Không thể làm nhà trên đất của mình


Ngày cập nhật: 17/01/2022 05:56:30

(QTO) - Đó là câu chuyện của chị Trần Thị Hữu Phước, (sinh năm 1982), trú tại Khu phố 4, Phường 1, thị xã Quảng Trị. Gần 12 năm dành dụm tiền và vay mượn, chị Phước mới có điều kiện làm nhà riêng trên mảnh đất mà mình trúng đấu giá ở huyện Triệu Phong. Tuy nhiên, việc xây nhà gặp trở ngại bởi mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chị bất ngờ xảy ra tranh chấp.

 

Mảnh đất xảy ra tranh chấp giữa chị Trần Thị Hữu Phước và bà Lê Thị Lựu - Ảnh: Q.H

 

Tranh chấp đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng

 

Gần 7 tháng nay, chị Trần Thị Hữu Phước đã gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tranh chấp xảy ra trên mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất của mình. Từ khi trúng đấu giá mảnh đất cho đến nay đã gần 12 năm, chị Phước chưa bao giờ nghĩ sẽ rơi vào tình cảnh oái oăm như hiện tại. Chị Phước cho biết, mảnh đất đang xảy ra tranh chấp nằm ở Tiểu khu 1, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, có diện tích 200 m2 . Năm 2010, chị trúng đấu giá mảnh đất này. Ngày 15/9/2010, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cấp giấy CNQSD đất BA 646192, thửa đất số 582, tờ bản đồ số 5 ở Tiểu khu 1 cho chị Phước.

 

Sau nhiều năm gom góp, vừa qua chị Phước quyết định xây dựng nhà ở trên mảnh đất trúng đấu giá. Để việc làm nhà thuận lợi, chị Phước mời cán bộ địa chính thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong đến kiểm tra lại thực địa, xác định mốc giới. Lúc này, chị Phước phát hiện trên mảnh đất mình trúng đấu giá có một đoạn tường và móng xây bằng bờ lô khác so với hiện trạng trước đây.

 

Qua tìm hiểu, chị Phước gặp bà Lê Thị Lựu, một người dân ở thị trấn Ái Tử. Bà Lựu cho hay, thửa đất này do bà khai hoang, sử dụng đã lâu. “Lời của bà Lựu khiến tôi rất bàng hoàng vì thửa đất này là của tôi trúng đấu giá và đã được cấp sổ đỏ. Trước đây, hàng bờ lô trên đất khá thấp, chỉ một đoạn ngắn, lại bị cây cỏ che lấp chứ không như bây giờ nên tôi không chú ý. Để việc làm nhà không bị trở ngại, tôi đã thông tin cụ thể sự việc cho bà Lựu biết và chấp nhận thương lượng trong khả năng có thể. Thế nhưng, thiện ý của tôi bất thành”, chị Phước kể.

 

Việc không thể làm nhà trên mảnh đất mình trúng đấu giá và đã được cấp giấy CNQSD đất khiến chị Phước cùng gia đình rất lo lắng. Chị Phước chia sẻ: “Theo quy định, thửa đất đưa ra đấu giá để xây dựng nhà ở phải là đất đã được giải phóng mặt bằng trước khi bàn giao. Vì thế, tôi tin nếu các cấp, ngành vào cuộc thì tranh chấp trên sẽ chấm dứt để tôi làm nhà thuận lợi, ổn định cuộc sống”.

 

Đất đấu giá đã là “đất sạch” chưa?

 

Mong muốn sớm giải quyết tranh chấp, thời gian qua, ngoài gặp bà Lê Thị Lựu, chị Phước đã tìm đến nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện để xác minh, làm rõ sự việc. Thế nhưng, đến nay chị Phước vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Lo lắng, chị đã viết đơn cầu cứu lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong. Tuy nhiên, sau 3 lần gửi đơn và khoảng 6 tháng trôi qua, chị Phước vẫn chưa nhận được hồi âm.

 

Để làm rõ sự việc, phóng viên Báo Quảng Trị đã đến thực địa tại mảnh đất đang xảy ra tranh chấp. Theo ghi nhận của phóng viên, trên mảnh đất này có một bờ tường tương đối cao và một đoạn móng thấp hơn, kéo dài, chưa xác định rõ thời điểm xây dựng. Người dân sống xung quanh đó cho biết, mới đây có một số người lạ mặt đã đến đổ đất, cắm mốc ở lô đất này. Điều ấy khiến chị Phước và gia đình rất bức xúc.

 

Thông tin với phóng viên Báo Quảng Trị, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Linh cho biết, sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu của chị Trần Thị Hữu Phước, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, địa phương liên quan nắm bắt sự việc, tập hợp hồ sơ, tổ chức họp để bàn phương án giải quyết. Nói về nguyên nhân của sự chậm trễ trong trả lời đơn thư công dân, ông Phan Văn Linh lý giải, việc chị Phước trúng đấu giá và được cấp sổ đỏ diễn ra cách đây gần 12 năm. Thời điểm ấy, mọi thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan do Phòng Tài chính huyện quản lý, về sau được chuyển cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện. Vì thế, riêng việc lục tìm hồ sơ, xác minh sự việc đã mất nhiều thời gian.

 

Theo ông Phan Văn Linh, để giải quyết vụ việc này, điều cần thiết là xác định, khi bàn giao, đất thực địa “sạch” hay không? Có biên bản bàn giao hay không? Nếu cán bộ đã bàn giao đất thực địa “sạch”, có biên bản bàn giao mà sau đó hộ trúng đấu giá và được cấp sổ đỏ bị lấn chiếm thì sẽ hướng dẫn người dân khởi kiện. Trường hợp cán bộ đã bàn giao đất thực địa chưa “sạch”, không có biên bản bàn giao thì huyện phải có trách nhiệm giải phóng mặt bằng hoặc cấp đổi đất cho bà Phước nếu giải phóng mặt bằng không được. “Lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, địa phương liên quan tập trung làm rõ và giải quyết vụ việc. Chúng tôi sẽ trả lời công dân sớm nhất có thể”, ông Linh khẳng định.

 

Sự việc trên chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần sớm làm rõ, giúp người dân ổn định cuộc sống, tránh để xảy ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, kéo dài.

 

Quang Hiệp

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh: 2 người tử vong trong một ngày vì bị điện giật và sét đánh (27/5/2022)
Hỏa hoạn thiêu rụi 2 ô tô trên Quốc lộ 1 (27/5/2022)
Khen thưởng đột xuất thuyền trưởng Lê Văn Cường và 3 thuyền viên cứu người gặp nạn trên biển (27/5/2022)
Lời kể của người trong cuộc vụ tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị (27/5/2022)
Tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị ở khu vực đảo Cồn Cỏ (27/5/2022)
Tắc trách trong thi hành án khiến doanh nghiệp gặp khó khăn (27/5/2022)
Tiêu hủy rượu, sữa nhập lậu trị giá hơn 500 triệu đồng (25/5/2022)
Kiến nghị kỷ luật Bí thư Đảng ủy và nguyên công chức địa chính xã Hải Ba do sai phạm trong quản lý đất đai (25/5/2022)
UBND phường sử dụng sai tiền cho thuê đất (25/5/2022)


Trực tuyến

146922826
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ