Chính quyền xã thu tiền nhưng không giải quyết hồ sơ xét cấp đất của dân


Ngày cập nhật: 19/10/2021 07:01:57

(QTO) - Sự việc xảy ra trong thời gian xã Vĩnh Tân chưa sáp nhập vào thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Tại thời điểm đó, hộ dân đến UBND xã Vĩnh Tân nộp tiền theo yêu cầu của chính quyền nhưng hồ sơ cấp đất vẫn bị “ngâm” dẫn đến thiệt thòi về kinh tế.

 

UBND xã Vĩnh Tân (cũ) lập phiếu thu để thu tiền của hộ dân khi làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất trái quy định pháp luật - Ảnh: L.M

 

Thu tiền trái quy định pháp luật

 

Ông Nguyễn Tiến Lâm, (36 tuổi), ở thôn Cát, xã Vĩnh Tân (cũ) nay là khu phố Cát, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh là 1 trong số 27 hộ dân phải thực hiện việc nộp tiền tại UBND xã Vĩnh Tân khi làm các thủ tục để được xét cấp đất ở. Ông Lâm cho biết, năm 2018 ông tách hộ, làm thủ tục xin cấp đất ở và nộp tại UBND xã Vĩnh Tân. Theo ông Lâm, để được xét cấp đất, gia đình ông phải chứng minh chưa có đất ở tại địa phương và nơi vợ ông trước đây đăng ký hộ khẩu. Sau khi hoàn thành các hồ sơ thủ tục, gia đình nhận được thông báo nộp tiền từ UBND xã Vĩnh Tân.

 

Đến tháng 2/2020, gia đình ông Lâm đã hoàn thành nộp tiền cho UBND xã Vĩnh Tân số tiền 17,5 triệu đồng và có phiếu thu. Phiếu thu do thủ quỹ Nguyễn Thị Ngọc Thắm ký nhận và có đóng dấu, ký tên của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân Nguyễn Viết Hàn. Trong phiếu thu ghi nội dung thu là “Cấp đất ở nông thôn”.

 

Nhận định về vấn đề này, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Nguyễn Văn Phú cho rằng chính quyền xã thu tiền trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất là trái quy định pháp luật. Theo trình tự thủ tục cấp giấy CNQSD đất thì chính quyền cấp xã thực hiện các thủ tục ban đầu và chuyển lên cho cơ quan chức năng cấp huyện, sau đó khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế, người dân sẽ đến nộp tiền tại kho bạc hoặc ngân hàng và nhận biên lai.

 

Theo ông Nguyễn Văn Phú, sau khi sáp nhập vào tháng 3/2020, qua tiếp nhận phản ánh của người dân, địa phương đã tiến hành rà soát, nhận thấy trên địa bàn có 27 trường hợp đã được UBND xã Vĩnh Tân (cũ) thu tiền trái quy định pháp luật và UBND thị trấn Cửa Tùng đã tiến hành cho trả lại số tiền trước đây UBND xã Vĩnh Tân đã thu. Riêng trường hợp ông Nguyễn Tiến Lâm vẫn chưa đến UBND thị trấn Cửa Tùng để nhận lại số tiền 17,5 triệu đồng đã nộp trước đây.

 

Thu tiền rồi... “ngâm” hồ sơ!

 

Điều đáng nói hơn là sau khi thu tiền của dân trái quy định pháp luật, chính quyền xã Vĩnh Tân tiếp tục “ngâm” hồ sơ dẫn đến thiệt thòi cho người dân. “Cứ ngỡ là sau khi nộp tiền, gia đình sẽ nhận được giấy CNQSD đất để làm nhà ở. Nào ngờ gia đình cứ chờ hoài, chờ mãi mà không có, thậm chí một thông báo của chính quyền cũng không” , ông Lâm bức xúc nói.

 

Tháng 3/2020, gia đình ông Lâm gửi đơn đến UBND thị trấn Cửa Tùng để kiến nghị sự việc. Mãi đến 3 tháng sau, UBND thị trấn Cửa Tùng mới có văn bản trả lời gia đình ông Lâm. Theo văn bản trả lời của UBND thị trấn Cửa Tùng ngày 13/8/2020, cán bộ phụ trách hồ sơ cấp đất gia đình ông Lâm là công chức địa chính Bùi Công Cảnh (địa chính xã Vĩnh Tân cũ). Theo giải trình của ông Bùi Công Cảnh, hồ sơ xét giao đất cho hộ ông Lâm là thửa đất số 776, tờ bản đồ số 6, diện tích 559 m2 , thủ tục thực hiện từ tháng 11/2018. Tuy nhiên, do có sự sai lệch giữa bản đồ quy hoạch chi tiết với hiện trạng thửa đất giao nên không trích lục được bản đồ giao đất, hồ sơ không hoàn thiện được để nộp lên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh huyện Vĩnh Linh. Vì vậy, trường hợp gia đình ông Nguyễn Tiến Lâm chưa được cấp giấy CNQSD đất.

 

Lý giải của công chức địa chính Bùi Công Cảnh là vậy nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi: “Khi hồ sơ của người dân có vướng mắc, chính quyền đã có gửi thông báo cho người dân không?”, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Nguyễn Văn Phú cho rằng chính quyền đang tiếp tục rà soát. Tuy nhiên, về phía gia đình ông Lâm khẳng định chưa hề nhận được một thông báo nào của chính quyền và cơ quan chức năng về tình trạng hồ sơ giao đất gia đình gặp vướng mắc. Đặc biệt, sau nhiều lần kiến nghị, gia đình ông Lâm được cấp giấy CNQSD đất nhưng số thửa, tờ bản đồ, diện tích thửa đất vẫn không thay đổi so với hồ sơ ban đầu.

 

Điều đáng nói là việc chậm giải quyết hồ sơ khiến gia đình ông Lâm thiệt thòi về kinh tế. Vì đến tháng 5/2021, sau nhiều lần kiến nghị, gia đình ông Lâm mới được cấp giấy CNQSD đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền lên đến 60 triệu đồng do mức thu tiền sử dụng đất đã tăng. Ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm, tương tự như gia đình ông Lâm, trên địa bàn có đến 10 trường hợp.

 

Cần giải quyết kiến nghị đúng pháp luật

 

Ông Nguyễn Tiến Lâm cho rằng kiến nghị của ông cần được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, cụ thể đối với mức thực hiện nghĩa vụ tài chính vào thời điểm đã hoàn thành hồ sơ để tránh thiệt thòi. Vì theo văn bản trả lời của UBND tỉnh số 5912, ngày 23/12/2020 khẳng định: “Trường hợp việc giải quyết hồ sơ chậm là do lỗi của cơ quan nhà nước thì giải quyết việc giao đất, cấp giấy cho hộ gia đình nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và theo đúng quy định của pháp luật”.

 

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Nguyễn Văn Phú cho biết, địa phương đã tiếp nhận đơn tố cáo của hộ dân liên quan đến trách nhiệm của công chức địa chính Bùi Công Cảnh do Thanh tra tỉnh chuyển đến và hiện đang tiến hành xác minh thông tin, giải quyết đúng quy định, thẩm quyền. Đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy (28/1/2022)
172 phạm nhân được giảm hết thời hạn hình phạt tù (27/1/2022)
Thông tin thêm vụ kiến nghị cấp giấy CNQSD đất của bà Nguyễn Thị Dục, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý (26/1/2022)
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 32 hộp pháo hoa (25/1/2022)
Tuyến đường Cồn Cỏ đã được sửa chữa (24/1/2022)
Đốt 3 ống pháo, bị phạt 5 triệu đồng (24/1/2022)
Cần chấm dứt tình trạng đi ngược chiều trước khu vực khách sạn Mường Thanh (24/1/2022)
Ngăn chặn pháo lậu ngay từ biên giới (24/1/2022)
Giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào (22/1/2022)


Trực tuyến

133753455
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ