Hồi âm bài báo “Nguy cơ sạt lở tuyến đê biển quốc gia do khai thác cát”: Hiện đã chấm dứt việc khai thác cát trái phép


Ngày cập nhật: 20/01/2022 05:33:53

(QTO) - Ngày 27/12/2021, báo Quảng Trị có bài viết: “Nguy cơ sạt lở tuyến đê biển quốc gia do khai thác cát”, phản ánh việc gần một tháng qua có nhiều lượt thuyền thường xuyên đến khai thác cát trên sông Hiếu, đoạn gần khu vực nuôi thủy sản và tuyến đê biển quốc gia ở thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Thực trạng này khiến người dân nơm nớp lo sợ, nếu ảnh hưởng đến ao hồ nuôi thủy sản và nguy cơ sạt lở đê biển thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

 

Tàu, thuyền đã không còn khai thác cát trái phép trên sông Hiếu đoạn gần khu vực nuôi thủy sản và tuyến đê biển quốc gia ở thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong - Ảnh : N.B

 

Sau khi báo phản ánh, ngày 8/1/2022, đoàn công tác của UBND huyện Triệu Phong đã về thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước để kiểm tra sự việc. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì hoạt động khai thác cát có dừng lại vài hôm, tuy nhiên sau đó trở lại khai thác cát một cách ồ ạt, khiến người dân càng thêm lo lắng. Ngày 13/1/2022, báo Quảng Trị thông tin tiếp về việc khai thác cát có nguy cơ gây sạt lở tuyến đê biển quốc gia qua bài: “Vẫn ồ ạt hút cát và xuất hiện dòng chảy sát bờ”.

 

Sau khi báo liên tục phản ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Vũ Thành Công đã chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương liên quan đến khai thác cát tại xã Triệu Phước và có thông báo kết luận gửi các ngành, địa phương liên quan. Theo đó, để kịp thời ngăn chặn, xử lý các tàu, thuyền khai thác cát trái phép, UBND huyện đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT) tỉnh giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện công trình, nhất là về điều kiện đảm bảo để khởi công, thi công công trình như: Cắm phao luồng dẫn, đăng ký số lượng tàu thuyền, danh sách thuyền viên khai thác, tàu khai thác phải có logo, hộp đen... nếu chưa đủ điều kiện thì đề nghị tạm dừng thực hiện công trình. Tăng cường giám sát trong quá trình tổ chức thi công, có biện pháp đảm bảo thi công hiệu quả, thực hiện đúng với phạm vi, quy mô đã được cấp phép. Đồng thời, cung cấp các hồ sơ, kế hoạch thực hiện công trình cho các địa phương liên quan được biết và phối hợp giám sát trong quá trình thực hiện công trình.

 

UBND huyện Triệu Phong giao Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp tàu, thuyền khai thác ngoài phạm vi, quy mô được cấp phép; các tàu thuyền không đảm bảo điều kiện khai thác của Công ty TNHH Xuất nhập khoáng sản Duy Tân. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp tàu thuyền lợi dụng việc thi công công trình để khai thác cát trái phép.

 

Giao UBND xã Triệu Phước chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể cấp xã, thôn Bắc Phước giám sát chặt chẽ việc khai thác cát trên sông Hiếu, đoạn gần khu vực nuôi thủy sản và tuyến đê biển quốc gia ở thôn Bắc Phước; kịp thời phản ánh thông tin đến UBND huyện, Công an huyện Triệu Phong để có sự chỉ đạo giải quyết.

 

Liên quan đến vấn đề này, trả lời phóng viên Báo Quảng Trị, Giám đốc Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Công trình: Nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão (vị trí bờ Nam và bờ Bắc) thuộc huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong không liên quan đến địa giới hành chính xã Triệu Phước nên chúng tôi không gửi thông báo cho xã. Chúng tôi được giao nhiệm vụ phụ trách giám sát công trình này và sẵn sàng dừng thi công nếu chủ đầu tư là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân để xảy ra sai phạm trong quá trình thi công”.

 

Theo quan sát, theo dõi của phóng viên Báo Quảng Trị, từ ngày 14/1/2022 đến nay đã chấm dứt tình trạng tàu thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hiếu, đoạn gần khu vực nuôi thủy sản và tuyến đê biển quốc gia ở thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong.

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh: 2 người tử vong trong một ngày vì bị điện giật và sét đánh (27/5/2022)
Hỏa hoạn thiêu rụi 2 ô tô trên Quốc lộ 1 (27/5/2022)
Khen thưởng đột xuất thuyền trưởng Lê Văn Cường và 3 thuyền viên cứu người gặp nạn trên biển (27/5/2022)
Lời kể của người trong cuộc vụ tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị (27/5/2022)
Tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị ở khu vực đảo Cồn Cỏ (27/5/2022)
Tắc trách trong thi hành án khiến doanh nghiệp gặp khó khăn (27/5/2022)
Tiêu hủy rượu, sữa nhập lậu trị giá hơn 500 triệu đồng (25/5/2022)
Kiến nghị kỷ luật Bí thư Đảng ủy và nguyên công chức địa chính xã Hải Ba do sai phạm trong quản lý đất đai (25/5/2022)
UBND phường sử dụng sai tiền cho thuê đất (25/5/2022)


Trực tuyến

146922557
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ