Hồi âm bài báo “Cần làm rõ việc hỗ trợ tiền phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai ở xã Hướng Việt”: Yêu cầu cán bộ xã trả lại tiền “gợi ý” người dân hỗ trợ


Ngày cập nhật: 16/09/2021 06:01:24

(QTO) - Ngày 6/9/2021, báo Quảng Trị có bài viết: “Cần làm rõ việc hỗ trợ tiền phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai ở xã Hướng Việt”. Ngay sau khi đăng tải, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo thành lập tổ xác minh sự việc. Về phần mình, lãnh đạo xã Hướng Việt đã bước đầu chỉ đạo cán bộ liên quan khắc phục sai sót.

 

Cán bộ xã thừa nhận sai sót

 

Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa Hồ Văn Sinh thông tin, đã chỉ đạo cán bộ xã “gợi ý” sự hỗ trợ từ người dân gửi lại tiền cho bà con. Theo ông Sinh, việc cán bộ xã “gợi ý” người dân tình nguyện đóng góp sau khi phát tiền hỗ trợ phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai dù “nói vui vui, chứ không đòi hỏi” cũng là sai. Bản thân các cán bộ liên quan đến sự việc đã hiểu điều đó, thừa nhận sai sót và hứa sẽ trả lại số tiền.

 

Trước đó, tiếp nhận phản ánh từ phóng viên về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt từng khẳng định, qua xác minh, không có chuyện cán bộ xã “gợi ý” bà con hỗ trợ tiền sau khi nhận khoản kinh phí hỗ trợ phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai. Ông Sinh còn cho biết thêm, ngày 17/7/2021, khi triển khai việc phát tiền hỗ trợ, ông có mặt vào buổi sáng, còn Bí thư Đảng ủy xã đến vào buổi chiều để giám sát.

 

Liên quan tới phản ánh của người dân là cán bộ xã, thôn không đo đạc mà chỉ ước lượng diện tích ruộng lúa bị thiệt hại dẫn đến thiếu công bằng trong việc hỗ trợ, ông Hồ Văn Sinh nói: “Về đo đạc cũng không phải là họ (cán bộ xã, thôn được phân công nhiệm vụ - PV) ước lượng. Vì địa phương không có máy móc nên cán bộ xã, thôn đo bằng thước, bằng tay chứ không phải là không đo hay áng áng. Tất nhiên đo mà không có máy móc thì chắc chắn độ chính xác không cao”. Điều đáng nói là cùng vấn đề này, trước đó, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt Hồ Văn Sinh thừa nhận với phóng viên, cán bộ xã, thôn không đo đạc, chỉ ước lượng.

 

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt Hồ Văn Sinh cho biết, có một số điểm hơi khó đo đạc hoặc ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai mà cán bộ thôn, xã đã nắm được rồi thì không tiến hành đo đạc nữa. Ông Sinh thông tin thêm, trên địa bàn xã hiện có khoảng 10 hộ bị thiệt hại nặng do thiên tai, ruộng bị sạt lở, cuốn trôi hoàn toàn nhưng không được hỗ trợ. Nguyên nhân là vì trong đợt này chỉ hỗ trợ tiền cho các trường hợp ruộng có thể khôi phục. Các hộ kể trên có thể được hỗ trợ theo “chế độ” khác. Tuy nhiên, ông Sinh không biết bà con sẽ được hỗ trợ lúc nào, hình thức ra sao.

 

Thành lập tổ công tác xác minh sự việc

 

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Lê Quang Thuận cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo thành lập tổ xác minh phản ánh của người dân về việc thiếu công bằng, minh bạch trong việc hỗ trợ tiền phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai ở xã Hướng Việt. Tổ xác minh gồm đại diện lãnh đạo Thanh tra huyện và các phòng liên quan. “Hiện tại, tổ công tác đang tiến hành nhiệm vụ. Khi nào làm xong, có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”, ông Thuận khẳng định.

 

Được biết, trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa đã giao cho lãnh đạo xã Hướng Việt làm rõ và xử lý sai phạm nếu có. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, giữa các bên liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vì vậy, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa đã thành lập tổ xác minh phản ánh của người dân do Phó Chánh thanh tra huyện Hướng Hóa Trần Đăng Bằng làm tổ trưởng để vào cuộc, tìm hiểu sự việc. Trong 2 ngày 13 - 14/9/2021, thành viên của tổ công tác đã làm việc với các cán bộ và người dân ở xã Hướng Việt liên quan vụ việc.

 

Trước đó, báo Quảng Trị tiếp nhận phản ánh của người dân xã Hướng Việt về việc thiếu công bằng, minh bạch trong việc hỗ trợ tiền phục hóa ruộng lúa bồi lấp do thiên tai trên địa bàn. Sau khi cấp tiền hỗ trợ, có cán bộ còn “gợi ý” bà con hỗ trợ lại một ít tiền cho những người làm nhiệm vụ. Tiếp nhận đơn thư, phóng viên Báo Quảng Trị đã vào cuộc để tìm hiểu, thông tin về sự việc và đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trả giá đắt vì vận chuyển hàng cấm (4/12/2021)
Phát hiện hầm đạn cối, đạn pháo và lựu đạn tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh (3/12/2021)
Thu giữ thêm 10 kg ma túy đá trong chuyên án A2-1121 (3/12/2021)
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 11 kg ma túy tổng hợp (2/12/2021)
Chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (2/12/2021)
Nam sinh lớp 10 ở Cam Lộ bị nhóm người đánh bằng dao và gậy (2/12/2021)
Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cả 3 tiêu chí (2/12/2021)
5 cơ sở chế biến cà phê ở Hướng Hóa xả thải gây ô nhiễm môi trường (2/12/2021)
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 8.000 viên ma túy tổng hợp (2/12/2021)


Trực tuyến

128200937
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ