Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng


Ngày cập nhật: 13/09/2021 14:29:22

(QTO) - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát Thông báo số 700 gửi các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh để cảnh báo tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng internet trên cả nước nói chung và tại địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng với nhiều biểu hiện mới, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội - Ảnh: Minh họa

 

Theo đó, lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn về tài chính, các đối tượng sử dụng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng  tiền online giả danh các ứng dụng giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Bitmex, Kucoin...

 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau: Thông qua quảng cáo ứng dụng kiếm tiền online trên điện thoại di động qua các trang thông tin điện tử, hội nhóm trên mạng xã hội Zalo, Facebook, các đối tượng chủ động kết bạn Zalo, nhắn tin cho bị hại và tự giới thiệu là cộng tác viên của ứng dụng kiếm tiền qua mạng và mời bị hại tham gia sử dụng các ứng dụng này.

 

Tiếp đó, các đối tượng gửi đường link cài đặt ứng dụng (app) có tên và giao diện giống với các ứng dụng của sàn giao dịch tiền điện tử, hướng dẫn bị hại đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó tham gia vào nhóm chat trong ứng dụng và làm nhiệm vụ để nhận tiền.

 

Để tham gia làm nhiệm vụ, người chơi phải nộp tiền đầu tư tối thiểu là 300.000 đồng và bắt đầu làm nhiệm vụ theo hướng dẫn của người được gọi là “thầy” trong nhóm chat trong ứng dụng. Cách thức kiếm tiền theo hướng dẫn của “thầy” như sau: Đăng nhập vào ứng dụng, chọn tham gia chơi game xổ số Max5D, Max3D dạng 1 chữ số tới 3 chữ số để chọn số may mắn. Trong đó bắt buộc phải chọn số và đặt cược theo hướng dẫn của “thầy” để thắng. Thực chất, “thầy” là người có thể điều khiển kết quả thắng thua theo ý muốn.

 

Ban đầu, khi mới tham gia thực hiện nhiệm vụ, số tiền đặt cược tối thiểu từ 300.000 đồng, tiền thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ là 130% số tiền đặt cược và tiền đặt cược, tiền thưởng tăng dần qua các lần làm nhiệm vụ. Tiền thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ ban đầu, người chơi có thể rút về tài khoản ngân hàng của mình.

 

Trong các lần làm nhiệm vụ tiếp theo, các “thầy” luôn thúc giục người chơi nạp thêm nhiều tiền vào để có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ và nhận số tiền thưởng cao hơn. Do hám lợi, người chơi tiếp tục nạp số tiền lớn hơn với mong muốn nhận thưởng lớn.

 

Tuy nhiên, khi người chơi muốn rút tất cả tiền tham gia đặt cược và tiền thưởng về thì app báo lỗi, yêu cầu phải nộp thêm các loại tiền như phí rút tiền, thuế, phí “chia lộc” cho “thầy hướng dẫn”. Sau khi nhận được tiền bị hại đã gửi, các đối tượng chặn tài khoản Zalo, khóa ứng dụng và chiếm đoạt số tiền nói trên.

 

Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thông báo phương thức thủ đoạn nêu trên cho người dân biết rõ để nâng cao cảnh giác, không tham gia vào các ứng dụng được quảng cáo, giới thiệu “kiếm tiền qua mạng”; cảnh báo nguy cơ rủ ro, mất toàn bộ số tiền đầu tư khi tham gia vào các ứng dụng nêu trên và thông tin đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị khi phát hiện các vụ việc, đối tượng nghi vấn qua số điện thoại 0694.120.756.

 

                                                                    Lê Minh

 

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

127621847
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ