Dự án nông nghiệp công nghệ cao chậm tiến độ gây lãng phí trong sử dụng đất


Ngày cập nhật: 20/10/2021 05:14:15

(QTO) - Dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM - Quảng Trị tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ từng dự kiến tháng 4/2019 đi vào hoạt động, nhưng đã hơn 3 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư mới chỉ chuyển hơn 1/3 số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, san ủi khoảng 15% trong tổng diện tích đất thực hiện dự án, đến nay “án binh bất động”. Thấy lãng phí đất đai, người dân tự ý trồng cây tại vùng quy hoạch dự án, gây khó khăn cho công tác quản lý ở địa phương.

 

Phần diện tích đất ở xã Cam Tuyền đã bàn giao cho Công ty FAM để trống nên người dân lấn chiếm trồng cây keo, tràm - Ảnh: L.T

 

Dân trồng cây trên đất dự án để... “chống lãng phí”

 

Theo Quyết định số 1331/QĐ-UBND, ngày 18/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị (Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1467/ QĐ-UBND ngày 12/6/2019), Dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM - Quảng Trị được thực hiện tại Tiểu khu 764 và 765 thuộc địa phận xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ trên diện tích đất dự kiến sử dụng là 200 ha. Dự án do Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM - Quảng Trị (Công ty FAM) thuộc tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với tổng số vốn dự kiến 371 tỉ đồng. Sau khi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, phía công ty đã lập quy hoạch xây dựng dự án và được UBND tỉnh đồng ý tại Quyết định số 3550/ QĐ-UBND ngày 20/12/2019.

 

Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án, huyện Cam Lộ đã quyết liệt vận động, tuyên truyền với nhiều giải pháp phù hợp, đẩy nhanh việc kiểm kê áp giá bồi thường, đổi đất…tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân. Tổng số tiền dự kiến bồi thường hơn 14,1 tỉ đồng cho 198 ha đất thu hồi. Năm 2019, Công ty FAM chỉ mới chuyển số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 2 đợt là hơn 5,2 tỉ đồng. Với số tiền đó, Ban GPMB huyện Cam Lộ đã chi trả tiền bồi thường cho 41/78 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng, bàn giao mặt bằng 60 ha đất theo số tiền đã chi trả cho Công ty FAM. Mặc dù được địa phương bàn giao mặt bằng sạch 60 ha, nhưng tháng 7/2019 Công ty FAM chỉ phong hóa, san ủi khoảng 30 ha; phần đất còn lại từ đó đến nay công ty chưa làm gì cả.

 

Do dự án chậm triển khai nên một số hộ dân ở xã Cam Tuyền đã trồng cây trên khu vực đất đã thu hồi. “Người dân ở đây kinh tế chủ yếu nhờ trồng rừng, khi nghe tin có dự án đầu tư thì chúng tôi sẵn sàng chấp nhận để huyện thu hồi đất, nhưng mấy năm nay không thấy động tĩnh gì cả, quá lãng phí vì đất để trống. Đề nghị cấp trên, xem xét nếu dự án không thực hiện được thì trả lại đất cho bà con để canh tác, phát triển kinh tế”, ông Trần Văn Đặng, thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền bức xúc nói.

 

Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền vận động, lập biên bản cưỡng chế nhưng đến nay tình trạng người dân tự ý trồng cây tại vùng quy hoạch dự án vẫn chưa chấm dứt, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai ở địa phương.

 

Nhà đầu tư “im hơi lặng tiếng”

 

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền Nguyễn Anh Tuân, việc kiểm kê áp giá bồi thường hỗ trợ được thực hiện tại thời điểm năm 2019, nhưng đến nay cây trồng trên diện tích đất dự kiến thu hồi phát triển hơn, một số loại cây đến kỳ thu hoạch nhưng không thể khai thác do vướng mắc việc GPMB, dẫn đến bức xúc trong Nhân dân. Ông Tuân đề nghị phía chủ đầu tư khi triển khai thực hiện dự án cần xem xét lại mức giá bồi thường theo thời điểm hiện tại để tránh thiệt thòi cho người dân.

 

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn cho biết, UBND huyện đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời có văn bản yêu cầu Công ty FAM chuyển hết kinh phí bồi thường GPMB diện tích còn lại để chi trả dứt điểm cho các đối tượng bị ảnh hưởng dự án. Có như vậy thì việc khoanh vùng ranh giới sẽ thuận lợi hơn, tránh tình trạng người dân lấn chiếm đất, tạo sự tin tưởng cho Nhân dân. Tuy vậy, đến thời điểm này, Công ty FAM vẫn chưa chuyển hết kinh phí bồi thường GPMB và chưa triển khai thực hiện dự án theo đúng cam kết và cũng không có thông tin trả lời địa phương.

 

Mới đây ngày 14/10/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị đã có văn bản đôn đốc phía Công ty FAM đẩy nhanh việc triển khai dự án này. Nội dung văn bản nêu rõ: Kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty FAM không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của Luật Đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện, hoàn thành và đưa dự án đi vào hoạt động theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1467/QĐ-UBND ngày 12/6/20219 của UBND tỉnh là tháng 10/2020. Đến nay, công ty đã chậm tiến độ 12 tháng và cũng không có đề xuất điều chỉnh.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Công ty FAM tiến hành rà soát tình hình thực tế dự án để phân kỳ, điều chỉnh tiến độ thực hiện phù hợp với thực tế, quy định của pháp luật. Trước khi điều chỉnh, đề nghị công ty thực hiện và hoàn tất thủ tục ký quỹ đầu tư dự án theo luật định. Đồng thời, đề nghị Công ty FAM phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phù hợp với quy mô, tiến độ và quy định pháp luật làm cơ sở sớm triển khai dự án. Các vấn đề trên, phía Công ty FAM phải hoàn thành trước ngày 15/11/2021.

 

Dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM - Quảng Trị là 1 trong 30 dự án trọng điểm nhân kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh. Việc chủ đầu tư quá chậm thực hiện dự án trên diện tích gần 200 ha đất tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ cần sớm được thúc đẩy để tránh tiếp tục làm lãng phí nguồn tài nguyên đất đai của địa phương và mất lòng tin đối với Nhân dân.

 

Lê Trường

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Quyết liệt ngăn chặn, xử lý buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới (11/8/2022)
Bắt giữ đối tượng nữ vận chuyển 40 kg pháo nổ (11/8/2022)
Xử lý triệt để các bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở xã Triệu Thành trước ngày 20/8 (10/8/2022)
Bị khởi tố hình sự do mua 2 con rùa thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm (10/8/2022)
Vụ hộ dân ở thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép: Sẽ cưỡng chế nếu hộ dân vi phạm không tự tháo dỡ công trình (10/8/2022)
Thanh tra, xử lý sai phạm về xây dựng tại dự án Khu du lịch - nghỉ dưỡng Biển Vàng (8/8/2022)
Phát hiện 3 thuyền khai thác cát trái phép trên sông Ô Lâu (7/8/2022)
3 vụ TNGT trong một ngày, khiến 1 người thiệt mạng (7/8/2022)
“Quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm (6/8/2022)


Trực tuyến

156039960
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ