Làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm


Ngày cập nhật: 25/09/2021 06:44:26

(QTO) - Trong khi cả hệ thống chính trị đang dốc toàn lực phòng, chống COVID - 19 thì nhiều đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng lực lượng công an trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở tuyến đầu.

 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy -Ảnh: T.N

 

“Xác định đây là thời điểm mà lực lượng công an phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng Công an xã Vĩnh Khê đã chủ động khắc phục, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc huy động tối đa lực lượng đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi cũng không được phép lơ là, mất cảnh giác trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh,Trưởng Công an xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh cho biết.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh, nhờ làm tốt công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng công an xã đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn một số vụ việc vi phạm pháp luật. Nổi bật là vụ phát hiện 2 đối tượng có hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy” số lượng lớn vào rạng sáng ngày 3/8/2021. Vào thời điểm đó, lực lượng phối hợp giữa công an xã và quân sự xã đang tuần tra thì phát hiện 2 đối tượng lạ mặt đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành và tháo chạy buộc lực lượng tuần tra phải truy đuổi.

 

Sau quãng đường dài truy đuổi, lực lượng tuần tra đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Quang Tân (sinh năm 1981), trú tại Khu phố 3, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh cùng 1 túi xách bên trong có 12.200 viên ma túy tổng hợp. Sau khi bắt được đối tượng, Công an xã Vĩnh Khê đã kịp thời báo cáo cấp trên và tiếp tục phối hợp với Công an huyện Vĩnh Linh, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ thêm 2 đối tượng khác có hành vi liên quan.

 

Qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố thời gian qua cho thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp nhưng tình trạng vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản vẫn liên tục xảy ra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các đối tượng phạm tội nghĩ rằng lực lượng công an đang tập trung chống dịch sẽ không để ý đến những mặt công tác khác. Ngoài ra, các đối tượng này rất “bí bách” về tiền bạc nên đã bất chấp tất cả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

 

Như trường hợp 2 đối tượng Trịnh Minh Phú (sinh năm 1997) và Phan Đức Thành (sinh năm 2003), cùng trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên liên tục từ đầu tháng 7/2021 đến cuối tháng 8/2021, 2 đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm các thanh sắt trên lan can các cây cầu ở địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ để bán phế liệu. Còn đối tượng Nguyễn Gia Thủy (sinh năm 1990) trú tại xã Linh Hải, huyện Gio Linh, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố Đông Hà vẫn thực hiện hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” tại khu vực chợ Đông Hà. Hành vi của đối tượng không qua được mắt các trinh sát và đã bị bắt quả tang với tang vật là 200 viên ma túy tổng hợp. Theo lời khai ban đầu, số ma túy nói trên được đối tượng mua về để sử dụng và bán lại cho các con nghiện.

 

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh, Trưởng Công an thành phố Đông Hà cho biết: Mặc dù Công an thành phố Đông Hà đang phải dàn trải lực lượng để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn địa bàn như: Phối hợp thực hiện công tác truy vết, bảo vệ các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, điểm phong tỏa; tuyên truyền, xử lý việc chấp hành Chỉ thị 16 của người dân… nhưng vẫn sắp xếp lực lượng để đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an thành phố Đông Hà đã phát hiện hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản, bắt giữ nhiều đối tượng, góp phần đem lại bình yên cho người dân.

 

Bên cạnh đó, nhờ nghiệp vụ sắc bén và tinh thần cảnh giác cao độ, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh cũng kịp thời phát hiện một số vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình là vào khoảng 21 giờ ngày 16/9/2021, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát thuộc địa phận thôn Vĩnh Đại, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã phát hiện và bắt quả tang 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Nhơn (sinh năm 1995) và Trần Văn Mão (sinh năm 1999) cùng trú tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tại thời điểm đó, khi thấy 2 đối tượng có biểu hiện và hành động khả nghi (đối tượng Mão thả 1 đoạn ống hút bằng nhựa từ tay xuống mặt đường) nên đã kịp thời áp sát, khống chế, không để đối tượng trốn thoát và tẩu tán tang vật. Qua kiểm tra bên trong đoạn ống nhựa có 7 viên ma túy tổng hợp được 2 đối tượng khai nhận mua về để sử dụng.

 

Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kép là vừa thực hiện tốt vai trò trên tuyến đầu phòng chống COVID - 19, đồng thời đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lãnh đạo Công an tỉnh đã yêu cầu công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố đảm bảo thường trực 100% quân số để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc phân bổ lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đồng thời phải bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, vừa đảm bảo công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm kết hợp tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch bệnh. Tất cả đều hướng đến mục tiêu đem lại sự bình yên, an toàn cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

127620971
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ