Ẩn họa từ đèn led siêu sáng tự ý lắp trên xe cơ giới


Ngày cập nhật: 07/10/2019 06:08:39

(QT) - Thời gian gần đây, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bức xúc về tình trạng xe cơ giới đua nhau lắp đèn chiếu sáng với cường độ lớn (đèn led siêu sáng) gây lóa mắt, nguy hiểm cho phương tiện đi ngược chiều. Thậm chí, nhiều lái xe tải, xe khách còn lắp thêm cả một dàn đèn xenon sáng chói phía sau và bên sườn xe hết sức tùy tiện.

 

Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới thủy bộ tỉnh kiểm định xe cơ giới, nếu phát hiện xe có lắp đèn led sẽ từ chối đăng kiểm​

 

Đã nhiều năm trong nghề lái xe taxi, anh Lê Quang Viễn ở thành phố Đông Hà cho biết, hiện nay ra đường vào ban đêm là đối diện với các phương tiện trên quốc lộ tự ý lắp đèn led siêu sáng trên xe. Trở ngại nhất là khi di chuyển trên các tuyến đường ngoài đô thị. Việc tự ý lắp hệ thống đèn ngoài thiết kế của nhà sản xuất đã ảnh hưởng rất lớn và gây nguy hiểm đối với người điều khiển phương tiện. Anh Viễn chia sẻ: “Những chiếc xe thông thường thì đã được nhà sản xuất lắp đèn đủ tiêu chuẩn để hoạt động trên đường rồi, nhưng nhiều người cảm thấy khi trời mưa đèn của họ vẫn chưa đủ sáng nên họ lợi dụng vấn đề đó để bắt thêm đèn. Là tài xế thì ai cũng muốn đèn sáng hơn nhưng mà theo tôi thì không nên lạm dụng quá gây ảnh hưởng đến người khác và rất nguy hiểm”.

 

Trên các tuyến đường như Quốc lộ 1 và Quốc lộ 9 vào ban đêm dễ dàng bắt gặp các phương tiện như xe khách, xe container, xe tải lắp các loại đèn chiếu sáng quá mức. Vị trí lắp đặt cũng rất đa dạng, có thể phía trước, bên hông và sau xe. Tuy nhiên, theo tìm hiểu qua các tài xế thì họ cho hay, vị trí có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông là từ phía sau và đỉnh đầu xe vì ánh đèn từ các vị trí này vượt qua tấm lưới chống lóa trên dải phân cách. Bức xúc về thực trạng này, anh Nguyễn Văn Phương, một tài xế taxi nói: “Mỗi khi đi ngược chiều các xe có gắn đèn led siêu sáng, chúng tôi rất lo lắng, vì các xe có đèn siêu sáng này gây nguy hiểm cho các tài xế khác. Đối diện với ánh đèn siêu sáng khiến xe ô tô chúng tôi di chuyển rất khó khăn, nhiều lúc đi đêm cảm giác như mình sắp va vào con lươn”.

 

Hiện nay, việc thay thế hoặc gắn thêm đèn siêu sáng cho xe đang có chiều hướng gia tăng. Ngoài ánh sáng mạnh khiến các xe chạy đối diện mất khả năng phán đoán, ước lượng về kích thước, khoảng cách giữa các phương tiện khác đang lưu thông, bản thân chủ xe độ đèn siêu sáng cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của chính mình, dễ bị xe lưu thông ngược hướng gây tai nạn. Ngoài ra, sử dụng đèn siêu sáng còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao bởi nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ắc quy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ắc quy, IC. Những hiểm họa từ việc chế, độ đèn thì đã rõ, tuy nhiên việc độ chế đèn chiếu sáng của các tài xế đang trở thành phong trào một phần cũng vì mua bán mặt hàng này rất dễ dàng. Chỉ cần gõ cụm từ “mua đèn led bar siêu sáng cho ôtô” trên google, trong vài giây đã cho hàng trăm địa chỉ bán hàng online và hướng dẫn lắp đặt đèn led nhanh chóng, giá thành rẻ nhằm giúp xe tăng khả năng chiếu sáng…

 

Để ngăn chặn các nguy cơ xảy ra tai nạn và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông do các loại đèn chế, độ trên xe ôtô, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có Văn bản số 964/ĐKVN-VAR ngày 1/7/2010, Văn bản số 425/ĐKVNVAR ngày 3/2/2015 và Văn bản số 6688/ ĐKVN-VAR ngày 26/10/2018 yêu cầu tăng cường kiểm tra các phương tiện sử dụng đèn có cường độ lớn. Cụ thể, các đơn vị phải từ chối đăng kiểm các xe gắn thêm thiết bị điện, gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, đèn chiếu sáng phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều lái xe vẫn dễ dàng lách luật. Trong quá trình kiểm tra phương tiện, những người độ đèn thường tháo ra để đạt chứng nhận kiểm định của trung tâm đăng kiểm. Sau khi đăng kiểm xong, họ lại lắp đèn độ vào chạy ra đường, đến kì kiểm định lại tháo ra. Với quy định đăng kiểm 1 đến 2 lần mỗi năm tùy vào loại phương tiện thì việc lách luật của các lái xe không khó.

 

Ông Trần Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới thủy bộ tỉnh Quảng Trị thông tin: “Hiện tại trên địa bàn Quảng Trị, đơn vị chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định. Đối với xe có “chế”, “độ” đèn chiếu sáng, chúng tôi tuyệt đối không cho đăng kiểm, chỉ những xe đảm bảo đúng quy định hiện hành mới được kiểm định”. Ngoài công tác kiểm định thì việc xử lí lắp đèn chiếu sáng sai quy định phụ thuộc phần lớn vào công tác kiểm tra, xử lí của lực lượng CSGT. Tuy nhiên hiện nay, luật vẫn chưa quy định rõ, như việc “độ”, “chế” đèn led phía trước xe ôtô lại không được quy định trong nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Do vậy, khi kiểm tra, phát hiện tài xế gắn đèn led, lực lượng CSGT chỉ yêu cầu tháo gỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Kiến nghị về vấn đề này, anh Lê Quang Viễn cho biết thêm: “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng liên quan xử lí triệt để hơn về thực trạng tự ý lắp đèn led siêu sáng, để nhiều tài xế thiếu ý thức không lắp. Bởi khi trời tối có đèn siêu sáng gây nguy hiểm khôn lường cho người và phương tiện cùng lưu thông”.

 

Là đơn vị trực tiếp tuần tra, kiểm soát các loại phương tiện, Thượng tá Võ Viết Đính, Phó Trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh cho biết: “Về quy định của pháp luật, những xe lắp đèn led phía sau thì đã có quy định xử phạt: Ngoài phạt tiền thì bắt tháo gỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Còn đối với xe lắp phía trước thì chưa có chế tài xử lí. Ngoài lực lượng CSGT thường xuyên kiểm tra, xử lí, chúng tôi cũng rất mong muốn các chủ xe hãy chấp hành tháo gỡ và không lắp thêm đèn led siêu sáng vì có nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao”. Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng cần phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lí và cung cấp hình ảnh, yêu cầu đơn vị đăng kiểm dừng đăng kiểm đối với các xe gắn đèn led. Đồng thời, lên danh sách các xe vi phạm, cảnh báo đến các bến xe, HTX vận tải không cho xuất bến hoặc rút phù hiệu kinh doanh vận tải. Đối với các chủ phương tiện, mỗi khi đi đường mà gặp các tình huống đối diện với đèn sáng quá mức thì cách tốt nhất là giảm hết tốc độ và đi sát vào phần đường của mình, bởi nếu cố đi tiếp thì sẽ dễ rơi vào tình trạng khó quan sát, thậm chí mất phương hướng, dẫn đến nguy cơ va chạm giao thông. Trong khi các quy định pháp luật còn kẽ hở, chưa được sửa đổi, bổ sung thì việc các chủ xe tự ý lắp đặt đèn led siêu sáng, bất chấp nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông là những vấn đề đáng lên án và hơn ai hết, chính các tài xế cần phải tự góp ý, thay đổi đổi nhận thức để việc tham gia giao thông trở nên văn minh, góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90254727
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ