiêu thu mua sản phẩm với lợi nhuận tăng 1.200.000 đồng/sào nên bà con rất phấn khởi”. Miệng nói, tay làm cùng bà con bám đồng ruộng và thành công ở vụ sản xuất đầu tiên, nên những vụ sản xuất tiếp theo việc vận động chuyển đổi phương thức sản xuất không còn khó khăn với HTX Phước Thị. Đến nay, HTX Phước Thị đã chuyển sang mô hình sản xuất lúa vô cơ và hữu cơ cánh đồng mẫu lớn với diện tích 120 ha trên tổng số 145 ha toàn HTX.

 

 Qua 6 mùa sản xuất, canh tác theo mô hình mới, năng suất lúa của HTX đạt 62 tạ/ha, tăng hơn 10 tạ/ha so với năm 2015. HTX đã kí kết với Công ty Đại Nam, nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển bao tiêu sản phẩm cho người dân . Bên cạnh việc tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng thì việc vận động mở rộng các tuyến đường giao thông nội đồng được HTX Phước Thị chú trọng nhằm góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ đảng, HTX đã phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức như tổ chức hội họp,vận động theo từng nhóm, tuyên truyền thông qua những người có uy tín trong HTX gương mẫu đi đầu thực hiện làm gương cho bà con.

 

 Điển hình trong phong trào có ông Nguyễn Văn Sắt là hội viên người cao tuổi đã tự nguyện hiến hơn 3 sào ruộng để mở rộng đường nội đồng trên cánh đồng của HTX. Đến nay thành viên HTX đã hiến hơn 3 ha diện tích ruộng để mở rộng các trục đường ngang dọc nội đồng. Các tuyến đường ngang, dọc được mở rộng từ 4- 5 mét với chiều dài tổng toàn tuyến hơn 9 km. So với trước đây các tuyến đường đều được mở rộng gấp đôi tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hoạt động trên đồng ruộng. Đây cũng chính là yếu tố thuận lợi để HTX Phước Thị mạnh dạn đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Giang cho biết thêm: “Ban đầu HTX chỉ có 5 máy làm đất, đến nay đã có 80 máy làm đất, 46 máy bơm nước, 100% hộ thành viên sản xuất lúa đều có công cụ sạ hàng cây lúa”. Không chỉ tổ chức sản xuất, HTX còn tạo điều kiện cho các hội, đoàn thể gây quỹ để có điều kiện hoạt động và chăm lo cho hội viên; kịp thời thăm hỏi thành viên khi ốm đau, hoạn nạn.

 

Những việc làm này đã khích lệ thêm tinh thần gắn bó của các thành viên trong HTX. Từ những khó khăn ban đầu, bằng việc vận động khéo léo, tích cực, HTX hoạt động có hiệu quả đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. HTX Phước Thị đã lấy lại được niềm tin trong nhân dân. Hiện có 100 hộ gia đình tham gia thành viên HTX, kể cả những hộ neo đơn và có tuổi đời khá cao. Nói về những kinh nghiệm quý trong công tác vận động nhân dân tham gia thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương, ông Nguyễn Giang cho biết: “Bài học rút ra trong công tác vận động xây dựng HTX đó là đội ngũ cán bộ phải hết sức gương mẫu để làm gương cho người dân và có tinh thần đoàn kết để người dân hưởng ứng noi theo. Trước khi quyết định một việc gì quan trọng cũng phải bàn bạc với nhân dân để tạo sự đồng thuận. Làm kinh tế phải lựa chọn mô hình thích hợp, có hiệu quả để bà con tin tưởng, đó chính là thước đo để nhân rộng mô hình”.

 

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động theo Luật HTX 2012, từ chỗ số công nợ tồn đọng trong thành viên quá lớn, hoạt động bước đầu của HTX còn gặp những khó khăn nhất định, tuy vậy bằng sự quyết tâm của HĐQT trong việc vận động nhân dân, tập trung chuyển giao khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đến nay HTX không còn nợ đọng, tổng doanh thu đạt 1,4 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2015. Đặc biệt trong năm 2018 vừa qua doanh thu từ các dịch vụ của HTX sau khi trừ chi phí đạt 134 triệu đồng. Từ những kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh, trong vận động nhân dân thực hiệu chuyển đổi hoạt động theo phương thức mới, ngày 25/5/2019, HTX Phước Thị là một trong 2 HTX trong toàn tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

 

Kim Lan

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX (20/9/2019)
Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (19/9/2019)
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX: Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển (18/9/2019)
Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (18/9/2019)
Một tấm lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân (18/9/2019)
Triệu Phong nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 (18/9/2019)
Không chấp nhận CPJ thông tin sai trái, cố tình bôi đen sự thật về Việt Nam (16/9/2019)
Vạch trần, làm thất bại âm mưu các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng (16/9/2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi (16/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ