Xây nhà tình nghĩa hơn 17 năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: UBND thị trấn Cửa Việt không chấp hành chỉ đạo của cấp trên


Ngày cập nhật: 08/10/2019 06:19:59

(QT) - “Suốt 17 năm qua tôi đi gõ cửa các cơ quan, chính quyền ở địa phương nhưng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho ngôi nhà của mẹ tôi vẫn chưa hoàn thành. Năm nay tôi đã gần 70 tuổi, bệnh tật thường xuyên, việc đi lại ngày càng khó khăn. Qua Báo Quảng Trị, tôi mong muốn chính quyền huyện Gio Linh sớm hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho gia đình tôi”, ông Võ Văn Thùy kiến nghị.

 

Ông Võ Văn Thùy bên ngôi nhà tình nghĩa của mẹ mình được xây tặng đã 17 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất​

 

Sự việc đã được Báo Quảng Trị phản ánh trên các số báo ngày 19/10 và 17/12/2018. Theo đó, bà Trần Thị Cống có chồng và con trai là liệt sĩ và được nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn và công lao của gia đình với cách mạng, năm 2001, một đơn vị đã xây tặng nhà tình nghĩa cho bà Trần Thị Cống trị giá 15 triệu đồng. Ngôi nhà được xây trên thửa đất có diện tích 375 m2 của tuyến đường liên xã (nay là đường Nguyễn Lương Bằng, Khu phố 7, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh). Người giao đất thời điểm đó là ông Mai Văn Hải, Trưởng thôn Hà Lộc, xã Gio Hải. Thửa đất có chiều rộng 15 mét, chiều dài 25 mét. Tháng 8/2002, công trình hoàn thành và UBND huyện Gio Linh tổ chức làm lễ bàn giao.

 

Nhiều năm qua, ông Võ Văn Thùy, (68 tuổi), hiện ở tại thôn Tiến Hòa, xã Gio Hòa, huyện Gio Linh (con trai bà Trần Thị Cống) liên tục đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương huyện Gio Linh để làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất nhưng chưa được giải quyết. Nguyên nhân là một phần diện tích thửa đất của ngôi nhà tình nghĩa đã được chính quyền địa phương cấp cho hai hộ liền kề khác.

 

Sau khi Báo Quảng Trị phản ánh sự việc, UBND huyện Gio Linh đã chỉ đạo UBND thị trấn Cửa Việt quan tâm giải quyết dứt điểm, sớm cấp giấy CNQSD đất cho gia đình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết, hộ gia đình ông Võ Văn Thùy liên tục có đơn kiến nghị gửi báo chí và các cơ quan chức năng.

 

Ngày 21/8/2019, UBND huyện Gio Linh ban hành văn bản số 1206/UBNDNC UBND, chỉ đạo UBND thị trấn Cửa Việt sớm giải quyết sự việc. Nội dung văn bản thể hiện: “Giao UBND thị trấn Cửa Việt chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kĩ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh ưu tiên giải quyết việc cấp giấy, cấp đổi giấy CNQSD đất cho hộ ông Võ Văn Thùy và các hộ dân liền kề. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện qua Phòng Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/9/2019”.

 

Tuy nhiên, đến ngày 1/10/2019, ông Võ Văn Thùy tiếp tục có đơn gửi đến Báo Quảng Trị phản ánh với nội dung: Vào chiều 30/9/2019, ông Thùy đã chủ động liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND huyện Gio Linh thì được biết UBND thị trấn Của Việt chưa có văn bản trả lời theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Gio Linh, đồng thời chưa liện hệ với gia đình để giải quyết việc cấp giấy CNQSD đất.

 

Ngày 3/10/2019, phóng viên Báo Quảng Trị đến liên hệ làm việc với UBND thị trấn Cửa Việt thì được biết lãnh đạo UBND thị trấn đi vắng. Liên lạc qua điện thoại, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Trần Đình Cảm thừa nhận đã quá hạn nhưng địa phương chưa có văn bản báo cáo cấp trên về tình hình thực hiện giải quyết việc sự việc theo chỉ đạo của UBND huyện Gio Linh. Bên cạnh đó, ông Trần Đình Cảm đưa ra các lí do như cần có sự thống nhất của các hộ gia đình. Tuy nhiên, về phía ông Võ Văn Thùy khẳng định, từ ngày 21/8/2019 đến nay, UBND thị trấn Cửa Việt chưa có liên hệ nào với gia đình để giải quyết sự việc.

 

Mặt khác, theo Công văn số 1578/ UBND-NC, ngày 10/12/2018 của UBND huyện Gio Linh gửi Báo Quảng Trị khẳng định: Ngày 3/12/2018, UBND huyện Gio Linh giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Gio Linh, UBND thị trấn Cửa Việt, khu phố trưởng Khu phố 7, thị trấn Cửa Việt làm việc với hộ ông Võ Văn Thùy, hộ bà Hoàng Thị Tú Lệ, hộ bà Võ Thị Hà (các hộ dân liền kề với nhà tình nghĩa) tiến hành kiểm tra thực địa thửa đất và làm việc để xử lí đơn của hộ ông Võ Văn Thùy. Sau khi kiểm tra thực địa và làm việc với các bên liên quan các hộ ông Võ Văn Thùy, hộ bà Hoàng Thị Tú Lệ, hộ bà Võ Thị Hà đã thống nhất theo ranh giới của các hộ đang sử dụng.

 

Như vậy, theo Công văn số 1578 của UBND huyện Gio Linh thì đã có sự thống nhất giữa các hộ liền kề về hiện trạng sử dụng để được cấp giấy CNQSD đất. Qua đó cho thấy, UBND thị trấn Cửa Việt chưa tích cực trong giải quyết sự việc. Vậy nên, chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền địa phương huyện Gio Linh cần thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, quan tâm đến đối tượng chính sách, gia đình có công cách mạng, sớm cấp giấy CNQSD đất cho ngôi nhà tình nghĩa của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Cống.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (4)
Bài báo rất chi tiết, rất hay. Đề nghị UBND huyện Gio Linh kỷ luật nghiêm người đứng đầu UBND Thị trấn Cửa Việt vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo của cấp trên.
Ngu?i dân - 08/10/2019 2:49:52 CH
Bài báo này rất hay sâu sắc và ý nghĩa, thực trạng này còn tồn tại ở rất nhiều ở các địa phương khác, cán bộ địa phương cần phải khắc sâu tư tưởng trọng dân, vì dân thì không còn những sự việc xảy ra như thế!
Hoàng Thân - 09/10/2019 12:42:36 CH
Bài báo cho thấy PV, BQT đã nắm bắt sát sao nguyện vọng của người dân, thể hiện tiếng nói của nhân dân, của Đảng. Tôi dành sự trân quý đến nhà báo Lê Minh và ban biên tập BQT. Chính quyền huyện chỉ đạo và báo chí phản ánh mà chính quyền cơ sở còn ko thực hiện huống gì người dân!
Truong Chi Vinh - 09/10/2019 9:43:07 CH
Nói về việc giải quyết đất đai của một số Huyện, Xã thực tình Buồn lắm. Có lãnh đạo huyện cứ phó thác cho tư vấn, cho hội đồng, cho cán bộ tham mưu...Sai thì làm lại, sai thì tham mưu chịu và chủ đầu tư, dân chịu. Họp, Chỉ đạo thì mọi người đang chờ "lãnh đạo" huyện, xã phát biểu nhưng hoặc là chung chung hoặc là không có thêm thông tin gì...ngán ngẫm nhất là không biết khi nào làm, ai làm, làm như thế nào và tất nhiên là thời gian hoàn thành là "vô định" ...
Tr?n Mai Linh - 11/10/2019 4:17:47 CH

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90253939
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ