Phá nhanh vụ án ma túy xuyên quốc gia


Ngày cập nhật: 22/01/2020 05:27:29

(QT) - Chỉ sau hơn 4 giờ, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phá thành công một chuyên án vận chuyển ma túy xuyên biên giới với số lượng lớn do hai đối tượng người nước ngoài có quốc tịch Nigeria thực hiện…

 

Giữ bình yên biên cương Tổ quốc. Ảnh: Phan Phước Trung

 

Chuyên án 604Lp

 

Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Đại tá Phan Thanh Minh cho biết: Thời gian qua, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp, tập trung trọng điểm là tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo với thủ đoạn ngày càng tinh vi vì lợi nhuận khổng lồ mang lại từ hoạt động phạm tội này. Thủ đoạn gần đây của các đối tượng phạm tội, ngoài hình thức giao dịch truyền thống, chúng tăng cường sử dụng phương tiện kĩ thuật công nghệ hiện đại để liên lạc, giao dịch và tổ chức phương thức chuyển tiền vào tài khoản ngụy trang cho “đối tác”, sau đó cất giấu ma túy vào trong hàng hóa, hành lí, thuê xe khách vận chuyển dưới dạng hàng hóa kí gửi từ Lào đưa sâu vào nội địa. Đối tượng phạm tội không chỉ là những người mang quốc tịch Lào, Việt Nam mà còn mang quốc tịch các nước châu Á, châu Âu, thậm chí cả châu Phi. Chính vì vậy, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị luôn đề cao cảnh giác, các phương án nắm tình hình, đấu tranh phá án luôn trong tình thế sẵn sàng và các biểu hiện nghi vấn đều được giám sát chặt chẽ từ xa để kịp thời phá án. Chuyên án 604Lp là một điển hình về sự tinh nhuệ của lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của Biên phòng Quảng Trị.

 

Theo đó, vào lúc 4 giờ ngày 20/9/2019, nguồn tin từ trinh sát báo về có một phương tiện vận tải hành khách chạy tuyến Viêng Chăn - Đà Nẵng đang chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo có dấu hiệu vận chuyển trái phép chất ma túy. Đến 7 giờ 15 phút cùng ngày, khi phương tiện này làm thủ tục nhập cảnh, thông quan, các thiết bị giám sát tại cửa khẩu phát hiện một va li bên trong có chứa 4 gói tinh thể màu trắng (nghi là ma túy dạng đá), tiến hành thử nhanh cho kết quả là chất ma túy với trọng lượng 3,2 kg nhưng không xác định được chủ sở hữu. Để đấu tranh ngăn chặn, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị nhanh chóng thông báo và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tiến hành họp bàn, trao đổi, thống nhất các phương án kiểm tra phương tiện, hàng hóa, hành lí trên xe để tổ chức lực lượng, áp dụng đồng bộ, liên hoàn các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lí đối tượng theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo, đề nghị cấp trên xác lập chuyên án chung mang bí số 604Lp để tổ chức đấu tranh.

 

Hơn 4 giờ phá án

 

Qua xác minh thông tin từ người điều khiển phương tiện và một số hành khách đi trên xe được biết, cùng đi trên chuyến xe từ Viêng Chăn về Việt Nam có hai người nước ngoài (gốc châu Phi), nhưng khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thì hai người này đã bỏ trốn. Ban chuyên án nhanh chóng nhận định tình hình, phong tỏa thông tin và tổ chức lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành truy xét nóng nhằm phát hiện, bắt giữ các đối tượng trong đường dây.

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ảnh: Phan Phước Trung

 

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh chuyên án 604Lp đã được chỉ huy, lãnh đạo hai lực lượng phê duyệt, lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày, tại Km 72 + 800 Quốc lộ 9 thuộc địa phận thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, lực lượng phối hợp truy xét bắt quả tang đối tượng Ekene Etemba, giới tính nam, sinh ngày 19/1/1990, quốc tịch Nigeria, tang vật thu giữ 4 gói tinh thể màu trắng (nghi là ma túy dạng đá) có trọng lượng 4 kg, cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan khác.

 

Tiếp tục mở rộng điều tra, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, Ban chuyên án phát hiện tại nhà hàng Đức Nhân có địa chỉ tại khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa có 1 túi hành lí do một đối tượng lạ mặt để lại trước đó nghi là đối tượng nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy mà Ban chuyên án đang điều tra xác minh, làm rõ. Ban chuyên án quyết định tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng. Kết quả đã thu giữ 1 túi xách màu kem bên trong chứa 11 gói tinh thể màu trắng (nghi là ma túy dạng đá), có trọng lượng 7,5 kg cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Qua đấu tranh khai thác, một đối tượng khác là Emeje Johson Chibuzo, giới tính nam, sinh ngày 12/12/1990, quốc tịch Nigeria đã bị bắt giữ khi vượt biên trái phép bằng đường rừng vào biên giới Việt Nam.

 

Đại tá Phan Thanh Minh cho biết, quá trình đấu tranh, hai đối tượng này đã thú nhận hành vi phạm tội, khai nhận vận chuyển 14,7 kg ma túy dạng đá vào Thành phố Hồ Chí Minh cho một đối tượng khác để tiêu thụ. Các đối tượng này nằm trong đường dây tội phạm ma túy quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia, địa bàn hoạt động rộng khắp từ trung tâm “Tam giác vàng” qua Thái Lan, Lào vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ, chúng hoạt động hết sức tinh vi, được tổ chức hết sức chặt chẽ, mạng lưới chân rết dày đặc, hoạt động rộng khắp. Chính vì vậy, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng chuyển hồ sơ, thủ tục, khởi tố vụ án, bàn giao đối tượng, tang vật cho cơ quan điều tra chức năng có thẩm quyền xử lí theo quy định của pháp luật.

 

Đây là chuyên án đấu tranh trên địa bàn rộng, liên quan đến người nước ngoài, lượng ma túy thu giữ ở nội địa lớn. Quá trình đấu tranh chuyên án đã thể hiện tinh thần dũng cảm, quyết tâm tấn công, trấn áp tội phạm đến cùng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Trị với Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Chuyên án kết thúc đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị, phương tiện; đáp ứng yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phối hợp tăng cường công tác cai nghiện ma túy (22/2/2020)
Phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (21/2/2020)
Hồi âm vụ xây nhà trên đường giao thông ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng: Đã tháo dỡ phần nhà xây dựng trên đường giao thông (20/2/2020)
Đã tìm được thân nhân của liệt sĩ Đỗ Văn Triệu ở Hưng Yên (19/2/2020)
Lãnh án tù chung thân do vận chuyển trái phép chất ma túy (19/2/2020)
Phạt cảnh cáo trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật về Covid-19 (17/2/2020)
Phát hiện một hài cốt liệt sĩ tại thị trấn Khe Sanh (17/2/2020)
Mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” ở Cam Lộ cần được nhân rộng (17/2/2020)
Phá chuyên án tại Đá Bàn (15/2/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ