Tranh chấp đất đai ở thôn Khe Song, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông: Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai sử dụng diện tích đất lớn hơn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Ngày cập nhật: 23/08/2019 06:18:06

(QT) - Ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Đakrông sử dụng đất lớn hơn diện tích nhận chuyển nhượng dẫn đến tranh chấp mốc giới. Giải quyết vụ việc, UBND huyện Đakrông ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất của 3 hộ dân bên cạnh để cấp lại nên bị phản ứng, dẫn đến kiện tụng.

 

 Giấy CNQSD đất của gia đình bà Lê Thị Thúy Hằng thể hiện rõ vị trí hiện trạng thửa đất được cấp

 

Cấp đất theo hiện trạng của giám đốc đang sử dụng (!?)

 

Bà Lê Thị Thúy Hằng (49 tuổi), ở thôn Khe Song, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông phản ánh với Báo Quảng Trị việc UBND huyện Đakrông ra quyết định thu hồi giấy CNQSD đất của gia đình bà chỉ vì ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đakrông sử dụng đất lớn hơn diện tích nhận chuyển nhượng. Theo bà Hằng, năm 2004, chồng bà là ông Hoàng Văn Sự (đã mất) được UBND huyện Đakrông cấp một lô đất có diện tích 200 m2 theo giấy CNQSD đất số Đ64535. Thửa đất có vị trí tại Khóm 2, thị trấn Krông Klang. Cùng thời điểm trên, UBND huyện Đakrông còn cấp thêm 3 lô đất cho 3 hộ khác gồm hộ Nguyễn Văn Thành, Võ Thị Bích Liên, Nguyễn Thanh Nhân. Các lô đất đều giống nhau về diện tích là 200 m2 , trong đó chiều ngang 8 mét, chiều dài 25 mét, mặt tiền Quốc lộ 9. Theo thứ tự tính theo hướng Đông Hà - Khe Sanh là các hộ Nguyễn Thành Nhân, Hoàng Văn Sự, Võ Thị Bích Liên, Nguyễn Văn Thành. Sau khi được cấp đất, gia đình bà Hằng và hộ ông Nhân tiến hành múc đất, san ủi mặt bằng trên vị trí, diện tích đất được giao. Quá trình sử dụng đất giữa các hộ không xảy ra tranh chấp.

 

Năm 2009, ông Nguyễn Văn Thành chuyển nhượng lô đất của mình cho ông Nguyễn Chí Hiếu với tổng diện tích 200 m2 , trong đó chiều rộng 8 mét, chiều sâu 25 mét. Sau khi nhận chuyển nhượng, hộ ông Hiếu tiến hành san ủi mặt bằng và làm nhà trên phần diện tích 200 m2 nhận chuyển nhượng (8m x 25m), đồng thời sử dụng thêm 75 m2 gồm 3 mét chiều ngang và 25 mét chiều dài ở cạnh tiếp giáp với đất bà Liên để trồng cây lâu năm. Năm 2014, hộ ông Hiếu tiến hành xây dựng thêm công trình nhà ở trên phần diện tích đất lấn chiếm kể trên và xảy ra tranh chấp với hộ bà Võ Thị Bích Liên. Quá trình tranh chấp từ năm 2014 đến nay chưa được giải quyết dứt điểm và UBND huyện Đakrông đã ra quyết định thu hồi giấy CNQSD đất của các hộ Nguyễn Thành Nhân, Hoàng Văn Sự, Võ Thị Bích Liên để cấp lại, căn cứ theo hiện trạng sử dụng của hộ ông Nguyễn Chí Hiếu (11m x 25m).

 

Hủy quyết định thu hồi giấy CNQSD đất do bị khởi kiện

 

Quá trình xảy ra tranh chấp mốc giới thửa đất giữa hộ bà Võ Thị Bích Liên với hộ ông Nguyễn Chí Hiếu, chính quyền địa phương đã tổ chức các phiên họp để giải quyết với sự tham gia của 4 hộ dân nói trên. Phương án của chính quyền là thu hồi giấy CNQSD đất của 3 hộ còn lại để cấp đổi theo hướng căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Hiếu; các hộ dân vẫn được cấp đủ 200 m2 , riêng hộ ông Hiếu sẽ được cấp bổ sung thêm 75 m2 lấn chiếm trước đó. Nhưng các hộ không đồng ý với cách giải quyết của chính quyền. Bà Hằng cho biết: “Thửa đất của gia đình tôi được cấp theo giấy CNQSD đất số Đ 643535, trong đó thể hiện vị trí thửa đất rất rõ ràng là cạnh phía Đông giáp đất hộ ông Nhân, cạnh phía Tây giáp đất hộ bà Liên, vị trí tiếp giáp đất bà Liên cách vị trí hàng rào nhà ông Minh (có trước đó) và trụ điện là 42 mét. Nếu cấp theo hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Hiếu thì các lô đất còn lại phải dịch chuyển theo hướng “dồn toa” về phía Đông tương ứng mỗi lô đất là 3 mét. Như vậy là không đúng với hiện trạng được cấp trước đây nên gia đình tôi không đồng ý”.

 

Mặc dù không được các hộ dân đồng ý, nhưng ngày 24/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Đakrông Lê Đắc Quỳ vẫn kí Quyết định số 672/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy CNQSD đất của hộ gia đình, cá nhân đối với các hộ Nguyễn Thành Nhân, Hoàng Văn Sự, Võ Thị Bích Liên. Không đồng ý với quyết định thu hồi của UBND huyện Đakrông, bà Lê Thị Thúy Hằng đã khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị. Sau khi bà Hằng khởi kiện, ngày 12/7/2019, UBND huyện tổ chức phiên đối thoại với hộ bà Hằng, trong đó thành phần tham dự gồm lãnh đạo các phòng, ban chức năng huyện, lãnh đạo UBND thị trấn Krông Klang; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (bà Hằng đang là giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang). Theo bà Hằng: “Nội dung cuộc đối thoại là vận động tôi rút đơn khởi kiện tại tòa án nhưng tôi không đồng ý”.

 

Quá trình xử lí vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức phiên đối thoại giữa các bên. Ngày 22/7/2019, UBND huyện Đakrông đã ra Quyết định số 1246/QĐ-UBND để hủy Quyết định số 672 trước đó đã ban hành thu hồi giấy CNQSD đất của các hộ dân kể trên.

 

Dư luận cho rằng, lẽ ra ông Nguyễn Chí Hiếu là người đứng đầu cơ quan liên quan trực tiếp xử lí cấp giấy CNQSD đất thì phải gương mẫu, sử dụng đúng như diện tích đất được chuyển nhượng. Việc chính quyền địa phương đưa ra cách giải quyết thu hồi giấy CNQSD đất của các hộ bên cạnh để cấp lại theo hiện trạng đất của ông Hiếu đã sử dụng là không thể chấp nhận. Gia đình bà Hằng yêu cầu được cấp đổi giấy CNQSD đất theo hồ sơ, vị trí trước đây là đúng pháp luật, vậy nên đề nghị chính quyền giải quyết, chấm dứt việc tranh chấp, kiện tụng nhiều năm.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Gia tăng các vụ trộm cắp vật tư, thiết bị trên lưới điện ở Vĩnh Linh (20/9/2019)
Cần sớm xóa “bẫy ngầm” trên đường Lê Thánh Tông (19/9/2019)
Tai nạn giao thông trên cầu vượt đường sắt khiến một người đàn ông tử vong (18/9/2019)
Hướng Hóa: Tiêu hủy gần 500 kg pháo nổ các loại (18/9/2019)
Cất bốc 1 hài cốt liệt sĩ trong rẫy nhà dân (18/9/2019)
Cam Lộ: Ô tô tải va chạm với xe máy tự chế, 1 người tử vong (18/9/2019)
Tìm thân nhân của người bị tử vong ở xã Cam Thanh (18/9/2019)
Bắt tạm giam 2 đối tượng thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản (17/9/2019)
Xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” (17/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ