Cần xử lí nghiêm tình trạng mượn thẻ bảo hiểm y tế người khác đi khám, chữa bệnh


Ngày cập nhật: 18/10/2019 06:15:19

(QT) - Thời gian vừa qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phát hiện, xử lí nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhà hoặc người quen mượn thẻ BHYT để khám, chữa bệnh, gây thất thoát quỹ BHYT.

 

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội cho người dân vùng miền núi​

 

Vào ngày 16/9/2019, đoàn kiểm tra, xác minh gồm đại diện Phòng Giám định BHXH tỉnh, đại diện BHXH huyện Hướng Hóa, UBND xã Húc làm việc với bà H.T.T. trú tại thôn Ho Lo, xã Húc và ông H.V.T, anh trai bà T. về việc ông T. lấy thẻ BHYT của bà H.T.T cho vợ mình là H.T.C, ở thôn Cu Ty, xã Hướng Lộc đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa. Theo kết quả hồ sơ thanh toán BHYT, từ ngày 27/1-29/3-2018, bệnh nhân H.T.T có 3 lần đi khám chữa bệnh BHYT với các chẩn đoán chửa ngoài tử cung, đẻ thường. Tuy nhiên trên thực tế, chị T. chỉ đến Trung tâm y tế huyện để sinh con vào ngày 27-29/3/2018, hai đợt khám từ ngày 27-30/1/2018 tại Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa và ngày 30/1 - 5/2/2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực chất là cho người khác mượn thẻ đi khám chữa bệnh.

 

Cũng trong tháng 9/2019, trong quá trình giám định thường trực tại Phòng Quản lí sức khỏe cán bộ tỉnh, giám định viên của BHXH tỉnh đã phát hiện bà T.T.P, ở Phường 1, thành phố Đông Hà, là cán bộ công tác tại một đơn vị hành chính sự nghiệp đã có hành vi mượn thẻ BHYT của bà T.T.B.Đ để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT tại Phòng Quản lí sức khỏe cán bộ tỉnh. Ngay khi phát hiện, giám định viên của BHXH tỉnh đã đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh từ chối giải quyết chế độ BHYT, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà T.T.P.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mượn thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Trong đó, ý thức của nhiều người dân về những lợi ích thiết thực, mang tính nhân văn của các chính sách liên quan đến BHYT, nhận thức về quy định khi tham gia và hưởng chính sách BHYT vẫn còn nhiều hạn chế. Như đối với trường hợp của bà H.T.T ở huyện Hướng Hóa, qua kiểm tra được biết đối tượng mà bà T. cho mượn thẻ BHYT cũng có tham gia BHYT tuy nhiên do chủ quan, quên không đến nhận thẻ BHYT tại xã nên khi có bệnh thì mượn tạm của em dâu đi khám cho thuận tiện. Hoặc đối với trường hợp bà P. ở Đông Hà mượn thẻ của bà Đ. để khám tại Phòng Quản lí sức khỏe cán bộ tỉnh được giải thích là có thẻ BHYT khám chữa bệnh tại một cơ sở khác, tuy nhiên vì suy nghĩ chủ quan muốn khám tại đây để được cấp thuốc tốt hơn nên mượn thẻ. Người cho người khác mượn thẻ BHYT dù vô tình hay cố ý đều đã tạo điều kiện cho người khác trục lợi ngay trên chính quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của mình.

 

Hiện nay theo quy định của Luật BHYT, nếu xảy ra tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác thì sẽ bị tạm giữ thẻ BHYT. Người mượn thẻ để điều trị phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị đã được cơ quan BHXH thanh toán.

 

Điểm 2 Điều 20, Chương III, Luật BHYT quy định: “Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật”. Điều 49, Chương IX ghi rõ: “Người nào có hành vi vi phạm các quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến BHYT thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lí kỉ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

 

Tuy nhiên, đối với vấn đề này chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Ai sẽ có trách nhiệm xử lí vi phạm người vi phạm trong khi ngành BHXH chỉ có thẩm quyền lập biên bản và thu hồi và tạm giữ thẻ BHYT? Mặt khác, đối với người mượn thẻ BHYT của người khác để khám chữa bệnh, ngoài việc phải bồi hoàn chi phí điều trị đã được BHXH thanh toán, đồng thời bị từ chối thanh toán chế độ BHYT thì lại không bị xử lí bằng hình thức nào khác.

 

Để hạn chế tình trạng sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh, BHXH tỉnh yêu cầu các giám định viên BHYT chủ trì phối hợp với cán bộ cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ theo quy trình giám định BHYT nhằm ngăn chặn và sớm phát hiện các vi phạm trong việc sử dụng thẻ BHYT. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi cho người tham gia BHYT trong khám chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, phát hiện và thông báo cho các địa phương nơi đối tượng cư trú những trường hợp vi phạm sử dụng thẻ BHYT, phối hợp thu hồi, tạm giữ thẻ BHYT bị tẩy xóa, sửa chữa, sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh.

 

Được biết từ ngày 1/1/2020, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Khi có thẻ BHYT điện tử, người tham gia BHYT không cần mang giấy tờ tùy thân đi khám, chữa bệnh vì các cơ sở y tế sẽ xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi lịch sử khám chữa bệnh được lưu giữ trên thẻ. Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng quỹ BHYT, ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT, đồng thời rút ngắn thời gian làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vụ người có công bức xúc vì thiếu sót trong việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở: Gia đình ông Nguyễn Hữu Chu được hỗ trợ kinh phí và đã sửa chữa nhà ở (15/11/2019)
24 tháng tù về tội “Vận chuyển hàng cấm, mặt hàng pháo lậu” (14/11/2019)
3 năm tù treo về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ” (12/11/2019)
Lợi dụng bán hàng để buôn thuốc lá, pháo lậu (11/11/2019)
Phát hiện thi thể 2 người đàn ông trôi dạt vào bờ biển (11/11/2019)
Hiểm họa “tín dụng đen” (9/11/2019)
Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển pháo (9/11/2019)
Nước mắt người cha (9/11/2019)
Trưởng Phòng Quản lí bảo vệ rừng bị hành hung tại nơi làm việc (8/11/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ