Chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm


Ngày cập nhật: 02/12/2021 17:36:14

(QTO) - Hiện nay, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm chưa được chính quyền địa phương, các cấp và cơ quan chức năng quan tâm đúng mức. Việc chấp hành các quy định về thú y trong hoạt động giết mổ của chủ các cơ sở giết mổ (CSGM) động vật chưa được chấp hành nghiêm, không đảm bảo quy trình theo quy định, hoạt động không có giấy phép, vi phạm các quy định của ngành thú y vẫn diễn ra phổ biến. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành, địa phương chấn chỉnh hoạt động của các CSGM động vật trên địa bàn tỉnh.

 

Trên địa bàn tỉnh có 12 CSGM động vật tập trung và 174 CSGM động vật nhỏ lẻ, nằm rải rác, phân tán trong các khu dân cư. Riêng các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Đakrông không có CSGM động vật tập trung. Trong 12 CSGM động vật tập trung có 8 CSGM được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1996 đến trước năm 2016. Tại thời điểm xây dựng cách xa khu dân cư nhưng trong quá trình đô thị hóa các khu dân cư mới được hình thành và phát triển dẫn đến việc các CSGM động vật trên hiện nay không còn đáp ứng điều kiện theo quy định.

 

Mặt khác, tại thời điểm xây dựng, do chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn, thiết kế nên đến nay phần lớn các CSGM động vật tập trung này không đảm bảo về diện tích, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, xử lý chất thải... và không còn phù hợp với các tiêu chuẩn về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Do đó, tình trạng sản phẩm động vật kém chất lượng, chưa được kiểm tra của cơ quan thú y vẫn còn lưu thông trên thị trường, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng phương án xác định lộ trình từng bước sắp xếp các CSGM động vật nhỏ lẻ trên cơ sở cải tạo nâng cấp, xây dựng mới CSGM động vật tập trung theo quy hoạch. Đình chỉ hoạt động đối với các CSGM động vật nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không đáp ứng yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng mới các CSGM tập trung trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố và liên xã theo đề án quy hoạch. Tổ chức cho các CSGM động vật nhỏ lẻ thuộc địa bàn quản lý thực hiện ký cam kết về quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hoặc kiên quyết cho đóng cửa những cơ sở không được cấp phép trên địa bàn.

 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động giết mổ, thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các CSGM động vật trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các hoạt động kinh doanh, giết mổ trái quy định; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

 

Thanh Trúc

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh: 2 người tử vong trong một ngày vì bị điện giật và sét đánh (27/5/2022)
Hỏa hoạn thiêu rụi 2 ô tô trên Quốc lộ 1 (27/5/2022)
Khen thưởng đột xuất thuyền trưởng Lê Văn Cường và 3 thuyền viên cứu người gặp nạn trên biển (27/5/2022)
Lời kể của người trong cuộc vụ tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị (27/5/2022)
Tàu cá Quảng Nam đâm chìm tàu Quảng Trị ở khu vực đảo Cồn Cỏ (27/5/2022)
Tắc trách trong thi hành án khiến doanh nghiệp gặp khó khăn (27/5/2022)
Tiêu hủy rượu, sữa nhập lậu trị giá hơn 500 triệu đồng (25/5/2022)
Kiến nghị kỷ luật Bí thư Đảng ủy và nguyên công chức địa chính xã Hải Ba do sai phạm trong quản lý đất đai (25/5/2022)
UBND phường sử dụng sai tiền cho thuê đất (25/5/2022)


Trực tuyến

146925481
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ