Hồi âm vụ cháu bé tử vong trong bể phốt ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh: Đình chỉ vụ án đối với các bị can


Ngày cập nhật: 14/09/2021 07:16:51

(QTO) - Ngày 9/9/2021, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh Phạm Hồng Ánh ký 2 Quyết định đình chỉ vụ án số 01 và 02 đối với 2 bị can Ngô Thế Thanh và Ngô Thế Sang do trước đó đã bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự. Như vậy, vụ án đã khép lại và các bị can không phải chịu trách nhiệm hình sự như quan điểm của Báo Quảng Trị đã phản ánh trên các số báo trong quá trình xảy ra vụ án.

 

Các bị cáo Ngô Thế Thanh, Ngô Thế Sang tại phiên tòa sở thẩm mở ngày 15/4/2021 - Ảnh: L.M

 

Xin được trở lại nội dung vụ án, sau khi công trình Trường Mầm non xã Vĩnh Thái (cũ), ở thôn Đông Luật hoàn thành việc tháo dỡ vào ngày 25/12/2018, thì hơn một tháng sau, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 28/1/2019, người dân địa phương phát hiện thi thể của cháu Trần Văn Tr., (7 tuổi, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Thái) trong bể phốt của công trình.

 

Trong khi đó, việc tháo dỡ được thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Linh và có thành lập hội đồng thanh lý, có phương án tháo dỡ an toàn và việc tháo dỡ đã hoàn thành; các hạng mục tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Linh là không có bể phốt và các công trình ngầm dưới mặt đất, đồng thời sau khi hoàn thành việc tháo dỡ nắp bể phốt vẫn còn nguyên vẹn; công trình sau tháo dỡ có hàng rào bảo vệ và vẫn thuộc quyền quản lý của Trường Mầm non xã Vĩnh Thái; thời gian xảy ra sự việc đang trong giờ lên lớp của nạn nhân…

 

9 tháng sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Vĩnh Linh đã ra các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Ngô Thế Thanh, sinh năm 1960 và ông Ngô Thế Sang, sinh năm 1964, cùng trú tại thôn Thử Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

 

Thời điểm bị khởi tố, ông Ngô Thế Thanh đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái và ông Ngô Thế Sang đang là công chức địa chính UBND xã Vĩnh Thái. Sau khi bị khởi tố, ông Thanh đã bị cách chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, đình chỉ sinh hoạt đảng và ông Thanh đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng và Báo Quảng Trị.

 

Tiếp nhận đơn, phóng viên Báo Quảng Trị đã thu thập, hồ sơ, tài liệu; làm việc với các nhân chứng và viết bài “Vụ cháu bé tử vong trong bể phốt: Cần làm rõ sự thật khách quan để tránh oan sai”.

 

Ngoài phản ánh các tình tiết sự việc, bài báo cũng phân tích, đưa ra nhiều giả thiết, đồng thời kiến nghị cơ quan tiến hành tố tụng cần làm sáng tỏ những điểm “mờ” của vụ án để làm rõ sự thật khách quan, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm như xác định nguyên nhân cái chết của cháu Tr. có phải tử vong do ngạt nước hay không; ngạt nước do nước trong bể phốt hay nước ngoài bể phốt; ai đã cạy tấm đan bể phốt, cạy với mục đích gì, nắp tấm đan bây giờ đang ở đâu; xác định trách nhiệm của đơn vị quản lý trường mầm non (cũ) sau tháo dỡ; trách nhiệm của nhà trường, gia đình trong việc quản lý cháu Tr. trước, trong và sau giờ lên lớp…

 

Sau khi bài báo đăng, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Linh tiếp nhận hồ sơ và khi đang trong giai đoạn nghiên cứu đã tiến hành trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Vĩnh Linh để điều tra bổ sung những vấn đề, quan điểm của Báo Quảng Trị đưa ra. Sau khi VKSND huyện Vĩnh Linh hoàn tất cáo trạng, ngày 21/9/2020, TAND huyện Vĩnh Linh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm.

 

Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày và Hội đồng xét xử phải triệu tập đến hơn 40 nhân chứng, tổ chức, người có quyền lợi liên quan để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Sau hơn 5 ngày nghị án, TAND huyện Vĩnh Linh tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung những vấn đề mà bài báo đã nhắc đến nhưng chưa được Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Linh và VKSND huyện Vĩnh Linh làm rõ.

 

Các phiên tòa sơ thẩm sau đó tiếp tục phải hoãn vì VKSND huyện Vĩnh Linh có công văn đề nghị rút hồ sơ vụ án. Sau khi rút hồ sơ, VKSND huyện Vĩnh Linh đã có quyết định trả hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Vĩnh Linh để điều tra bổ sung. Ngày 29/5/2021, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh, Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết đã ký Quyết định số 02 quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì lý do khi trưng cầu giám định chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

 

Từ đó, VKSND huyện Vĩnh Linh đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, không truy tố đối với các ông Ngô Thế Thanh và Ngô Thế Sang. Có thể nói, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vĩnh Linh đã giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật, trả lại sự công bằng cho các bị cáo; chấm dứt kiến nghị khiếu nại kéo dài, ổn định tình hình địa phương.

 

Các ông Ngô Thế Thanh và Ngô Thế Sang cho biết đã nhận được Quyết định đình chỉ vụ án do VKSND huyện Vĩnh Linh gửi đến và trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiến hành phục hồi các quyền lợi của họ đã bị ảnh hưởng từ khi bị khởi tố đến nay.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

127617759
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ