Hai người con tâm thần sống dựa vào mẹ già


Ngày cập nhật: 27/07/2019 06:37:58

(QT) - Ở tuổi gần đất xa trời, đáng lẽ phải được con cháu báo hiếu, phụng dưỡng nhưng cụ Nguyễn Thị Nâu (sinh năm 1940) ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong không chỉ tự nuôi thân già mà còn chăm lo cho 2 người con bị bệnh tâm thần. Thu nhập chủ yếu dựa vào mảnh vườn nhỏ trồng rau màu, sắn nhưng không hiệu quả do đất đai khô cằn nên cuộc sống của ba mẹ con cụ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Dù tuổi cao sức yếu nhưng cụ Thương phải chăm sóc con bị bệnh tâm thần​

 

Cuộc đời cụ Nâu là một chuỗi ngày buồn. Sau khi lấy chồng, cụ sinh được 6 người con gồm 4 gái, 2 trai. Nhiều năm về trước, chồng cụ làm nghề phụ hồ thu nhập không ổn định nhưng hay say xỉn nên hiếm khi đem tiền về nhà phụ vợ nuôi con. Gia đình có rất ít đất sản xuất nên cụ phải đi làm thuê cho những hộ khá hơn trong xã. Quần quật quanh năm nhưng cụ vẫn không đủ nuôi cả đàn con ăn học. Không chịu được cuộc sống của gia đình quá chật vật, gần 30 năm trước con trai cụ là Võ Văn Sàng bỏ nhà ra đi khi chưa đầy 20 tuổi. Từ đó đến nay, ông Sàng bặt tin tức khiến cụ hết sức đau lòng. Ít lâu sau, con trai đầu của cụ là ông Võ Văn Trình làm nghề thợ nề bỗng dưng mất tích. Khó khăn nhiều mặt nên cụ không có điều kiện đi tìm các con. Cách đây gần 10 năm, có người ở xã Triệu Long vô tình gặp ông Trình bị tâm thần đi lang thang tận Bình Định nên liên lạc với gia đình đưa ông về. Thời gian này, cụ Nâu vừa nuôi chồng ốm nặng, vừa phải lo cho con trai hơn 50 tuổi bệnh tật nên cụ gần như kiệt sức. Ít lâu sau chồng cụ qua đời, nỗi đau chưa nguôi thì người con gái út của cụ là bà Võ Thị Thơ cũng bị bệnh tâm thần. Bà Thơ đã từng lập gia đình nhưng được một thời gian ngắn chồng bỏ đi, để lại cho bà 2 người con gái hiện đi làm thuê cùng dì ruột. Từ ngày phát bệnh, bà Thơ ngồi nói nhảm, hát hò cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần bà Thơ ồn ào là ông Trình lại lên cơn nặng thêm nên cụ Nâu phải nhờ người dựng cho bà một cái lều tạm bợ ngoài vườn để ở riêng. 3 người con gái còn lại của cụ cuộc sống rất khó khăn nên không ai hỗ trợ được gì cho cụ nhiều.

 

Căn nhà tình thương địa phương kêu gọi xây dựng tặng cụ Nâu sau nhiều năm sử dụng hiện đã xuống cấp. Bên trong nhà từ giường, bàn ghế đều hư hỏng, các tấm lợp nhà nứt nẻ, cửa ngõ che chắn tạm bợ, rách nát. Mùa nắng, nhà chật chội nóng bức, mùa mưa do không nơi nào không bị giột nên mẹ con cụ phải chống chọi với nước mưa. Bữa cơm của nhà cụ hiếm hoi có thịt, cá mà chủ yếu chế biến từ các loại rau trong vườn hoặc xin nhà hàng xóm. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng cụ vẫn luôn tự động viên bản thân vượt qua. “Tôi rất buồn vì không có tiền, không có sức khỏe để đưa các con đi bệnh viện điều trị bệnh. Giờ tôi chỉ mong mình không ốm đau gì để lo cho các con được ngày nào hay ngày đó”, cụ Thơ nói trong nước mắt.

 

 Kăn Sương

 

* Mọi sự ủng hộ cụ Nguyễn Thị Nâu xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Thị Nâu, thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ