Hoàn cảnh đáng thương của cô bé hiếu học


Ngày cập nhật: 03/08/2019 06:26:45

(QT) - “Bố mẹ bỏ đi khi em chưa tròn 1 tuổi, 12 năm nay, một mình bà nội già yếu tảo tần sớm hôm với mớ rau, con cá ngoài chợ để chắt chiu, dành dụm, nuôi nấng em nên người”, đó là lời tâm sự của cô học trò nghèo Nguyễn Thị Thúy Kiều, học sinh lớp 7B, Trường THCS Đường 9, TP.Đông Hà (hiện trú tại Khu phố 3, Phường 4. TP.Đông Hà).

 

Thúy Kiều phụ giúp bà các công việc trong gia đình​

 

Đến nhà bà Trần Thị Năm (65 tuổi), bà nội của Kiều đúng lúc bà vừa trở về sau buổi chợ sáng. Nỗi buồn vương trong tiếng thở dài, bà Năm tâm sự với chúng tôi: “Bố mẹ của Kiều vào miền Nam làm công nhân, quen biết nhau rồi mẹ cháu lỡ mang thai ngoài ý muốn. Sau khi sinh cháu Kiều chưa đầy 1 năm thì mang Kiều ra quê và để cháu ở lại với tôi cho đến tận bây giờ. 12 năm qua, tôi hoàn toàn mất liên lạc với bố mẹ của cháu Kiều. Ngày trước, khi còn sức khỏe, tôi xin làm phụ hồ cho các công trình xây dựng quanh thành phố để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày và chăm lo cho cháu. Nhưng bây giờ, do tuổi cao, sức yếu, mắt không còn nhìn rõ nên tôi chỉ có thể ra chợ ngồi bán rau quả để đắp đổi qua ngày. Sớm thiệt thòi từ bé, không có hơi ấm, sự dạy dỗ của bố mẹ nhưng con bé rất lễ phép, chăm ngoan và học giỏi. Liên tục nhiều năm liền, cháu Kiều đều là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường”.

 

Nhìn cháu ngày ngày chăm chỉ đến trường, đam mê học tập, bà Năm lại đau thắt lòng bởi bà không biết ngày mai của Kiều sẽ ra sao khi sức khỏe của bà ngày mỗi yếu, căn bệnh viêm giác mạc lâu năm do không được điều trị khiến đôi mắt của bà mờ dần. Đặc biệt, ngôi nhà mà hai bà cháu đang ở đã xuống cấp, hư hỏng và không có công trình phụ. “Tôi thì già yếu rồi, khổ thế nào cũng gắng được, nhưng cháu Kiều ngày càng lớn, vì nhà không có công trình phụ nên mọi việc vệ sinh, tắm giặt gì cũng phải dùng nhờ nhà hàng xóm. Dù rất bất tiện nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi không biết kiếm đâu ra tiền để sửa sang lại nhà cửa”, bà Năm nói.

 

Được biết, gia đình bà Năm thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng để cuộc sống của hai bà cháu vơi bớt nhọc nhằn.

 

Hà Trang

 

* Mọi sự ủng hộ em Nguyễn Thị Thúy Kiều xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Thị Thúy Kiều, Khu phố 3, Phường 4. TP.Đông Hà.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ