Tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em


Ngày cập nhật: 05/10/2019 06:28:04

(QT) - Trẻ em là đối tượng cần được gia đình và xã hội quan tâm chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra, xâm phạm trực tiếp đến quyền của trẻ em và chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, rất cần sự chung tay của các lực lượng chức năng và cả cộng đồng để đẩy lùi tội phạm xâm hại trẻ em, góp phần tạo cho trẻ em một môi trường sống an toàn, lành mạnh và hạnh phúc.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống xâm hại trẻ em​

 

Theo số liệu thống kê trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các cấp thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận, điều tra xác minh 18 vụ xâm hại trẻ em, với 27 đối tượng, xâm hại 18 em. Trong đó tội phạm xâm hại trẻ em chủ yếu là xâm hại tình dục, ngoài ra còn có tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người dưới 16 tuổi. Số vụ và số đối tượng trẻ em bị xâm hại có xu hướng gia tăng. 6 tháng đầu năm 2019, tại địa bàn có 9 vụ xâm hại trẻ em- tăng 5 vụ so với cùng kì năm 2018, với 13 đối tượng- tăng 8 đối tượng so với cùng kì, xâm hại 9 em - tăng 6 em so với cùng kì. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố 11 vụ án với 14 đối tượng, xử lí hành chính 3 vụ với 8 đối tượng.

 

Từ thực tế các vụ án xâm hại trẻ em cho thấy, đối tượng xâm hại trẻ em thường có trình độ văn hóa thấp, nhận thức xã hội và pháp luật còn hạn chế. Các đối tượng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục phần lớn là bạn bè, hàng xóm, người quen biết với nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân, lợi dụng sự tin tưởng của nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân, khi nạn nhân thiếu cảnh giác, gia đình không có người lớn hoặc dụ dỗ các em đến nơi vắng vẻ để thực hiện hành vi xâm hại. Các đối tượng còn lợi dụng mối quan hệ yêu đương với nạn nhân để dụ dỗ các em, do đó nhiều vụ việc xâm hại có sự đồng thuận và che giấu hành vi phạm tội. Ngoài ra, những đối tượng thường xuyên lạm dụng rượu bia, sử dụng chất ma túy, xem các loại văn hóa phẩm đồi trụy cũng có những biểu hiện tìm cách thân thiết gần gũi với trẻ em để tìm cơ hội xâm hại.

 

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như Công an, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ… đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm giúp các em nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng tránh trước nguy cơ bị xâm hại xâm hại. Công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức phong phú tại các trường học, khu dân cư. Thông qua treo pano, áp phích, chiếu phóng sự tuyên truyền, thông báo các thông tin liên quan đến tình hình, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và kĩ năng phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là loa phát thanh tại các thôn bản, khu phố; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các hành vi xâm hại bằng các hình thức sân khấu hóa, tiểu phẩm, tình huống nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, kiến thức nhận diện tội phạm… đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh và phụ huynh.

 

Lực lượng Công an các cấp cũng đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em. Tập trung công tác xác minh, xử lí tin báo tố giác, nhanh chóng điều tra đưa ra truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tại các địa phương cũng đã rà soát, lên danh sách những đối tượng có tiền án, tiền sự, tiềm ẩn nguy cơ phạm tội xâm hại trẻ em, chủ yếu tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và những đối tượng thường rủ rê, lôi kéo, cưỡng ép, mua chuộc các em vào con đường phạm tội. Quá trình phòng ngừa, răn đe, giáo dục vi phạm tại cộng đồng đã đưa vào diện quản lí 5 đối tượng từng có tiền án, tiền sự về hành vi xâm hại trẻ em. Lên danh sách các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em sống xa cha mẹ, có nguy cơ bị xâm hại để đề ra kế hoạch cụ thể trong việc phân công giúp đỡ tại gia đình, cộng đồng.

 

Để ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tình trạng xâm hại trẻ em rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là gia đình và nhà trường trong việc trang bị cho các em kĩ năng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại, để những “mầm non tương lai” được phát triển một cách toàn diện.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90254278
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ