Cần minh bạch dự án “Rừng hạnh phúc” ở Gio Hải


Ngày cập nhật: 29/11/2021 05:43:37

(QTO) - Một người dân ở thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Linh gửi đơn đến Báo Quảng Trị phản ánh dự án “Rừng hạnh phúc” nhưng lại trồng trên phần đất rừng của 8 hộ dân. Bên cạnh đó, dự án có diện tích đầu tư là 30 ha nhưng các đoàn thể địa phương được bố trí tham gia trồng rừng chỉ 9 ha, phần diện tích còn lại ai đang được hưởng lợi? Những phản ánh của người dân thôn Nhĩ Hạ rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để làm rõ.

 

Người dân thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Linh đứng ở khu vực bên trong phạm vi triển khai dự án trồng “Rừng hạnh phúc” - Ảnh: L.M

 

Rừng dự án nhưng trồng trên đất của dân (!?)

 

Theo phản ánh, danh sách 8 hộ dân có diện tích đất rừng trong phạm vi dự án gồm các hộ: Phạm Ba, Phạm Đức, Nguyễn Gừng, Phạm Thiết, Phạm Thạch, Trần Quang Thành, Nguyễn Thiện, Trần Điền. Các hộ kể trên tham gia trồng rừng dự án Việt - Đức từ trước năm 2000 và đến năm 2002 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất; diện tích mỗi hộ được cấp 1,5 ha.

 

Ông Phạm Thạch có đất rừng trong phạm vi dự án khẳng định rằng, ông không hề hay biết việc triển khai trồng rừng dự án trên phần đất của mình. Về phía bà Nguyễn Thị Bình (vợ ông Phạm Ba) cho rằng, khi đi thăm rừng, bà phát hiện một phần diện tích rừng của mình bị rào lại và một số diện tích đất trống gia đình chưa kịp trồng dặm đã có ai thay mình trồng mới cây tràm. Bà Bình liên lạc với Trưởng thôn Nguyễn Văn Trị thì được thông tin “Dự án họ thừa cây, họ trồng cho mình, sau này cây lớn mình được hưởng lợi”.

 

Liên quan đến nội dung này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển, hải đảo và khí tượng thủy văn Nguyễn Hùng Trí cho biết: Dự án có tên gọi “Trồng rừng chống xói mòn trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Trị” thuộc Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị, thực hiện tại xã Gio Thành (nay là Gio Hải), huyện Gio Linh và xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, do đơn vị chủ trì thực hiện (người dân quen gọi là dự án “Rừng hạnh phúc” - PV). Dự án bắt đầu tiến hành khảo sát, lập dự án từ tháng 8/2015 và thực hiện đầy đủ các quy trình. Về địa điểm thực hiện dự án, UBND xã Gio Thành đề xuất tại Tờ trình số 34/TT-UBND ngày 18/9/2015, diện tích đất triển khai do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, khi phản ánh sự việc này với Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Gio Linh Nguyễn Toàn (nguyên Chủ tịch UBND xã Gio Thành thời kỳ triển khai dự án), ông Toàn cho rằng: “Xác định ranh giới rừng theo dự án Việt - Đức của các hộ dân rất khó vì không có sơ đồ, bản đồ địa chính”. Tuy nhiên, tiếp cận với giấy CNQSD đất của ông Phạm Thạch cho thấy được cấp diện tích 15.000 m2 tại thửa số 2/96, tờ bản đồ số 567.

 

Về nội dung công khai, ông Nguyễn Hùng Trí cho biết, chi cục đã nhiều lần phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền về mục tiêu, quy mô và nội dung của dự án, đồng thời có tổ chức lấy ý kiến của người dân địa phương. Ông Nguyễn Toàn cũng khẳng định, việc triển khai dự án có lấy ý kiến và thông qua Nhân dân, biên bản họp dân hiện Trưởng thôn Nhĩ Hạ đang lưu trữ. Làm việc với Trưởng thôn Nhĩ Hạ Nguyễn Văn Trị, phóng viên tiếp cận được 1 biên bản họp thôn vào ngày 23/8/2015 có thể hiện nhiều nội dung, trong đó có nội dung triển khai dự án “Trồng rừng hạnh phúc” nhưng không thể hiện chi tiết diện tích, loại cây trồng, đối tượng tham gia dự án, diện tích dự kiến triển khai, ý kiến tham gia của người dân và không có số lượng người dân tham dự cuộc họp. Đặc biệt, không có biên bản họp riêng với các hộ dân có diện đất rừng đang canh tác trên phạm vi dự án. Ông Trị cũng cho biết thêm, sau khi trồng rừng và tiến hành chôn cọc hàng rào bảo vệ, ông có đi xin ý kiến các hộ dân có rừng tại đây và các hộ dân không có ý kiến gì.

 

Ai hưởng lợi từ dự án?

 

Ông Nguyễn Hùng Trí thông tin: Dự án có tổng mức đầu tư của 4.326.191.000 đồng, trong đó, chi phí hạng mục trồng rừng 2.717.156.000 đồng. Tại xã Gio Thành thực hiện 30 ha, trong đó có 4 mô hình gồm: Trồng mới rừng trên đất cát trống, khô 10 ha; trồng mới rừng trên đất trống bán ngập nước 5 ha; trồng bổ sung dưới tán rừng keo kém chất lượng 5 ha; mô hình khoanh nuôi và trồng bổ sung thảm thực vật tự nhiên 10 ha. Loại cây trồng chủ yếu là keo lưỡi liềm, keo lá tràm và một số cây bản địa như tràm cừ, tràm gió, tràm lá dài, trai nước, trâm vối, mù u… Trong khu vực dự án có đầu tư hạng mục xây dựng hàng rào thép gai bảo vệ rừng dài 7.014m, trụ cột bằng bê tông cốt thép cao 2m, với kinh phí là 302.627.000 đồng. Sau khi dự án kết thúc sẽ bàn giao cho địa phương và người dân quản lý, hưởng lợi, vừa đảm bảo môi sinh, môi trường, người dân còn được hưởng lợi lâm sản ngoài gỗ.

 

Trong hạng mục trồng rừng, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải Quảng Trị. Trong quá trình thực hiện gói thầu, đơn vị thi công phải tuân thủ về công tác tổ chức thực hiện đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt là “lực lượng chính được thi công cũng như bảo vệ tại chỗ được lấy là người dân xã Gio Thành, huyện Gio Linh.” Ông Nguyễn Văn Trị cho biết, quá trình triển khai dự án Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải Quảng Trị là đơn vị cung cấp cây giống và các hội, đoàn thể của thôn đứng ra nhận, trực tiếp trồng cây để tạo nguồn quỹ. Theo đó, Hội Cựu chiến binh 2 ha; Hội Nông dân 2 ha; Hội Phụ nữ 2 ha; Hội vợ cựu chiến binh 1,5 ha; Hội Dân số 1,5 ha; một số diện tích do người dân nhận trồng và được trả công nhưng chi tiết diện tích, bao nhiêu hộ tham gia thì ông không biết. Về phía ông Trị là người được hợp đồng bảo vệ dự án trong 3 năm với số tiền công là 24 triệu đồng.

 

Cần minh bạch quá trình triển khai dự án

 

Theo quan sát của phóng viên, khu vực triển khai dự án nằm liền kề với dự án điện năng lượng mặt trời LIG Quảng Trị. Trong phạm vi dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên được người dân gọi là rú Thành Hoàng với nhiều ngôi mộ được an táng tại đây và diện tích cây rừng tự nhiên vẫn được giữ nguyên. Một phần diện tích là rừng tràm được người dân trồng theo dự án Việt - Đức, trong đó có nhiều diện tích trồng từ trước năm 2000 chưa khai thác; một số diện tích vừa mới khai thác và trồng lại; một số ít diện tích trồng cây tràm gió, chiều cao của cây chừng 2m; nhiều diện tích hoang bằng và cỏ dại. Hệ thống hàng rào bảo vệ có nhiều đoạn còn nguyên, nhiều đoạn chỉ còn trụ bê tông không có khả năng bảo vệ gia súc. Đi cùng phóng viên còn có một số hộ dân có rừng tại khu vực này và họ khẳng định các diện tích rừng tràm là của họ trồng từ trước năm 2000. Ông Nguyễn Hùng Trí cho biết, thời gian triển khai dự án từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu và bàn giao nhưng không nói rõ lý do.

 

Từ diễn biến sự việc, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần công khai minh bạch các nội dung trong quá trình triển khai dự án, đồng thời đánh giá tính hiệu quả của dự án từ việc lựa chọn vị trí tổ chức; chi tiết diện tích, loại cây trồng và đối tượng tham gia trồng cây cho dự án; ý kiến của người dân trước trong và sau khi triển khai dự án để giải đáp các thắc mắc của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu về mục tiêu dự án, nhằm nâng cao trách nhiệm cộng đồng.

 

Trong một diễn biến mới nhất, từ đơn của công dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Gio Linh đã thành lập đoàn công tác tiến hành thanh tra, xác minh các nội dung công dân phản ánh để xử lý đúng quy định pháp luật.

 

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy (28/1/2022)
172 phạm nhân được giảm hết thời hạn hình phạt tù (27/1/2022)
Thông tin thêm vụ kiến nghị cấp giấy CNQSD đất của bà Nguyễn Thị Dục, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý (26/1/2022)
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 32 hộp pháo hoa (25/1/2022)
Tuyến đường Cồn Cỏ đã được sửa chữa (24/1/2022)
Đốt 3 ống pháo, bị phạt 5 triệu đồng (24/1/2022)
Cần chấm dứt tình trạng đi ngược chiều trước khu vực khách sạn Mường Thanh (24/1/2022)
Ngăn chặn pháo lậu ngay từ biên giới (24/1/2022)
Giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào (22/1/2022)


Trực tuyến

133753745
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ